Nhiều người không khỏi thất vọng khi cây ăn quả họ trồng trong vườn dường như mãi mãi không ra hoa kết trái. Không giống như các loại rau, cây ăn quả có thể mất nhiều năm để cây hình thành đủ để ra hoa; chưa nói đến việc kết trái, và thậm chí có thể mất nhiều thời gian hơn để cây có thể nuôi được vụ mùa năng suất cao mà chúng ta hằng mơ ước. Vậy nguyên nhân gì khiến cây quả mãi không ra trái và cách xử lý ra sao?

Cherry cần có ánh nắng đầy đủ để ra trái

Thực tế rằng các vấn đề nghiêm trọng thường không thể được giải quyết ngay lập tức. Nhưng nhiều vấn đề có thể giải quyết được thông qua việc lập kế hoạch tốt. Tất cả bắt đầu với việc lựa chọn cây trồng thích hợp, tiếp theo là đặt cây ăn quả của bạn ở đúng vị trí khi trồng. Nhưng ngay cả khi bạn chọn đúng vị trí, vẫn có một số điều có thể xảy ra sau này. Dưới đây là một số lý do khác khiến cây ăn quả không ra trái.

Lý do cây ăn quả không ra trái

1. Tuổi của cây ăn quả

Một sai lầm cơ bản của người mới bắt đầu là thiếu kiên nhẫn. Bạn chỉ đơn giản là không thể mong đợi cây ăn quả bạn mang về nhà từ vườn ươm năm ngoái sẽ kết trái sớm.

Trung bình cây ăn quả mua về ươm từ một đến hai năm tuổi mới hình thành và phát triển đầy đủ. Cây táo tây ( Malus pumila ) mất tới 5 năm nữa để ra quả, cây lê ( Pyrus communis ) và cây mận (ví dụ, Damson, Prunus institia ) là 6 năm.

Cây táo tây ( Malus pumila ) mất tới 5 năm nữa để ra quả

Đào và mơ là một số trong số những loại mang trái sớm nhất. Đào hoặc mơ có kích thước tiêu chuẩn có thể bắt đầu ra quả khi được 2-4 năm tuổi. Những cây táo, lê, anh đào, mận có kích thước tiêu chuẩn thường lâu hơn một chút, từ 3-6 năm.

Giải đáp lý do tại sao trồng cây ăn quả không ra trái

Các giống cây ăn quả lùn có thể kết trái sớm hơn. Nhiều giống trong mùa sinh trưởng thứ 2 hoặc thứ 3 sau khi cấy. Hãy nhớ rằng tất cả những con số này đều là số trung bình; có những yếu tố khác ảnh hưởng đến thời điểm cây của bạn bắt đầu cho trái.

Giải đáp lý do tại sao trồng cây ăn quả không ra trái

2. Vấn đề với khí hậu

Khí hậu bất thường là điều khó khăn đối với người trồng cây ăn quả. Một chút ấm áp vào mùa đông có thể đánh lừa các nụ hoa nghĩ rằng đó là mùa xuân; khi nhiệt độ lạnh trở lại, chồi có thể bị hỏng. Tương tự như vậy, nếu có sương giá sau khi hoa nở vào mùa xuân, nó có thể làm chết chúng, nghĩa là cây ăn trái của bạn sẽ không kết trái trong năm đó.

Vì lý do này, hãy lựa chọn cây thông minh, phù hợp dựa trên thời điểm cây ăn quả nở hoa trong năm. Đây là một lý do tại sao táo rất phổ biến ở vùng khí hậu lạnh. Chúng là một trong những cây ăn quả cuối cùng nở hoa.

Nếu cây ăn quả của bạn nở sớm và bạn nghe thấy sương giá sắp đến; hãy che cây bằng tấm nhựa hoặc chăn.

Đào hoặc mơ có kích thước tiêu chuẩn có thể bắt đầu ra quả khi được 2-4 năm tuổi.

3. Vấn đề về thụ phấn

Nếu mọi việc suôn sẻ, cây trái của bạn sẽ ra hoa vào một mùa xuân. Đó là một bước đi đúng hướng tuyệt vời. Một loài thực vật như cây táo không thể kết trái vào mùa thu cho đến khi nó ra hoa mùa xuân lần đầu tiên. Nhưng bạn không nhất thiết phải ra khỏi vườn vì vẫn còn vấn đề về việc hoa được thụ phấn thành công.

Hầu hết táo và lê phải được thụ phấn chéo. Điều này có nghĩa là phấn hoa (yếu tố đực) phải di chuyển từ một giống khác để thụ tinh cho hoa cái của cây mà bạn muốn kết trái. Có rất nhiều điều phải làm trong quá trình thụ phấn chéo:

 • Bạn phải nhớ mua một máy thụ phấn.
 • Nó không thể chỉ là bất kỳ giống nào khác nhau: Tham khảo ý kiến ​​nhân viên vườn ươm để tìm hiểu loài thụ phấn nào tương thích.
 • Trừ khi gió thổi vừa phải, phấn hoa phải được ong mang đến. Nếu thời tiết lạnh, mưa lớn, hoặc gió lớn khiến ong tránh xa, hoa có thể không được thụ phấn (một lập luận khác ủng hộ việc trồng ở những nơi có mái che).

Nhưng một số cây ăn quả có khả năng tự sinh sản, bao gồm mơ và một số loại mận (như Damson): Chúng không cần có một giống cây khác để phục vụ cho việc thụ phấn.

Vấn đề về thụ phấn khiến cây ăn trái không ra quả

4. Điều kiện mặt trời và đất

Các loại cây ăn trái thuộc họ hoa hồng như táo (apple), lê, mơ, mận, hạnh nhân, dâu tây, và quả anh đào… cần có ánh nắng đầy đủ và sẽ không kết trái nhiều nếu nằm trong bóng râm.

"Điều kiện đất" bao gồm một loạt các vấn đề, bao gồm:

 • Tưới nước: Tưới nước để giữ ẩm đều cho đất, nhưng không tưới quá nhiều.
 • Bón phân: phân bón tạo ra sự cân bằng. Cây ăn trái cần được cung cấp dinh dưỡng, nhưng bón quá nhiều gây hại nhiều hơn lợi. Quá nhiều nitơ sẽ kết thúc với một loạt các lá và không có quả. Phân trộn là an toàn nhất vì nó là loại phân giải phóng chậm tự nhiên.
 • Kiểm soát cỏ dại: cỏ dại cạnh tranh để lấy nước và chất dinh dưỡng cần thiết trong đất thay vì cung cấp cho cây ăn quả. Lớp phủ vườn là một cách làm tuyệt vời để duy trì độ ẩm của đất và ngăn ngừa sự phát triển của cỏ dại.
 • Khoảng cách trồng: nếu không có đủ khoảng cách, các cây sẽ tranh giành tài nguyên của nhau.

Thu hoạch táo trong mùa vụ

5. Kiểm soát dịch bệnh

Một vấn đề bệnh phổ biến đối với cây lê (cũng như một số cây ăn quả khác) là nhiễm nấm. Nấm có thể làm hỏng hoa, làm mất trái của bạn trong năm đó. Yêu cầu khuyến nông hợp tác địa phương giới thiệu loại thuốc diệt nấm phù hợp với vùng và loại cây của bạn. Mẹo ở đây là phun đúng lúc. Tránh phun trong thời gian nở hoa, vì điều đó có thể giết chết những con ong bạn cần thụ phấn.

Nấm có thể làm hỏng hoa, làm mất trái của bạn trong năm đó.

6. Cắt tỉa đúng cách

Cắt tỉa làm trẻ hóa cây ăn quả và khuyến khích sự phát triển của các chồi đậu quả. Ít cắt tỉa thường xuyên là một trong những nguyên nhân phổ biến nhất của việc không ra quả. 

Việc cắt tỉa rất quan trọng đối với cây ăn quả, nhưng hãy cắt tỉa có mục đích. Mục tiêu của bạn là:

 • Phát triển một khuôn khổ vững chắc để đậu quả
 • Loại bỏ các mầm nước và cành vượt, đã chết hoặc bị bệnh/hư hỏng
 • Mở tán cây, đón ánh sáng và lưu thông không khí.
 • Nhiều loại cây ăn quả được cắt tỉa vào mùa đông, nhưng mận và anh đào là những ngoại lệ. Bệnh có nhiều khả năng xâm nhập vào vết thương hở trên chúng vào mùa đông. Vì vậy việc cắt tỉa được thực hiện vào mùa xuân hoặc mùa hè. Thúc đẩy sự phát triển của một cành trung tâm khi cắt tỉa cây mận, lê, táo và anh đào.

Có nhiều cách cắt tỉa khác nhau để đạt được các hiệu quả khác nhau. Cắt tỉa thưa thường tốt hơn cắt đầu khi chăm sóc cây ăn quả. Cắt đầu cành thực sự có thể làm tăng thời gian bạn chờ hoa phát triển; vì chúng khuyến khích sự phát triển đi vào sản xuất lá hơn là sản xuất hoa. 

Cắt tỉa làm trẻ hóa cây ăn quả và khuyến khích sự phát triển của các chồi đậu quả

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá