9 loại cây ăn quả tốt nhất để trồng trong vườn của bạn

9 loại cây ăn quả tốt nhất để trồng trong vườn của bạn

lamtho.vn 05/09/2020 03:32

Có rất nhiều loại cây ăn quả bạn có thể trồng trong vườn nhà, ngay cả khi bạn có không gian hạn chế phù hợp với nhu cầu ánh nắng và đất.

Có rất nhiều loại cây ăn quả bạn có thể trồng trong vườn nhà, ngay cả khi bạn có không gian hạn chế. Nhưng trước khi bạn trồng, hãy suy nghĩ xem loại trái cây nào phát triển tốt nhất trong khí hậu của bạn, cũng như vị trí của khu vườn của bạn. Cây ăn quả và cây bụi có thể sống nhiều năm và cần có ánh sáng mặt trời, đất và không khí lưu thông thích hợp. Dưới đây là chín loại cây ăn quả tốt nhất để trồng trong vườn của bạn.

9 loại cây ăn quả tốt nhất để trồng trong vườn của bạn

Cây ăn quả tốt nhất để trồng trong vườn

9 loại cây ăn quả tốt nhất để trồng trong vườn

1. Quả việt quất

Quả mọng là một cách dễ dàng để bạn thử sức với việc trồng cây ăn quả. Quả việt quất là loại cây bụi ba mùa hấp dẫn với hoa mùa xuân trắng xinh, quả mùa hè và tán lá mùa thu đỏ tuyệt đẹp. Trồng cây việt quất cần một số công việc trước để đảm bảo đất đủ chua, nhưng cây bụi sẽ sống và cho quả trong nhiều năm. Để có một vụ thu hoạch lớn, bạn sẽ cần hai giống để thụ phấn tốt.

Cây việt quất trồng trong vườn

Cây việt quất là giống cây ưa sáng nơi có nhiệt độ khoảng từ 20-36 độ C.  Về thời gian trồng thích hợp nhất là vào mùa xuân và hè vì điều kiện thuận lợi nên cây sinh trưởng và phát triển tốt. Ngoài ra, bạn cũng có thể trồng việt quất trong các thùng chứa như khay chậu lớn hoặc thùng xốp... Chỉ cần chắc chắn che cây của bạn bằng lưới để bảo vệ chúng khỏi chim khi quả ra hoa.

Nhu cầu nắng: Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần.

Nhu cầu đất: Giàu, chua, ẩm vừa đến ẩm, thoát nước tốt

>>> Mẹo trồng việt quất trong chậu dễ dàng và nhanh chóng

2. Dây tây

Cách trồng dâu tây trong vườn

Cây ăn quả tốt nhất để trồng trong vườn

Dây tây mới hái ngay tại vườn rất xứng đáng với công sức mà bạn trồng chúng.

Cây dâu tây thích lây lan dưới bề mặt đất. Nhưng để cho quả tốt nhất, hãy hạn chế những cây mọc lan ra ngoài, chỉ để một vài cây và cắt tỉa những cây còn lại. Ngoài ra, hãy ngắt hoa trong mùa đầu tiên của cây để ngăn nó đậu quả. Điều này sẽ cho phép nó tập trung năng lượng để phát triển một bộ rễ khỏe mạnh; sau đó sẽ làm tăng đáng kể sản lượng của nó trong mùa tiếp theo. Cuối cùng, hãy thay thế hoặc trồng lại cây dâu tây của bạn sau mỗi 3-5 năm.

Nhu cầu nắng : Ánh nắng đầy đủ

Nhu cầu đất: Giàu, hơi chua, ẩm vừa, thoát nước tốt

>>> Hướng dẫn cách trồng cây dâu tây tại nhà

3. Quả mâm xôi

Cách trồng mâm xôi

Mâm xôi luôn được yêu thích ở sân sau. Nhưng những giống cũ hơn có thể là những cây mập mạp, mọc lan rộng và được bao phủ bởi những chiếc gai khiến việc thu hoạch trở nên khó khăn. Các giống mới hơn có khả năng tốt hơn và không có gai. Hơn nữa, trồng hỗn hợp các giống đầu mùa, giữa mùa và cuối mùa sẽ kéo dài thu hoạch của bạn trong nhiều tuần.

Cây cần được cắt tỉa hàng năm để giữ cho chúng có năng suất, nhưng đó là một công việc nhanh chóng. Mục tiêu của việc cắt tỉa là làm mỏng cây để ánh sáng và không khí có thể đến được tất cả các bộ phận. Điều này có lợi cho sự phát triển và giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Nhu cầu nắng : Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần

Nhu cầu đất: Giàu, hơi chua, ẩm, thoát nước tốt

>>> Hướng dẫn cách trồng mâm xôi

4. Nho

9 loại cây ăn quả tốt nhất để trồng trong vườn của bạn

Mặc dù cây nho không khó trồng nhưng bạn sẽ phải đối mặt với sự cạnh tranh gay gắt vào thời điểm thu hoạch từ các loài chim và động vật khác. Thêm vào đó, nho cần một số loại giàn hoặc giá đỡ để phát triển. Cũng có rất nhiều khuyến nghị về cách cắt tỉa chúng, nhưng nhiều người đã trồng chúng khá thành công với cách cắt tỉa thoải mái.

Kiểm tra với văn phòng khuyến nông địa phương của bạn để tìm hiểu về các giống nho tốt nhất cho khu vực của bạn. Và hãy nhớ lưu ý xem loại nào tốt nhất để ăn hoặc làm rượu. Hầu hết các giống nho cần một vị trí đầy nắng, đất giàu dinh dưỡng có khả năng thoát nước và lưu thông không khí tốt để ngăn ngừa bệnh tật.

Nhu cầu nắng : Ánh nắng đầy đủ

Nhu cầu đất: Giàu, ẩm vừa, thoát nước tốt

>>> Tuyệt chiêu gieo trồng nho xanh bằng hạt cho quả ngon ngọt thơm mát

5. Táo

9 loại cây ăn quả tốt nhất để trồng trong vườn của bạn

Trồng cây ăn quả trong vườn

Nhiều nhà vườn muốn trồng táo nhưng khó phát triển tốt vì cây táo dễ bị sâu bệnh hại. Mặc dù các giống cây trồng mới được lai tạo là cứng cáp, chúng vẫn cần một số biện pháp phun, che phủ hoặc các biện pháp bảo vệ khác. Cây táo cũng cần cắt tỉa nhiều . Khi cắt tỉa nên tập trung vào những cành tỉa thưa để tăng lượng ánh nắng và luồng gió có thể chiếu vào tất cả các bộ phận của cây. Điều này thúc đẩy sự phát triển khỏe mạnh và giúp ngăn ngừa bệnh tật.

Bạn sẽ cần hai giống cây táo khác nhau để thụ phấn. Để tiết kiệm không gian, bạn có thể chọn cây có nhiều giống ghép vào một thân cây hoặc chọn cây dạng cột nhỏ có thể trồng trong thùng chứa. Ngoài ra, để chăm sóc dễ dàng hơn hoặc nếu bạn có không gian hạn chế, hãy xem xét các giống lùn.

Điều kiện nắng : Ánh nắng đầy đủ

Nhu cầu đất: Giàu, ẩm vừa, thoát nước tốt

>>> Hướng dẫn trồng táo tây trong chậu ngay tại nhà

6. Quả anh đào - cherry

Cách trồng cherry trong vườn

Anh đào là một trong những loại cây ăn quả dễ trồng và dễ chăm sóc. Chúng yêu cầu cắt tỉa ít hoặc không cần cắt tỉa và hiếm khi bị sâu bệnh xâm hại. Anh đào ngọt cần hai cây để thụ phấn chéo trừ khi bạn trồng một cây với hai giống khác nhau được ghép trên đó. Hơn nữa, bạn có thể bỏ đi chỉ với một cây nếu đang trồng anh đào chua.

Cắt tỉa cây anh đào của bạn vào mùa đông khi nó vẫn còn ở trạng thái ngủ đông, và bón phân vào đầu mùa xuân. Hơn nữa, những cây này không chịu hạn tốt. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng chúng được tưới nước hoặc lượng mưa ít nhất hàng tuần hoặc nhiều hơn khi thời tiết nóng.

Điều kiện nắng : Ánh nắng đầy đủ

Nhu cầu đất: Giàu, ẩm, thoát nước tốt

>>> Hướng dẫn cách trồng cây cherry tại nhà

7. Trái đào

9 loại cây ăn quả tốt nhất để trồng trong vườn của bạn

Trồng cây ăn quả trong vườn

Quả đào có xu hướng đủ nhỏ để phù hợp với hầu hết các kích thước sân sau. Và khi đào chín, bạn có thể ngửi thấy vị ngọt của chúng cách đó vài thước. Thêm vào đó, một lợi ích khi tự trồng loại trái cây vỏ mỏng này là bạn sẽ được thưởng thức sản phẩm tươi ngon nhất ngay từ cây, thay vì các lựa chọn cũ và có khả năng bị dập nát ở siêu thị.

Những cây này cần phải cắt tỉa để giữ cho các cành có năng suất và ở độ cao có thể kiểm soát được. Việc tỉa thưa những cây non giúp họ tạo ra những cây đào lớn nhỏ hơn là những cây đào nhỏ nặng trĩu. Cây đào thường được cắt tỉa thành hình chữ V mở với ba đến năm nhánh chính cho phép ánh sáng và không khí chiếu vào trung tâm.

Điều kiện nắng : Ánh nắng đầy đủ

Nhu cầu đất: Giàu, nhiều mùn, ẩm vừa, thoát nước tốt

>>> Hướng dẫn cách cắt tỉa cây đào

8. Quả sung

Trồng sung trong vườn của bạn

Cây sung rất dễ trồng dưới đất hoặc trong thùng chứa. Chúng không cần cắt tỉa nhiều và thường không bị sâu bệnh.

Nếu bạn chọn trồng cây sung trong một thùng chứa và chuyển nó trong nhà vào mùa đông, hãy giữ cho thùng nhỏ. Rễ càng hạn chế thì ngọn cây sẽ càng nhỏ lại. Việc di chuyển sẽ dễ dàng hơn nhiều và bạn vẫn sẽ có được nhiều quả sung.

Điều kiện nắng : Nắng hoàn toàn đến bóng râm một phần

Nhu cầu đất: Giàu, ẩm, thoát nước tốt

>>> Kỹ thuật trồng cây sung mỹ vừa làm cảnh vừa ăn trái

9. Dưa

9 loại cây ăn quả tốt nhất để trồng trong vườn

Nếu bạn chưa sẵn sàng cho việc trồng cây hoặc bụi, bạn vẫn có thể trồng dưa ngon trong vườn hoặc trong thùng chứa. Dưa lưới cần nhiều nắng và nhiệt. Chúng cũng yêu cầu không gian rộng rãi, vì chúng phát triển trên dây leo có thể dễ dàng cao tới 6m hoặc hơn. Có thể trồng dưa trên giàn nhưng cần chọn loại dưa có quả nhỏ. Các loại dưa lớn, chẳng hạn như dưa hấu, có thể trở nên nặng đến mức chúng sẽ rụng ngay khỏi cây.

Trồng dưa của bạn sau khi nguy cơ sương giá đã qua trong mùa. Tưới nước thường xuyên khi chúng phát triển và hình thành. Sau đó, khi quả bắt đầu xuất hiện, bạn có thể lùi lại một chút tưới nước.

Điều kiện nắng : Ánh nắng đầy đủ

Nhu cầu đất: Giàu, nhiều mùn, ẩm, thoát nước tốt 

>>> Hướng dẫn cách trồng dưa hấu tí hon tại nhà

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!