Việt quất thích hợp trồng trong chậu vì chúng có hệ thống rễ nông. Cây sau khi trưởng thành có chiều cao tương đối khoảng 90 đến 150 cm. Vì thế, ngay cả khi bạn sở hữu không gian hạn hẹp thì vẫn có thể trồng việt quất trong chậu dễ dàng và hiệu quả. Cây có thể phát triển mạnh và kết trái trong các thùng chứa ở bất kỳ khu vực nào nhận được đầy đủ ánh nắng mặt trời. 

Vì vậy, Làm thợ muốn chia sẻ đến các bạn một số mẹo trồng cây việt quất trong chậu ngay tại nhà dưới đây:

Mẹo trồng việt quất trong chậu dễ dàng và nhanh chóng

Chuẩn bị:

- Chậu có độ sâu 40-55cm và đường kính 55 cm. Ngoài ra, có thể tận dụng thùng xốp, xô, bồn hay bất cứ thùng chứa đủ lớn nào mà bạn có sẵn. Và đảm bảo có ỗ thoát nước.

- Giống: Bạn có thể trồng từ hạt giống, giâm cành hoặc cây giống con khỏe mạnh mua từ vườn ươm.

- Đất trồng: đất chua (pH 4.5-5.5), có độ thoát nước tốt.

- Thời gian trồng: mùa xuân hoặc mùa thu

Cách trồng việt quất trong chậu

Trồng việt quất trong chậu

Cách trồng việt quất trong chậu

- Bước 1: Chọn mua cây việt quất lớn từ 2 đến 3 năm tuổi để bạn có thể thu hoạch quả sớm. Nếu bạn bắt đầu với cây non, chúng sẽ mất vài năm để ra quả.

Nếu trồng từ hạt giống,

  • Hãy gieo hạt trong một hộp gỗ phẳng, sâu 7,5 cm đựng dớn mềm ẩm xay mịn. Giữ dớn ẩm trong phòng với nhiệt độ từ 15 đến 21 độ C và bọc lại bằng giấy báo.
  • Hạt giống sẽ mọc thành cây con trong vòng một tháng. Đặt cây ở nơi có ánh nắng mặt trời và tiếp tục trồng trong dớn đến khi cây đạt chiều cao từ 5 đến 7 cm.
  • Sau đó, bạn có thể chuyển cây vào chậu lớn hơn hoặc vào vườn.

Quả việt quất xanh

- Bước 2: Dùng tay gõ nhẹ cây giống việt quất từ vườn ươm để làm nỏng bộ rễ. Làm như vậy khắp bên ngoài chậu rồi lật nghiêng và lấy cây ra bằng cách vỗ nhẹ đáy chậu. Dùng tay đỡ cây, đừng nắm thân cây vì cây có thể bị đứt rễ và hư tổn.

- Bước 3: Trộn 1/2 đất thịt thông thường và 1/2 đất trộn có tính axit cao vào chậu trồng. Hoặc trộn theo công thức 2 phần xơ dừa vụn, rêu than bùn sphagnum với 1 phần đá perlite.

- Bước 4: Đào hố giữa chậu và đặt cây việt quất vào hố. Vỗ đất xung quanh gốc cây để che phủ toàn bộ phần rễ bị lộ với khoảng 1,5 cm đất. Sau đó tưới nước để đất lắng xuống.

- Bước 5: Bồi thêm 5-10 cm lớp mùn lên trên để giữ ẩm cho đất, ngăn ngừa cỏ dại và làm đất nàu mỡ hơn.

Cách trồng việt quất trong chậu bằng cây giống

Việt quất trồng chậu dễ dàng và nhanh chóng

Cách chăm sóc và điều kiện sinh trưởng

Ánh sáng: Nơi trồng việt quất cần nhận được ít nhất 6 giờ sáng ánh sáng mặt trời mỗi ngày.

Tưới nước: việt quất ưa ẩm nên đòi hỏi phải tưới nước thường xuyên; đặc biệt là vào giữa mùa hè khi thời tiết nóng và trái cây vào độ chín.

Phân bón: Bón phân cho việt quất vào đầu mùa xuân và một lần nữa vào đầu tháng Sáu.

Kiểm tra độ pH của đất thường xuyên để đảm bảo nó nằm trong khoảng 4,0 đến 4,8. Bởi vì axit rửa trôi khỏi đất theo thời gian.

Chậu việt quất

Cây việt quất xanh

 

Thu hoạch việt quất nhanh chóng tại nhà

 

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá