Mặc dù có thể mất một thời gian để cây đào ra quả nhưng bạn hoàn toàn có thể tự trồng đào bằng cách ươm hạt nảy mầm từ hột đào tươi. Tuy nhiên, không phải ai trồng đào cũng có thể làm cho cây ra quả thành công. Hôm nay chúng tôi sẽ hướng dẫn các bạn cách gieo hạt đào để có thể trồng thành công cây đào và tận hưởng thành quả lao động của mình.

Cách trồng đào bằng hạt để cây đậu quả thành công

Xin lưu ý rằng có thể mất khoảng 2-3 năm để cây đào của bạn cho quả. Nó có vẻ là một thời gian dài, nhưng tin tưởng chúng tôi, nó đáng để chờ đợi!

Có nhiều cách khác nhau để trồng một hạt giống đào, nhưng chúng tôi đã thử và thử nghiệm một số phương pháp khác nhau. Vì vậy, chúng tôi muốn chia sẻ với bạn phương pháp tốt nhất và dễ dàng nhất. Tất nhiên, những gì hiệu quả với chúng tôi, có thể không hiệu quả với bạn (yếu tố môi trường, thời tiết, đất đai, v.v.); nhưng hãy làm theo hướng dẫn của chúng tôi dưới đây và bạn sẽ có thể thưởng thức đào tươi ngay lập tức!

Cách trồng đào bằng hạt để cây đậu quả thành công

Chuẩn bị

- Hạt/hột từ quả đào tươi

- Dao, Bát nhỏ, Khăn giấy, Túi kéo nhựa

- Khay, chậu ươm hạt

- Hỗn hợp bầu đất trồng

- Dụng cụ trồng: Bay, cào làm đất (Mua tại đây)

- Phân bón: Phân trùn quế (Mua tại đây)

>>> Ngoài ra, bạn có thể mua một số Dụng cụ làm vườn cần thiết khác TẠI ĐÂY

Chuẩn bị vật liệu trồng đào

Hướng dẫn cách trồng đào bằng hạt

Để trồng một cây đào dễ dàng hãy bắt đầu bằng cách cho hạt giống nảy mầm. Quá trình này đơn giản, nhưng cần một thời gian để bắt chước quá trình phân tầng lạnh tự nhiên. Trồng hạt giống sau giai đoạn phân tầng để tạo cây con trong khoảng 12 tuần. Trồng cây con trong nhà cho đến mùa xuân và sau đó cấy ra ngoài trời và chăm sóc. Bạn có thể thấy quả mọc trên cây của mình trong khoảng ba đến bốn năm sau khi bạn gieo hạt.

- Bước 1: Làm sạch hạt đào

Để làm điều này, chỉ cần mua một số quả đào, ăn chúng và giữ lại hạt. Rửa sạch hạt và để hạt khô trong không khí.

Lưu ý: Lớp vỏ nhăn nheo mà bạn nhìn thấy trên hạt đào thực ra không phải là một phần của hạt. Lớp bao bọc này là lớp cứng bên ngoài bảo vệ hạt bên trong nó. Bạn có thể dùng kìm để bẻ nhẹ phần bên trong quả hạt để làm tăng tốc độ nảy mầm. Sau khi tách, bạn nên để phôi mầm vào nước để kiểm tra chất lượng hạt. Nếu hạt nổi trong nước thì đó là hạt không thể nảy mầm.

Ngoài ra, bạn cũng có thể ngâm đào trong nước khoảng một đến hai giờ.

Tách bên trong quả hạt để làm tăng tốc độ nảy mầm

- Bước 2: Kích thích hạt/hột đào nảy mầm 

Cách 1: Để tăng cơ hội nảy mầm và khuyến khích cây đào phát triển mạnh, bạn nên phân tầng hoặc làm lạnh hạt giống trước khi trồng. Bảo quản hạt trong túi nhựa cùng với một ít đất ẩm (rêu than bùn) rồi để vào tủ lạnh ở nhiệt độ 1-5 độ C; miễn là không có táo hoặc chuối trong tủ. Táo và chuối giải phóng ethylene, có thể làm hỏng hạt.

Kiểm tra sự nảy mầm sau sáu tuần. Đừng nản lòng nếu không có dấu hiệu nảy mầm. Có thể mất gần ba tháng để hạt nảy mầm.

Bảo quản hạt trong túi nhựa cùng với một ít đất ẩm (rêu than bùn)

Cách 2: Đặt hạt vào khăn giấy ẩm, cuộn lại, rảy thêm một chút nước và cho vào túi zip, để ở nơi ấm áp. Thường xuyên kiểm tra độ ẩm của khăn giấy. Sau khoảng 2 tuần, hạt sẽ bắt đầu nứt nanh. Bạn mang những hạt nứt nanh trồng vào đất

Đặt hạt vào khăn giấy ẩm

Cách 3: Ngâm hạt đào (chưa tách vỏ) trong nước ấm 4-5 ngày và thay nước hằng ngày. Sau đó ươm hạt vào đất, khoảng 30 – 40 ngày bạn sẽ thấy chồi non xuất hiện.

- Bước 3: Trồng hạt vào chậu 

Sau khi hạt phát triển rễ dài ít nhất 1,5 cm, hãy gieo trồng nó vào đất trong chậu vào mùa thu. Trồng hạt đào sâu 8 - 10cm. Chúng nên được trồng trong đất thoát nước tốt, tốt nhất là trộn thêm phân trộn hoặc vật liệu hữu cơ khác. Giữ ẩm tốt cho đất.

Cách trồng đào bằng hạt để cây đậu quả thành công

- Bước 4: Chuyển cây con trồng ra vườn

Việc nảy mầm thường là công việc khó khăn nhất, nhưng một khi hạt đào của bạn đã nảy mầm thì từ đó mọi việc sẽ thuận buồm xuôi gió!

Cấy cây con khi chúng có ít nhất 2 bộ lá thật cao 50 – 60cm, thân cứng cáp. Trồng trực tiếp xuống đất ở ngoài trời vào mùa xuân, sau đợt sương giá cuối cùng. 

Cấy cây con khi chúng có ít nhất 2 bộ lá thật cao 50 – 60cm

- Bước 5: Chăm sóc

  • Vào mùa khô, thường xuyên tưới nước cho cây đào. Tới mùa mưa, chú ý việc thoát nước để tránh cây đào bị thối, úng.
  • Giữ đất được bảo vệ bằng lớp phủ hoặc rơm rạ.
  • Bón phân thường xuyên trong quá trình sinh trưởng.
  • Tỉa cây đào, cắt bỏ những cành phụ. Cắt tỉa khuyến khích sự phát triển và thúc đẩy sức khỏe của cây.

Cây đào không cần chăm sóc quá nhiều khi chúng đang phát triển, nhưng chúng sẽ mất vài năm để kết trái. Hãy kiên nhẫn và bạn sẽ được thưởng những quả đào tuyệt vời!

Cách trồng đào bằng hạt để cây đậu quả thành công

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá