3 vấn đề phổ biến nhất của cây cà chua và cách phòng ngừa

3 vấn đề phổ biến nhất của cây cà chua và cách phòng ngừa

lamtho.vn 04/09/2020 03:15

Cà chua bị thối, không chín hoàn toàn và khi chín bị nứt là các vấn đề phổ biến trên cây cà chua mà bạn cần tránh trong quá trình trồng.

Cà chua bị thối, không chín hoàn toàn và khi chín bị nứt là các vấn đề phổ biến trên cây cà chua mà bạn cần tránh trong quá trình trồng. Mỗi người làm vườn sẽ gặp một số vấn đề khi trồng cà chua. Ở một mức độ nào đó, thành công của bạn với tư cách là người làm vườn cà chua phụ thuộc vào thời tiết và các điều kiện khác ngoài tầm kiểm soát của bạn. Tuy nhiên, biết những gì bạn đang giải quyết có thể giúp việc trồng cà chua của bạn thành công hơn. Những vấn đề về cà chua phổ biến này có thể được giải quyết trong khi cà chua của bạn đang phát triển hoặc tốt hơn là được ngăn chặn trước khi chúng bắt đầu.

Vì vậy, bài viết dưới đây sẽ hướng dẫn bạn cách phòng tránh 3 vấn đề hay gặp nhất trên cây cà chua.

3 vấn đề phổ biến nhất của cây cà chua và cách phòng ngừa

Vấn đề 1: Cà chua bị thối đầu (Blossom End Rot)

Có thể không có vấn đề nào đau lòng hơn việc cà chua bị thối đầu hoa bởi vì vấn đề này không tự xuất hiện cho đến khi cà chua bắt đầu chín. Đến lúc đó, đã quá muộn để làm bất cứ điều gì về nó. Hơn nữa, tất cả cà chua hiện có trên cây có thể sẽ bị tương tự.

Cà chua bị thối đen

Nguyên nhân

Thối đầu không phải là bệnh mà là kết quả của sự thiếu hụt canxi khi trái cây đang hình thành. Tuy nhiên, đừng vội vàng bổ sung canxi cho đất của bạn. Sự thiếu hụt canxi này có thể là do tưới nước không đều và sai mực nước.

Thực vật dựa vào nước để mang các chất dinh dưỡng như canxi để nuôi cây. Khi cây cà chua không nhận đủ nước; các chất dinh dưỡng sẽ đi đến tán lá đầu tiên và có thể không đến được quả. Đó là lý do tại sao tưới đủ nước cho cây mỗi tuần là điều quan trọng. Bạn không thể bù đắp sau một vài tuần khô hạn bằng cách tưới quá nhiều cho cây của bạn một lúc. Thiệt hại sẽ xuất hiện ngay sau đó.

Bên cạnh lượng nước không đủ hoặc không thường xuyên; bệnh thối đầu hoa cũng có thể trở nên trầm trọng hơn do một số vấn đề bao gồm:

  • Phân đạm quá nhiều sẽ làm cho lá phát triển nhiều và chuyển chất dinh dưỡng ra khỏi quả.
  • Có nhiều muối trong đất, sẽ ức chế sự hấp thụ nước. Lượng muối cao thường do sử dụng quá nhiều phân bón tổng hợp.
  • Sự tổn thương rễ cũng hạn chế sự hút nước. Rễ có thể bị hư hại do động vật hoặc do trồng trọt.
  • Độ pH của đất có thể quá cao hoặc quá thấp khiến cây cà chua không thể tiếp cận được chất dinh dưỡng trong đất. Cà chua thích độ pH của đất khoảng 6,5.

Cách khắc phục

Mặc dù bạn không thể cứu những trái đã bị thối cuối hoa. Nhưng bạn có thể cứu phần còn lại của mùa bằng cách thận trọng tưới nước; phủ lớp phủ xung quanh cây để duy trì độ ẩm và khắc phục mọi vấn đề khác.

Vấn đề 2: Cà chua chín bị nứt 

Nếu không, cà chua trông khỏe mạnh sẽ tách ra trước khi chúng chín hoàn toàn. Điều gì đã xảy ra, làm thế nào bạn có thể ngăn chặn nó xảy ra, và chúng vẫn ổn để ăn?

Cà chua chín bị nứt

Nguyên nhân

Cà chua có xu hướng bị nứt khi chúng không được tưới nước thường xuyên. Thường thì khi cà chua trải qua đợt khô hạn kéo dài; chúng ta cố gắng bù đắp bằng việc tưới quá nhiều nước. Điều này làm cho cùi bên trong quả cà chua giữ nước và phồng lên nhanh hơn so với bên ngoài quả cà chua có thể căng ra. Khi điều đó xảy ra, bên ngoài quả cà chua sẽ tách ra, gây ra các vết nứt.

Tin tốt là cà chua bị nứt vẫn tốt và hoàn toàn có thể ăn được. Tuy nhiên, bạn sẽ cần sử dụng chúng ngay lập tức. Vì các vết nứt sẽ bắt đầu phát triển nấm mốc.

Cách khắc phục và phòng ngừa

Để tránh bị nứt, hãy đảm bảo rằng cây cà chua của bạn được tưới nước thường xuyên. Điều đó có thể khó thực hiện khi có mưa quá nhiều; nhưng bạn vẫn có thể điều tiết bằng cách tưới nước hàng tuần khi thời tiết khô hạn. Lớp mùn, rơm dày 10-15 cm sẽ giúp giữ ẩm cho đất xung quanh rễ, điều hòa thêm độ ẩm cho cây.

Nếu nứt là một vấn đề lớn, hãy tìm các giống được dán nhãn là chống nứt.

Vấn đề 3: Cà chua trên cây không chín hoàn toàn (Xanh vai)

Bạn có thể đợi và đợi thêm, nhưng một số cà chua sẽ không bao giờ chuyển hẳn sang màu đỏ. Điều này không giống như việc chờ đợi những quả cà chua xanh chín vào cuối mùa. "Xanh vai-Green Shoulders" là tình trạng phần lớn cà chua chín nhưng phần gần cuống vẫn còn xanh và cứng. Cũng có một tình trạng tương tự được gọi là "Vàng vai-Yellow Shoulders", xảy ra khi quá trình sản xuất lycopene chậm lại.

3 vấn đề phổ biến nhất của cây cà chua

Nguyên nhân này phức tạp hơn một chút so với hai vấn đề cà chua ở trên. Đôi khi đó chỉ là loại cà chua bạn đang trồng và đôi khi thời tiết và ánh sáng mặt trời đóng vai trò quyết định. Để ngăn chặn vấn đề, hãy đảm bảo cây cà chua của bạn có một chút bóng râm và hái cà chua sớm nếu bạn đang gặp nắng nóng gay gắt.

Trong khi phần vai xanh là đáng thất vọng, phần cà chua đã chín hoàn toàn vẫn còn ngon và hoàn toàn có thể ăn được. Chỉ cần cắt bỏ phần màu xanh lá cây và sử dụng bình thường.

3 vấn đề phổ biến nhất của cây cà chua và cách phòng ngừa

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!