Kiwi rất ngon và bổ dưỡng, đặc biệt giàu vitamin C. Kiwi rất dễ trồng - loại dây leo hấp dẫn có lá hình trái tim và hoa màu trắng xinh xắn này có thể được trồng trong nhiều vườn nhà với điều kiện và chăm sóc thích hợp. Kiwi có thể được trồng để che tường, hàng rào, giàn leo hoặc những mái che, miễn là chúng nhận được nhiều ánh nắng.

Cách trồng và chăm sóc kiwi dễ dàng thành công

Trồng tốt nhất vào đầu mùa xuân hoặc cuối mùa thu, quả kiwi sẽ phát triển nhanh về kích thước. Sản lượng trái tốt nhất thường xảy ra khi cây từ tám năm tuổi trở lên, và nó có thể tiếp tục ra trái trong nhiều năm tới.

Cách trồng kiwi

Trồng kiwi trong đất ẩm nhưng thoát nước tốt, có đầy đủ ánh nắng mặt trời. Hầu hết các giống đều phát triển tốt nhất khi cây đực và cây cái cùng phát triển, mặc dù có những giống tự sinh sản. Phủ phân chuồng hoai mục hoặc phân trộn vào mùa xuân và bón phân hàng tuần với một lượng phân kali cao vào mùa hè. Thu hoạch quả tháng 8-9.

Nói chung, bạn sẽ cần trồng một giống kiwi đực và cái để đảm bảo cây thụ phấn tốt và cho trái tốt. Tuy nhiên, nếu bạn thiếu không gian cần thiết cho hai cây leo, bạn có thể chọn một loại cây tự sinh sản.

  • Chọn một nơi có nắng; có mái che với đất đai màu mỡ; phong phú để cây kiwi của bạn phát triển mạnh.
  • Đào một cái hố rộng rãi cho cây kiwi của bạn; thêm vào một ít phân chuồng hoai mục.
  • Nếu bạn có chỗ cho cây đực và cây cái; hãy đảm bảo rằng chúng được trồng cách nhau vài mét để chúng có nhiều chỗ để leo lên.

Cách trồng và chăm sóc kiwi dễ dàng thành công

>>> Cách trồng cây kiwi tại nhà bằng hạt từ quả kiwi

Cách chăm sóc kiwi

Mặc dù là một loại trái cây lạ nhưng kiwi tương đối dễ chăm sóc. Chúng được hưởng lợi từ lớp phủ tốt vào mùa xuân và bón phân thường xuyên hàng tuần với phân bón đa dụng trong suốt mùa sinh trưởng.

Kiwi ra quả nên được cắt tỉa vào mùa hè và mùa đông. Tưới nước và cắt tỉa hợp lý là đặc biệt quan trọng đối với dây leo cây kiwi vì quả được hình thành trên gỗ lâu năm.

Kiwi ra quả nên được cắt tỉa vào mùa hè và mùa đông

Kiwi tương đối ít gặp khó khăn về sâu bệnh. Tuy nhiên, chồi non có thể dễ bị hư hại khi thời tiết lạnh; vì vậy hãy bảo vệ bằng bạt che phủ làm vườn.

Cách trồng và chăm sóc kiwi dễ dàng thành công

 

Thu hoạch kiwi

Những cây leo kiwi mất đến bốn năm để ra quả; vì vậy chúng là một khoản đầu tư lâu dài. Trái cây nên được hái vào tháng Tám và tháng Chín và để cho cây chín trong một vài tuần.

Cách trồng và chăm sóc kiwi dễ dàng thành công

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá