Trồng và chăm sóc nho không khó như nhiều người lầm tưởng. Trên thực tế, nó có thể được thực hiện bởi bất kỳ ai với khí hậu thích hợp và loại đất phù hợp. Cây nho được trồng bằng gốc ghép hoặc bằng cách gieo hạt. Khi bạn mua một cây nho, phần ghép sẽ được nhìn thấy rõ ràng, ngay phía trên của đất trong chậu. 

Cách trồng nho và bí quyết chăm sóc cây nho đúng cách

Bài viết dưới đây sẽ giúp bạn tìm hiểu cách trồng và chăm sóc cây nho với một số bí kíp hiệu quả.

1. Vị trí trồng nho thích hợp

Chọn một địa điểm ấm áp và nhiều nắng, có thể leo tường hoặc hàng rào, hoặc với một số giàn leo khác. Cây nho sẽ phát triển trên hầu hết các loại đất thoát nước tốt có nhiều chất hữu cơ; miễn là chúng nhận được nhiều ánh sáng mặt trời. Chúng có thể được trồng thành công ở ngoài trời nhưng một số giống sẽ phát triển tốt hơn nếu trồng trong nhà kính.

Điều quan trọng không kém đối với việc kiểm soát dịch bệnh là vị trí đó có không khí lưu thông tốt.

Cây nho được trồng bằng gốc ghép

2. Điều kiện trồng cây nho đúng cách

Rễ cần có nhiều không gian và thoát nước tốt. Lạnh sẽ không ảnh hưởng đến sự phát triển, nhưng rễ ẩm sẽ không làm cho cây nho khỏe mạnh. Vì vậy, cho dù bạn đang trồng ngoài trời hay trong nhà, hãy chuẩn bị đất tốt.

Trước khi trồng, lý tưởng nhất là sáu tháng đến một năm trước đó, bạn nên kiểm tra đất để xác định hàm lượng dinh dưỡng và độ pH. Độ pH nên nằm trong khoảng 5,5 và 6,5 tùy thuộc vào giống nho. Ngoài ra, hãy cải tạo đất với nhiều chất hữu cơ vào mùa thu trước khi trồng. Loại bỏ cỏ dại và trộn chất hữu cơ vào đất.

cải tạo đất với nhiều chất hữu cơ vào mùa thu trước khi trồng

Nếu bạn đang trồng ngoài trời, hãy để khoảng 15cm giữa cây nho và tường hoặc hàng rào mà nó sẽ phát triển. Khoảng cách các cây cách nhau ít nhất 2m (hoặc 1 mét, cách nhau đối với thân cây). Phủ lớp phủ xung quanh cây để làm chậm cỏ dại và giữ ẩm.

3. Cách trồng nho

Cách trồng nho và bí quyết chăm sóc cây nho đúng cách

  • Đào một cái hố sâu khoảng 30 cm.
  • Đặt khoảng 15cm lớp đất mặt vào lỗ.
  • Nhẹ nhàng đặt cây nho vào, và phủ thêm đất, vun lớp này xuống.
  • Kết thúc với lớp đất cuối cùng và để lớp trên cùng lỏng lẻo.
  • Tưới nước cho cây dây leo.

Cây nho cần một thứ gì đó bám vào để lớn lên. Bạn có thể buộc dây leo nhỏ vào giàn hoặc cột, buộc khi chúng bắt đầu phát triển để huấn luyện chúng lớn lên. Bạn cũng có thể trồng chúng dựa vào hàng rào hiện có. Dù bạn làm gì, hãy chọn thứ gì đó được xây dựng tốt và chắc chắn, vì nho có thể khá nặng.

Để bảo vệ con bạn khỏi các loài sinh vật dây leo, hãy che chúng bằng lưới lưới.

Thêm lớp phủ xung quanh gốc của dây leo sẽ giúp phân bổ đều độ ẩm.

4. Cách chăm sóc cây nho

Cách trồng nho và bí quyết chăm sóc cây nho đúng cách

Nho không cần tưới nhiều nước nếu trồng ngoài trời, ngoại trừ trong điều kiện quá khô. Hãy bón phân hàng tuần cho đến khi nho bắt đầu chín.

Đối với những cây nho mới trồng, hãy loại bỏ những bông hoa trong hai năm đầu tiên. Trong ba năm tiếp theo, chỉ để lại một vài chùm nho trên cây nho cho đến khi nó trưởng thành, vào khoảng năm năm tuổi.

Cây nho có thể được trồng leo trên tường, trên giàn hoặc trên vòm và cần rất ít không gian trên mặt đất nếu được cắt tỉa cẩn thận. Trong năm đầu tiên, hạn chế sự phát triển chỉ để ba thân thẳng đứng. Buộc thân cây vào giàn leo vào mùa thu, cắt tỉa một phần để khuyến khích sự phát triển vào năm sau. Giữ cho các thân cây cách đều nhau để tạo điều kiện cho nhiều không khí lưu thông và tạo điều kiện cho quả chín.

Cắt tỉa cây nho

5. Thu hoạch nho

Trồng nho đòi hỏi một chút kiên nhẫn. Giống như bất kỳ loại cây ra quả nào, phải mất một khoảng thời gian, ba năm hoặc lâu hơn, để cây phát triển và thu hoạch bất kỳ số lượng quả nào. Nhưng một khi chúng ra trái đầy đủ, chúng sẽ tiếp tục phát triển và có thể ra quả đến 40 năm.

Chỉ thu hoạch nho sau khi quả đã chín hoàn toàn. Không giống như các loại trái cây khác, nho không cải thiện hàm lượng đường sau thu hoạch. Tốt nhất là nên nếm nho trước khi thu hoạch. Chất lượng nho giảm nhanh chóng sau khi lượng đường đạt đến đỉnh điểm. Số lượng quả sẽ khác nhau tùy thuộc vào giống cây trồng, độ tuổi của cây nho và khí hậu.

Thu hoạch nho

Không phải thời tiết quá lạnh ảnh hưởng đến nho mà là do thiếu nắng để trái chín. Loại bỏ những trái nho bị hỏng. Nói chung, nếu bạn có một mùa hè thuận lợi, nho sẽ sẵn sàng để hái từ tháng 9 đến tháng 10. Nho đã sẵn sàng để thu hoạch theo màu sắc và hương vị khi nếm thử một vài quả.

Loại bỏ những trái nho bị hỏng

6. Giải quyết các vấn đề

Bệnh mốc xám (Grey mould) có thể xảy ra trong điều kiện ẩm ướt hoặc nơi không có đủ sự lưu thông của không khí xung quanh cây trồng. Nó ảnh hưởng đến chồi, lá hoa và quả; và ảnh hưởng đến sự phát triển chung và sức khỏe của cây; và có thể khiến cây bị chết cho những cây yếu hoặc bị hư hỏng. Nếu phát hiện, loại bỏ các khu vực bị ảnh hưởng của cây và đốt cháy.

Bệnh phấn trắng (Powdery mildew) sẽ xuất hiện trên bề mặt lá ảnh hưởng đến sự phát triển của cây nho.

Trong nhà kính, nhện đỏ (red spider mite) có thể làm cho lá trở nên nhợt nhạt; bị bao phủ bởi lớp màng và rụng. Kiểm soát sinh học có sẵn.

Rệp sáp (Mealybugs) là loài côn trùng hút nhựa cây; chúng tiết ra mật ong gây mốc đen trên lá. Bọ rùa (Ladybirds) và các biện pháp kiểm soát sinh học khác có thể hữu ích.

Bệnh phấn trắng (Powdery mildew) sẽ xuất hiện trên bề mặt lá

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá