Cách cắt tỉa cây nho trước khi thu hoạch cho quả to, ngọt hơn
Cắt tỉa lại những dây leo, tán lá và chùm trong mùa hè cho phép cây nho tập trung năng lượng để tạo ra những quả to nho hơn và ngọt hơn.
Cắt tỉa lại những dây leo, tán lá và chùm đông đúc trong mùa hè cho phép cây nho tập trung năng lượng để tạo ra những quả to nho hơn và ngọt hơn.
Cây nho phát triển nhanh chóng vào những ngày hè, dây leo của nó phát triển vượt trội trên cây lớn hoặc hàng rào. Không giống như các loại trái cây khác, cây nho được hưởng lợi từ việc cắt tỉa có chọn lọc trong mùa sinh trưởng và vài tuần trước khi thu hoạch. Nhằm mục đích cắt giảm tán lá, cành không cần thiết để cây tập trung năng lượng để nuôi dưỡng, tạo ra những quả to hơn và ngọt hơn.
Vì vậy, hãy thử ngay cách cắt tỉa cây nho trước khi thu hoạch để xem hiệu quả chúng đem lại nhé.
Chuẩn bị
Kéo cắt tỉa chuyên dụng (Mua tại đây)
Găng tay làm vườn (Mua tại đây)
Kính bảo hộ an toàn (Mua tại đây)
Hướng dẫn cách cắt tỉa cây nho trước khi thu hoạch
Nho được cắt giảm mạnh vào mùa đông khi chúng không hoạt động, để tạo ra một khung cơ bản. Nhưng việc cắt tỉa mùa hè lại rất quan trọng đối với cây trồng khỏe mạnh. Và dưới đây là các bước cắt tỉa cây nho đúng kỹ thuật vào mùa hè:
- Bước 1: Đeo găng tay và kính an toàn để bảo vệ tay và mắt của bạn khi cắt tỉa nho.
- Bước 2: Cắt tỉa những dây leo dài nhất xuống từ 4 đến 6 feet (1.2-1.8m).
- Bước 3: Cắt dây leo không đậu quả và loại bỏ hoàn toàn bất kỳ chồi nào mà không có trái cây. Nước và chất dinh dưỡng thay vì nuôi những cành cây không sinh sản mà nó có thể sẽ chuyển hướng để nuôi trái cây.
- Bước 4: Sau ba lá ngoài mỗi bông hoa, cắt bỏ sự tăng trưởng mới. Loại bỏ một vài lá phía trên ở hướng bắc và hướng đông của cây nho; để cho ánh nắng mặt trời đến được những trái nho đang phát triển. Cũng loại bỏ lá bên dưới và xung quanh nho ngăn chặn lưu thông không khí. Nho dễ bị nấm mốc; vì vậy chuyển động không khí xung quanh trái cây ngăn cản sự phát triển của bệnh tật.
- Bước 5: Làm mỏng cây nho, chừa đủ chỗ giữa các chùm để chúng không chạm vào nhau khi chúng lớn hơn. Nếu nho quá sai, chúng vẫn nhỏ và có thể bị nấm mốc do lưu thông không khí kém.
Một số lời khuyên và lưu ý:
- Việc cắt tỉa mùa hè của nho không phải là việc cắt tỉa chỉ một lần; vì cây nho phát triển nhiều lá và nhiều chồi. Nó đòi hỏi liên tục trong tất cả các mùa hè.
- Khi các chùm nho bắt đầu chín, hãy chắc chắn rằng chúng đang nhận được ánh nắng mặt trời.
- Nhiều người trồng khuyên nên tỉa bớt số lượng chùm thành không quá hai mét trên một thân. Tỉa bớt không cần thiết, nhưng nó sẽ giúp bạn tạo ra trái lớn hơn, chất lượng tốt hơn. Hãy làm điều đó trong khi trái còn non, để không lãng phí năng lượng của cây.
- Để có hương vị tối đa, hy vọng cho một mùa thu nóng, khô. Thời tiết ẩm ướt thúc đẩy bệnh thối. Vì vậy nếu khí hậu của bạn ẩm ướt, bạn có thể cần phải tỉa bớt nhiều lá và quả.
- Cắt tỉa vào mùa đông. Bởi vì nho phát triển trên gỗ mới mỗi năm; tất cả các cành bên (nhánh bên của cây nho) cần được cắt giảm mạnh đến một hoặc hai chồi mỗi mùa đông.
Xem thêm