Một trong những bệnh phổ biến nhất của cây dưa chuột là bệnh phấn trắng, nó được gây ra bởi một loại nấm và có thể làm chết cây. Bệnh phấn trắng bắt đầu với một vài đốm trắng hoặc trắng xám xuất hiện trên tán lá của cây; chúng sẽ từ từ khô héo và rất khó để ngăn chặn sự lây lan

Một khi những đốm trắng xuất hiện nhiều trên lá, thì thường là quá muộn để cứu cây trồng. Và đó là lý do tại sao việc phòng ngừa là chìa khóa dẫn đến thành công cuối cùng!

Cách để ngăn ngừa bệnh phấn trắng trên cây dưa chuột

Mùa gây hại của bệnh phấn trắng trên cây dưa chuột

Mặc dù nấm mốc có thể tấn công nhiều loại rau; nhưng nó đặc biệt gây hại đối với các cây dưa chuột, dưa gang, bí đỏ và bí xanh. Và thường nhất, nó xảy ra vào đầu mùa xuân.

Không khí mát mẻ và nhiệt độ đất mà mùa xuân mang lại chắc chắn có thể tạo tiền đề cho các vấn đề và đóng một vai trò lớn trong việc giúp nấm mốc phát triển mạnh. Nhưng trang bị một số mẹo và thủ thuật quan trọng; bạn có thể giúp cây dưa chuột của mình thiết lập một lớp bảo vệ vững chắc và trong quá trình này; hãy ngăn chặn vấn đề nguy hiểm này.

Cách để ngăn ngừa bệnh phấn trắng trên cây dưa chuột

Dưới đây là những bí quyết đơn giản để thành công nhằm giữ cho cây dưa chuột an toàn và khỏe mạnh trong năm nay!

Cách ngăn ngừa bảo vệ cây dưa chuột khỏi bệnh phấn trắng

Chìa khóa thành công đầu tiên nằm ở việc biết những điều kiện mà nấm mốc ưa thích và cố gắng hết sức để ngăn chặn những điều kiện đó xảy ra.

Bệnh phấn trắng thích điều kiện ẩm ướt, mát mẻ. Cây càng ở lâu xung quanh độ ẩm dư thừa và nhiệt độ thấp hơn, thì chúng càng có nhiều khả năng và dễ bị bệnh hơn.

Trồng ở nơi có nhiều ánh nắng buổi sáng

Cách để ngăn ngừa bệnh phấn trắng trên cây dưa chuột

Mặc dù bạn không thể kiểm soát thời tiết; nhưng có nhiều cách để giúp cây trồng của bạn đối phó với điều kiện mùa xuân ẩm ướt và mát mẻ hơn. Tuyến phòng thủ đầu tiên là trồng chúng ở nơi tốt nhất có thể để chúng nhận được nhiều ánh nắng ấm áp nhất có thể mỗi ngày!

Đảm bảo cây dưa chuột nhận được ánh nắng buổi sáng là một trong những điều tốt nhất để ngăn ngừa nấm mốc xuất hiện. Ánh nắng ban mai sẽ giúp làm khô cây nhanh chóng; giúp loại bỏ cơ hội hình thành nấm mốc.

Đối với những người mới bắt đầu, hãy luôn trồng dưa chuột của bạn ở nơi có ít nhất 8 giờ đầy đủ ánh nắng mặt trời. Những tia nắng ấm áp cũng cho phép những tán lá và dây leo khô đi vì sương sớm.

Sương sớm thường là nguồn cung cấp độ ẩm quan trọng cho cây trồng. Nhưng khi sương đọng lại suốt buổi sáng hoặc buổi chiều, nó sẽ là điều kiện cho nấm mốc bám vào.

Các loại dây leo và tán lá khô vào sáng sớm mát mẻ càng nhanh thì nấm mốc càng ít có cơ hội bắt đầu. Và khi cây của bạn có đủ ánh nắng buổi sáng, chúng sẽ khô nhanh hơn.

Tránh Tưới Nước Vào Ban Đêm

Tránh Tưới Nước Vào Ban Đêm

Giữ cho cây càng khô càng tốt trong những giờ mát mẻ qua đêm cũng rất quan trọng để thành công. Tất nhiên, bạn không thể giúp gì khi trời mưa; nhưng điều quan trọng là không nên bổ sung độ ẩm qua đêm.

Tưới nước vào ban đêm có thể làm tăng nguy cơ mắc tất cả các loại vấn đề, bao gồm cả bệnh phấn trắng.

Tưới nước cho cây vào sáng sớm là thời điểm tốt nhất. Điều này cho phép cây nhanh chóng bị khô khi mặt trời mọc và nhiệt độ ban ngày nóng lên. Và khi tưới nước, không nên xịt toàn bộ cây. Thay vào đó, hãy tưới ngay tại hoặc gần vùng rễ của cây. Điều này giúp các tán lá không bị bão hòa quá mức trong thời gian dài.

Phủ lớp phủ cho cây dưa chuột

Phủ lớp phủ cho cây dưa chuột

Khi nói đến việc trồng dưa chuột thành công, lớp phủ là điều bắt buộc! Không chỉ để giúp ngăn ngừa bệnh phấn trắng; mà còn để giữ cho cây dưa chuột khỏe mạnh và tràn đầy sức sống.

Lớp phủ giúp giữ cho nhiệt độ đất được điều chỉnh khỏi nhiệt độ cao trong ngày và nhiệt độ mát hơn vào ban đêm. Nó cũng giúp ngăn cỏ dại hình thành và ngừa cỏ dại lấy hết các nguồn tài nguyên quý giá từ đất và cây trồng của bạn.

Nhưng quan trọng hơn, đặc biệt là khi ngăn ngừa bệnh phấn trắng và các bệnh khác; lớp phủ giữ cho lá và dây leo của cây không tiếp xúc trực tiếp với đất.

Đất ẩm ướt và thường lầy lội vào đầu mùa xuân có thể giữ cho cây trồng không bị khô; khiến chúng dễ bị nhiễm các bệnh truyền qua đất hơn nhiều. Nhưng lớp phủ có thể giữ cho cây cao và khô hơn nhiều - và thoát khỏi đất ẩm ướt.

Sử dụng Xịt sữa để ngăn ngừa bệnh phấn trắng

Nếu cây của bạn đã từng bị bệnh phấn trắng trước đây và đây thường là vấn đề đối với bạn. Bạn có thể cân nhắc áp dụng một số biện pháp phòng ngừa để ngăn chặn bệnh phấn trắng. Một trong những biện pháp tự nhiên tốt nhất là sử dụng bình xịt làm từ sữa và nước.

Dung dịch gồm 50% sữa nguyên chất và nước; xịt lên tán lá của cây mỗi tuần một lần có thể giúp ngăn ngừa nấm mốc. Bắt đầu xịt khi một vài lá đầu tiên bắt đầu hình thành trên cây vào đầu mùa xuân và tiếp tục cho đến đầu mùa hè. Xịt hàng tuần, hoặc bất cứ lúc nào sau khi mưa to để ngăn ngừa sự tấn công của bệnh.

Các thành phần trong sữa bao phủ lá và giúp ngăn ngừa nấm mốc. Đây thực sự là một giải pháp thay thế tuyệt vời cho những ai có cây bị nấm mốc hết năm này qua năm khác.

Cách khắc phục khi nấm mốc xuất hiện

Đôi khi, mùa xuân quá mát và ẩm ướt khiến cho việc ngăn chặn sự khởi phát của bệnh phấn trắng gần như không thể. Khi điều này xảy ra, hành động sớm và nhanh đôi khi có thể cứu cây. Nhưng thậm chí hơn thế nữa, nó có thể cứu những cây trồng xung quanh bạn!

Cách để ngăn ngừa bệnh phấn trắng trên cây dưa chuột

Tuyến phòng thủ đầu tiên là loại bỏ và tiêu hủy bất kỳ lá nào có dấu hiệu đầu tiên của bệnh phấn trắng. Thường xuyên kiểm tra cây, tìm những đốm trắng trên lá. Nếu bạn có thể phát hiện sớm; việc loại bỏ các lá bị nhiễm bệnh nhanh chóng có thể giúp nấm không lây lan.

Ngoài ra, hãy luôn lau kéo hoặc dụng cụ cắt tỉa bằng chất khử trùng nhẹ để tránh lây lan sang các cây khác.

Trên đây là cách để giữ cho dưa chuột của bạn khỏe mạnh và phát triển trong năm nay; đồng thời an toàn khỏi bệnh phấn trắng!

Xem thêm 

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá