Bạn hoàn toàn có thể tự trồng dưa lưới và các loại dưa trong nhà kính từ hạt giống bằng cách gieo dễ dàng và thành công theo hướng dẫn từng bước của chúng tôi dưới đây!

Cách trồng dưa lưới từ hạt chi tiết bằng hình ảnh

Các loại dưa có quan hệ họ hàng gần với dưa chuột và yêu cầu các điều kiện trồng trọt tương tự để phát triển mạnh. Để nuôi chúng thành công, bạn cần cung cấp cho chúng đầy đủ sự ấm áp, nước và thức ăn.

Chúng có thể khá mạnh mẽ, vì vậy cần cắt tỉa thường xuyên để kiểm soát chúng. Mỗi cây trồng nên sản xuất từ ​​hai đến bốn quả dưa.

Hãy làm theo các bước trong hướng dẫn dễ dàng này để tự trồng dưa lưới ngon.

Bạn sẽ cần

Hạt dưa
Chậu 9cm
Đất trồng ươm hạt giống
Khay ươm truyền nhiệt
Chậu 30cm
Đất trồng trong chậu
Gậy tre hỗ trợ cây leo
Dây buộc cây
Phân bón lỏng cho cây trồng chậu

Cách trồng dưa lưới từ hạt 

Bước 1: Gieo hạt 

Gieo hai hạt vào mỗi chậu ủ hạt trong chậu 9cm. Tưới nước đầy đủ, sau đó đặt các chậu vào máy nhân giống (heated propagator) ở nhiệt độ ít nhất là 18 ° C (65 ° F). Giữ máy truyền nhiệt ở vị trí đủ ánh sáng.

Cách trồng dưa lưới từ hạt chi tiết bằng hình ảnh

Bước 2: Giữ lại cây con khỏe hơn

Sau khi nảy mầm, loại bỏ cây yếu hơn giữa hai cây con và giữ cho đất trộn ẩm nhưng không quá ướt. Sau khi những chiếc lá thật đầu tiên xuất hiện, hãy giảm nhiệt độ trong máy nhân giống xuống nhiệt độ tối thiểu là 15 ° C (59 ° F).

Sau khi nảy mầm loại bỏ cây yếu hơn giữa hai cây con

Bước 3: Cấy cây con ra vườn hoặc chậu lớn hơn

Trồng ra không gian lớn hơn vào cuối mùa xuân đến đầu mùa hè. Chụm điểm mọc chính thành hai hoặc ba chồi để khuyến khích các chồi bên phát triển. Thêm một giá đỡ thực vật, chẳng hạn như một cây gậy tre, và tưới nước tốt.

Cách trồng dưa lưới từ hạt chi tiết bằng hình ảnh

Bước 4: Buộc dây leo vào giá đỡ

Khi cây phát triển, hãy tiếp tục buộc thân chính dài vào giá đỡ của cây. Đảm bảo đất trộn luôn được giữ ẩm, điều đó có nghĩa là kiểm tra cây trồng hàng ngày. Bắt đầu bổ sung thức ăn dạng lỏng mỗi tuần một lần để khuyến khích sự phát triển mạnh mẽ. Để tránh cho cây mọc quá dày, hãy tỉa bớt các chồi bên sau ba hoặc bốn lá, hàng tuần.

Buộc thân chính dài vào giá đỡ của cây

Bước 5: Xác định hoa đực và hoa cái trước khi thụ phấn

Dưa lưới ra cả hoa đực và hoa cái. Hoa cái có quả phát triển sau khi nở trong khi hoa đực có cuống mỏng. Côn trùng thường thụ phấn cho hoa, nhưng trong nhà kính, bạn có thể cần phải thụ phấn bằng tay cho chúng. Đầu tiên xác định hoa cái và hoa đực, tìm quả phía sau hoa cái và cuống mỏng phía sau hoa đực.

Cách trồng dưa lưới từ hạt chi tiết bằng hình ảnh

Bước 6: Thụ phấn cho hoa

Chọn một ngày nắng ấm khi hoa nở hết. Chọn một bông hoa đực khỏe mạnh và loại bỏ các cánh hoa của nó để lộ phần bên trong của bông hoa, nơi sản xuất phấn hoa. Nhẹ nhàng di chuyển hoa đực vào bông cái đã mở hoàn toàn, điều này cho phép phấn hoa từ bao phấn đực chuyển sang vòi nhụy cái.

Thụ phấn cho hoa

Bước 7: Tỉa thưa để năng cao chất lượng trái

Tỉa bớt các quả đang phát triển, chỉ cho phép 4 quả dưa phát triển trên mỗi cây trồng trong chậu. Khi trái phát triển, tưới nước đầy đủ và cho ăn bằng thức ăn lỏng có hàm lượng kali cao. Đỡ những quả nặng bằng một chiếc túi lưới. Khi quả chín, chúng sẽ tỏa ra mùi thơm dịu và sẽ mềm dần ở phần cuối đối diện với cuống. Vỏ cũng có thể thay đổi màu sắc. Cuối cùng, các vết nứt nhỏ sẽ phát triển trên quả xung quanh cuống, có nghĩa là đã đến lúc hái.

Cách trồng dưa lưới từ hạt chi tiết bằng hình ảnh

Cách trồng dưa lưới từ hạt chi tiết bằng hình ảnh

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá