Làm theo một số mẹo trồng dưới đây để đảm bảo dưa trồng tại nhà của bạn phát huy hết khả năng đem lại vị ngọt thơm ngon nhất của chúng.

8 mẹo để trồng dưa ngọt nhất ngay tại vườn nhà

Độ ngọt được phân loại trên thang độ Brix, đo phần trăm chất rắn trong nước ép chiết xuất từ ​​trái cây. Những chất rắn đó không chỉ bao gồm đường mà còn bao gồm các axit amin; protein; khoáng chất và vitamin. Nói cách khác, trái cây ngọt hơn cũng có hương vị hơn và thành phần dinh dưỡng tốt hơn.

Độ ngọt Brix là kết quả của sự ảnh hưởng của di truyền; điều kiện khí hậu; điều kiện đất và độ chín. Dưới đây là một số mẹo trồng về cách khai thác những điều kiện ảnh hưởng để tạo ra những quả dưa ngọt nhất có thể.

8 mẹo trồng dưa ngọt nhất

1. Bắt đầu với các giống ngọt nhất

Trồng các giống dưa ngọt nhất

Một số loại dưa có vị ngọt tự nhiên hơn những loại dưa khác hoàn toàn do thành phần gen. Các nhà cung cấp hạt giống sẽ liệt kê mức độ ngọt Brix trung bình cho loại dưa đó. Nhưng đối với nhiều giống phổ biến, thông tin có thể dễ dàng thu được thông qua tìm kiếm nhanh trên internet. Xếp hạng Brix là 12 được coi là độ ngọt vừa phải; 14 là rất ngọt; và 16 là ngọt lịm. 

2. Gieo hạt sớm

Gieo hạt sớm

Cần phải có một mùa trồng trọt dài và nóng để có độ chín tối ưu nhằm đem lại vị ngọt tốt nhất. Bắt đầu gieo hạt dưa trong nhà vào chậu 10 cm ít nhất sáu tuần trước đợt rét cuối cùng trong khu vực của bạn để cây con đã phát triển tốt sau khi thời tiết ấm áp đến. Nếu bạn cấy cây con ngoài trời khi thời tiết lạnh, chúng sẽ ngừng phát triển. Vì vậy hãy đợi một vài tuần sau đợt rét cuối cùng để cấy cây con ra vườn hoặc cho đến khi nhiệt độ ban đêm luôn ở trên 15 độ C.

3. Tìm khu vực có khí hậu ấm áp nhất trong vườn

Trồng dưa ở khu vực có khí hậu ấm áp nhất trong vườn

Sức nóng mang lại vị ngọt cho dưa. Vì vậy hãy đảm bảo trồng chúng ở vị trí ấm áp vào đầu mùa xuân và giữ nhiệt cho đến cuối tháng 9. Phía nam của hàng rào hoặc tường là lý tưởng nhất vì cấu trúc này sẽ hấp thụ nhiệt và ánh sáng từ mặt trời và phản xạ lại dưa. Đặt dưa gần sân lát gạch đầy nắng hoặc bề mặt lát đá khác cũng giúp tạo ra vi khí hậu nóng cho các loại cây nhiệt đới này. Ở những vùng khí hậu mát mẻ hơn, dưa cần mọi sự trợ giúp để đạt được độ chín tối ưu.

4. Tận dụng tia nắng của mặt trời

Bạn không thể làm bất cứ điều gì để thay đổi khí hậu nơi bạn sống hoặc lượng ánh nắng mặt trời mà sân của bạn nhận được. Nhưng có một số thủ thuật để tận dụng tối đa nhiệt độ sẵn có ở bất kỳ vị trí nào.

Phủ lớp màng nhựa đen nông nghiệp lên đất trong luống dưa.

Phủ lớp màng nhựa đen nông nghiệp lên đất trong luống dưa.

Phủ lớp màng nhựa đen nông nghiệp lên đất trong luống dưa. Chúng có tác dụng giữ nhiệt giống như bề mặt đường nhựa, đây là một mẹo hay. Bạn cũng có thể lắp các “hàng phủ” bằng các tấm nhựa trong hoặc vải nhìn xuyên thấu qua các luống dưa để tạo ra một nhà kính mini. Chúng cần phải có vào đầu mùa hè khi cây bắt đầu ra hoa để côn trùng có thể thụ phấn cho hoa. Che phủ luống một lần nữa vào cuối mùa hè để đảm bảo quả chín tối ưu khi thời tiết mát mẻ.

5. Không trồng dưa quá dày

8 mẹo để trồng dưa ngọt nhất ngay tại vườn nhà

Dưa lưới mọc trên các dây leo chằng chịt và không chín hiệu quả khi được trồng ở những nơi chật chội. Cây con thường được trồng trên các gò đất cách nhau 2 feet (60 cm) thành các hàng cách nhau 6 feet (1m8). Làm mỏng trái cây thành ba quả dưa trên mỗi cây leo. Vì điều này sẽ dẫn đến nhiều chất dinh dưỡng hơn (và có độ ngọt cao hơn) được đưa vào trong mỗi quả dưa. Nếu không gian là một vấn đề, hãy xây dựng một giàn che chắc chắn và huấn luyện dưa leo lên phía nam của giàn. Điều này vừa giúp tiết kiệm diện tích luống mà còn giúp quả tiếp xúc tốt hơn với tia nắng ấm.

6. Vị ngọt bắt đầu trong đất

trộn 10 đến 15 cm phân chuồng ủ hoai mục vào luống dưa

Độ ngọt được tạo ra trong lá thông qua quá trình quang hợp và sau đó được đưa vào quả. Vì vậy lá càng phát triển tươi tốt thì chỉ số Brix càng cao. Để khuyến khích sự phát triển mạnh mẽ, trộn 10 đến 15 cm phân chuồng ủ hoai mục vào luống dưa của bạn trước khi trồng. Sau đó bón thêm phân hữu cơ cân đối cứ 3 đến 4 tuần một lần. Một số người làm vườn chọn trồng dưa ngay vào đống phân trộn của họ; điều này không chỉ cung cấp vô số chất dinh dưỡng mà còn có thêm một chút nhiệt.

7. Tưới nhiều nước - Nhưng không trong quá trình chín

Tưới nhiều nước - Nhưng không trong quá trình chín

Để giữ cho lá dưa tươi tốt cũng cần lượng nước tưới nhiều. Điều này được áp dụng tốt nhất với vòi ngâm hoặc hệ thống nhỏ giọt. Vì tưới trên cao sẽ khuyến khích bệnh nấm, chắc chắn làm giảm vị ngọt của dưa. Tuy nhiên, trong những tuần cuối cùng của quá trình chín, lượng nước dư thừa sẽ làm loãng lượng đường trong trái cây. Vì vậy, khi trái đạt đến kích thước đầy đủ, hãy hạn chế tưới nhiều; chỉ cung cấp đủ nước để giữ cho lá không bị héo hoàn toàn. Ở giai đoạn này, một số lá già chuyển sang màu nâu là điều bình thường.

8. Thu hoạch đúng lúc của sự chín muồi

khi dây leo bị teo lại và khô ở nơi nó được gắn vào quả dưa

Ngay cả khi bạn làm mọi cách khác đúng, không có dưa nào ngọt nếu hái chưa chín. Các dấu hiệu nhận biết dưa chín bao gồm mùi thơm trái cây; vỏ mềm nhẹ; và âm thanh rỗng khi bạn dùng đốt ngón tay gõ vào trái cây. Nhưng có một dấu hiệu chắc chắn đúng là khi dưa tách ra khỏi dây leo dễ dàng. Nếu nó dứt ra với một lực kéo nhẹ, nó đã đủ chín để thu hoạch. Tuy nhiên, hàm lượng đường cao nhất đạt được là khi quả tự tách ra khỏi dây leo; hoặc khi dây leo bị teo lại và khô ở nơi nó được gắn vào quả dưa.

Thu hoạch đúng lúc của sự chín muồi

Rủi ro ở giai đoạn này là chim ăn quả và các sinh vật khác có thể bắt đầu ăn và gặm nhấm trái cây trước khi bạn thu hoạch. Hãy quan sát cẩn thận và để ý thường xuyên.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá