Nếu không nhân giống cây dâu tây hãy cắt tỉa toàn bộ các ngó để chất dinh dưỡng tập trung nuôi cây mẹ kích thích trái phát triển nhằm thu hoạch nhiều quả chất lượng hơn.

Bí kíp cắt tỉa cây dâu tây giúp cây tập trung nuôi quả

Cây dâu tây sẽ ra ngó với những thân dài không có lá cùng với chồi cây con ở cuối và tự bén rễ khi chúng chạm đất. Tuy nhiên, những cây mới sẽ lấy năng lượng và các chất dinh dưỡng cần thiết từ bụi cây trưởng thành; dẫn đến quả nhỏ hơn; kém ngon hơn. Vì vậy, bạn cần phải cắt tỉa các ngó cây dâu tây để năng lượng và các chất dinh dưỡng tập trung nuôi quả.

Cách nhận biết các bộ phận trên cây dâu tây

Ngoài ra, việc cắt tỉa cây dâu tây thường xuyên là rất quan trọng để tạo điều kiện khuyến khích sự hấp thụ ánh sáng mặt trời và giảm thiểu năng lượng lãng phí. Làm theo các phương pháp cắt tỉa cây dâu tây cơ bản dưới đây sẽ giúp chúng phát triển mạnh và tạo ra nhiều quả dâu tây thơm ngon hơn.

Bạn cần có:

Kéo cắt tỉa 

Găng tay làm vườn

Cào dọn vườn

Cách cắt tỉa ngó cây dâu tây

- Bước 1: Xác định ngó dâu tây. Chúng là những thân dài không có lá và một chồi cây nhỏ ở cuối.

Ngó dâu tây - những thân dài không có lá và một chồi cây nhỏ ở cuối.

- Bước 2: Cắt tỉa những ngó dưới đất bằng kéo cắt tỉa; hoặc bằng cách dùng ngón tay kẹp chặt chúng và ngắt; cẩn thận để không làm hỏng bụi hoặc rễ dâu. Vứt bỏ ngó và cây nhỏ ra khỏi luống dâu tây.

dùng ngón tay kẹp chặt ngó và ngắt

- Bước 3: Hãy chú ý đến những ngó dâu tây trong suốt mùa hè. Bụi dâu tây phát triển ngó trong suốt mùa sinh trưởng. Khi đó cây trồng sẽ dồn sức vào việc phát triển các ngó và cây con hơn là tăng kích thước của cây mẹ. Việc cắt tỉa nhiều ngó sẽ giúp năng lượng chuyển hướng để nuôi cây mẹ; và khuyến khích cây mẹ phát triển nhiều tán; dẫn đến nhiều quả mọng hơn.

Bí kíp cắt tỉa cây dâu tây giúp cây tập trung nuôi quả

- Bước 4: Cắt bớt khoảng 10cm toàn bộ bụi cây cao vào cuối mùa sinh trưởng. Dọn dẹp và vứt bỏ tất cả các cành đã cắt để ngăn ngừa bệnh tật và côn trùng trong luống dâu tây.

Cắt tỉa ngó cây dâu tây

- Bước 5: Đào những bụi cây và bắt đầu trồng với cây mới tươi tốt khi cây cũ ngừng kết trái; thường là sau ba đến bốn năm.

Các ngó cây dâu tây

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá