Cách nhân giống cây dâu tây bằng phương pháp tách ngó

Cách nhân giống cây dâu tây bằng phương pháp tách ngó

lamtho.vn 13/04/2021 04:03

Nhân giống tăng số lượng cây dâu tây bằng cách tách ngó từ cây trưởng thành đem giâm vào đất kích thích ra rễ để phát triển thành cây con.

Nhân giống làm tăng số lượng cây dâu tây bằng cách tách ngó từ cây trưởng thành đem giâm vào đất kích thích ra rễ để phát triển thành cây con mới. Cây trồng bằng ngó sẽ ra hoa sau 2 - 3 tháng trồng. Cách này cây có tỉ lệ sống cao, khỏe mạnh và sinh trưởng tốt. 

Cách nhân giống cây dâu tây bằng phương pháp tách ngó

Ngay sau khi cây dâu tây kết thúc việc đậu quả, đây là thời điểm thích hợp để trồng một số cây mới từ những ngó của chúng - những thân dài mọc ra từ cây chính. Đây cũng là thời điểm thích hợp để dọn sạch tất cả rơm rạ hoặc lớp phủ để ngăn sên và ốc sên gặm nhấm cây. Thực hiện việc nhân giống ngay và bạn có thể mong đợi nhiều cây hơn để có một vụ thu hoạch bội thu vào mùa hè tới. Dưới đây, Làm thợ sẽ hướng dẫn bạn cách tách ngó nhân giống cây dâu tây chi tiết qua các bước:

Bạn cần có

- Cây dâu tây trưởng thành khỏe mạnh

- Chậu nhỏ có lỗ thoát nước hoặc viêm nén ươm hạt

- Đất sạch ươm hạt/ươm cây 

- Kẹp ghim chữ U hoặc dây buộc làm vườn

Lưu ý: Chỉ nên tách ngó ở những cây mẹ đang phát triển tốt. Đối với các cây đang yếu, phát triển kém; bạn nên cắt bỏ toàn bộ các ngó để chất dinh dưỡng tập trung nuôi cây mẹ. 

Các bước tách ngó nhân giống cây dâu tây

- Bước 1: Chọn một ngó dâu tây khỏe mạnh đã mọc một hoặc nhiều lá. Đổ đất sạch vào chậu và tạo một lỗ nông. Đặt ngó dâu tây lên bề mặt và giữ cố định bằng ghim hình chữ u hoặc một đoạn dây lõi thép chắc chắn.

Đặt ngó dâu tây lên bề mặt và giữ cố định bằng ghim hình chữ u

Sử dụng kẹp ghim để cố định ngó dâu tây tại chỗ

- Bước 2: Luôn giữ cho đất trồng hoặc viêm nén ẩm. Không cắt bỏ phần thân liên kết giữa cây mới với cây mẹ của nó. Hãy giữ điều này cho đến khi cây mới phát triển bộ rễ khỏe mạnh.

Cách nhân giống cây dâu tây bằng phương pháp tách ngó

Trồng ngó dâu tây trong chậu với cây mẹ

- Bước 3: Ngay sau khi cây bén rễ mạnh mẽ; hãy cắt bỏ phần thân nối với cây mẹ và trồng vào chậu lớn hơn hoặc trồng ra đất vườn đã chuẩn bị sẵn. 

Trồng vào chậu lớn hơn và thêm đất

Thay chậu cây dâu tây

Cách nhân giống cây dâu tây bằng phương pháp tách ngó

Với cách làm này, bạn có thể nhân giống cùng một lúc rất nhiều cây con vì dâu tây phát triển ngó rất nhiều. Nhưng nếu bạn không muốn nhân giống cây thì nên cắt hết ngó để các chất dinh dưỡng tập trung nuôi cây mẹ giúp cây phát triển tốt để đậu quả cho mùa vụ sau.

Cách nhân giống cây dâu tây bằng phương pháp tách ngó

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!