8 Lý do bạn nên cắt tỉa cây vào mùa hè

8 Lý do bạn nên cắt tỉa cây vào mùa hè

lamtho.vn 15/04/2021 04:32

Việc cắt tỉa cây trong những tháng mùa hè là rất quan trọng, giúp hạn chế kích thước và ngăn chúng phát triển mạnh hơn không gian cho phép

Việc cắt tỉa cây trong những tháng mùa hè là rất quan trọng, đem lại rất nhiều lợi ích, đặc biệt là giúp hạn chế kích thước của cây và ngăn chúng phát triển mạnh hơn không gian cho phép. Nó cũng có thể thúc đẩy sự ra hoa và kết trái trong tương lai.

8 Lý do bạn nên cắt tỉa cây vào mùa hè

Bằng cách cắt tỉa vào mùa hè, bạn có thể khuyến khích các vụ mùa thu hoạch lớn hơn từ cây ăn quả và bụi rậm. Loại bỏ sự phát triển mới vào mùa hè trước khi nó chuyển sang thân gỗ làm giảm lượng nitơ thúc đẩy tăng trưởng; cho phép tích tụ kali - cung cấp nhiều kali hơn giúp ra nhiều hoa và quả hơn. Cắt tỉa vào mùa hè cũng sẽ giúp bạn tạo hình và giữ cho các loại cây, chẳng hạn như cây bụi, cây leo và hoa hồng phát triển đúng theo kích thước và duy trì hình dạng hấp dẫn.

Khám phá 8 lý do mà bạn nên biết dưới đây để hiểu được tầm quan trọng của việc cắt tỉa cây trồng vào mùa hè.

8 Lý do để cắt tỉa vào mùa hè

1. Cắt tỉa vào mùa hè khuyến khích nhiều chồi trái cây hơn

Cắt tỉa vào mùa hè khuyến khích nhiều chồi trái cây hơn

Cắt tỉa cây táo vào mùa hè

Nhiều cây ăn quả bao gồm táo, lê và dâu tằm cần được cắt tỉa vào mùa hè để điều chỉnh sự phát triển mới và khuyến khích sự hình thành của các cành mập mạp để kết trái.

Trên thực tế, lê có thể được cắt tỉa từ giữa tháng Bảy và táo được cắt tỉa vài tuần sau đó, cho đến khoảng cuối tháng Tám. Các chồi năm nay đã sẵn sàng để cắt tỉa khi một phần ba phía dưới đã hóa gỗ và chắc.

>>> Cách cắt tỉa cây ăn quả vào mùa hè đúng kỹ thuật

2. Cắt tỉa cây vào mùa hè ngăn ngừa bệnh tật

Cắt tỉa cây vào mùa hè ngăn ngừa bệnh tật

Tỉa cây mận vào mùa hè

Mùa hè là thời điểm duy nhất để cắt tỉa mận, anh đào vì chúng dễ bị bệnh cháy lá/bạc lá. Bào tử nấm có thể xâm nhập qua các vết cắt tỉa; nhưng từ khi đậu quả cho đến cuối tháng 8; bào tử hoạt động kém nhất và vết thương mau lành nhất. Đảm bảo rằng sử dụng các công cụ tốt nhất để cắt tỉa; để các vết cắt sạch sẽ nhanh chóng lành lại. Tránh chặt cành vì chúng có thể làm dập thân cây.

Cắt tỉa vào mùa hè giúp tránh nhiễm trùng vì bào tử nấm có trong không khí từ tháng 9 đến tháng 5. Đây cũng là thời điểm để cắt tỉa những cành yếu, cạnh tranh hoặc vượt trội. 

3. Cắt tỉa loại bỏ những cành gỗ già cỗi

Cắt tỉa loại bỏ những cành gỗ già cỗi

Tỉa cành cây Lý chua đen già

Sau một vài năm, năng suất của các loại cây ăn quả bụi như Lý chua đen sẽ giảm. Tỉa lại những thân dày nhất, già nhất ở gốc ngay sau khi hái quả; để lại một vài thân non hơn, đậu quả và phát triển mới mạnh nhất để trồng trong tương lai.

4. Cắt tỉa hạn chế kích thước của bụi cây ăn quả

Cắt tỉa hạn chế kích thước của bụi cây ăn quả

Tỉa một bụi cây Lý gai/Mận gai

Những bụi cây ăn quả bao gồm quả lý gai, nho chuỗi ngọc đỏ và nho chuỗi ngọc trắng có thể phát triển rộng hơn không gian của chúng. Tỉa lại những cây non nhất, sự phát triển của mùa hiện tại sẽ hạn chế kích thước của cây và khuyến khích hình thành các chồi phụ có năng suất cao hơn.

5. Cắt tỉa khuyến khích sự phát triển mới

Tỉa những thân cây mâm xôi già

Tỉa những thân cây mâm xôi già

Những cây mâm xôi sẽ phát triển thân mới mỗi năm, mà sẽ ra trái mùa hè sau. Những cây đã già cỗi, đã đậu quả có thể được chặt xuống đất để tạo khoảng trống cho những cành mới.

6. Cắt tỉa cây vào mùa hè thúc đẩy sự ra hoa tốt hơn

Cắt tỉa cây vào mùa hè thúc đẩy sự ra hoa tốt hơn

Cắt tỉa sự phát triển mạnh mẽ của hoa tử đằng vào mùa hè

Các cây dây leo trong đó có cây kim ngân hoa; hoa nhài; hoa nhài sao và hoa tử đằng có thể là một mớ hỗn độn, rắc rối vào cuối mùa. Việc cắt tỉa vào mùa hè sẽ loại bỏ những cây phát triển mềm, giàu nitơ; và nếu được lặp lại hàng năm, sẽ dần dần cho phép kali thúc đẩy hoa tích tụ trong cây.

7. Cắt tỉa giữ cho cây bụi có hình dạng

Cắt tỉa giữ cho cây bụi có hình dạng

Cây bụi mọc um tùm tạo ra hoa trên cành cây cao, nơi không thể nhìn thấy chúng. Bất cứ thứ gì ra hoa từ đầu mùa đông đến cuối mùa xuân đều có thể được cắt tỉa vào mùa hè.

8. Cắt tỉa giúp thúc đẩy cây bụi

Cắt tỉa giúp thúc đẩy cây bụi

Tỉa cành non

Đào tạo ban đầu và định hình cây bụi là rất quan trọng để tạo ra một khuôn khổ mạnh mẽ của các cành nhánh và hoa tốt hơn trong những năm đầu của cây.

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!