Cách xử lý bệnh sương mai trên cây húng quế tây Basil

Cách xử lý bệnh sương mai trên cây húng quế tây Basil

lamtho.vn 14/04/2021 04:47

Bệnh sương mai trên cây húng quế tây Basil là một bệnh rất dễ lây lan được truyền qua các bào tử gần như không nhìn thấy bằng mắt thường.

Bệnh sương mai (Downy Mildew) trên cây húng quế tây Basil là một bệnh rất dễ lây lan và có thể ít cảnh báo trước. Nó được truyền qua các bào tử gần như không nhìn thấy bằng mắt thường và có thể bị gió thổi từ quần áo, tay hoặc dụng cụ; hay trong lúc di chuyển hoặc phun từ cây này sang cây khác. Dưới đây là một số điều bạn có thể làm sau khi phát hiện thấy bệnh sương mai trong vườn cũng như cách xử lý bệnh sương mai trên cây húng quế.

Cách xử lý bệnh sương mai trên cây húng quế tây Basil

Dấu hiệu nhận biết 

Bệnh sương mai trên cây húng quế do mầm bệnh có tên là Peronospora belbahrii gây ra. Húng quế bị nhiễm bệnh sương mai có thể có màu hơi vàng; tương tự như vấn đề dinh dưỡng. Màu vàng thường xuất hiện đầu tiên ở những vùng dọc theo các gân chính và cuối cùng lan ra khắp lá.

Cách xử lý bệnh sương mai trên cây húng quế tây Basil

Các lá bị nhiễm bệnh cũng có thể xuất hiện các đốm đen không đều cũng như các bào tử màu xám, mờ ở mặt dưới của lá. Khi bệnh tiến triển, lá chuyển sang màu vàng hoàn toàn và rụng; thân cây khô héo và cây cuối cùng chết. Sự lây nhiễm thường bắt đầu thấp hơn trên cây và di chuyển dần lên trên.

Bệnh sương mai trên cây húng quế tây Basil

Loại bỏ cây húng quế tây bị nhiễm bệnh

Một khi bạn chắc chắn rằng cây của bạn bị bệnh sương mai; hãy bao phủ toàn bộ cây bằng túi để ngăn không cho bào tử phát tán. Hãy nhớ rằng chúng có thể bay vào không khí và đậu vào các cây khác; hoặc chúng có thể rơi xuống và làm ô nhiễm đất.

Nhổ toàn bộ cây lên, loại bỏ khỏi khu vực vườn và tiêu hủy. Không ủ cây hoặc cố gắng loại bỏ chỉ những lá bị ảnh hưởng rõ ràng. Đừng tiết kiệm hạt giống húng quế của bạn từ bất kỳ phần nào của vụ mùa năm đó. Bào tử có thể nhiễm vào hạt và ảnh hưởng đến cây của năm sau.

Các lá xuất hiện các đốm đen như các bào tử màu xám, mờ ở mặt dưới của lá

Phòng ngừa

Bệnh sương mai húng quế phát triển mạnh trong điều kiện ẩm ướt. Nó có thể phát triển ở nhiệt độ thấp tới 15 độ C nhưng phổ biến hơn ở nhiệt độ cao hơn; đặc biệt là trong điều kiện ẩm ướt. Đây là lý do tại sao vấn đề có xu hướng nghiêm trọng nhất vào cuối mùa hè.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh sương mai hoặc hạn chế sự lây lan của nó là đặt cây đủ xa để lá của chúng có thể khô giữa các lần tưới nước hoặc sau khi mưa. Tưới nhỏ giọt tốt hơn là tưới phun vì lá luôn khô. Nếu phải tưới phun, hãy tưới ẩm cho cây tốt nhất là vào sáng sớm để cây có nhiều thời gian khô ráo trong ngày và giữa các lần tưới.

Tưới nhỏ giọt tốt hơn là tưới phun vì lá luôn khô.

Bệnh sương mai trên cây húng quế có thể tồn tại nhiều năm trong đất. Với một số báo cáo chỉ ra rằng bào tử có thể tồn tại từ tám năm trở lên. Để an toàn, bạn nên luân phiên trồng rau húng quế và trồng ở một vị trí hoàn toàn mới cho mùa tiếp theo.

Tiêu dùng an toàn

Nói chung, lá húng quế bị nhiễm sương mai không độc, nhưng không nên ăn những lá đã bị nhiễm bệnh rõ ràng. Khi lần đầu tiên nhận thấy dấu hiệu của nấm mốc, tốt nhất bạn nên cắt bỏ toàn bộ cây và chỉ nấu chín những lá khỏe mạnh nếu bạn muốn ăn chúng. Bởi vì húng quế phát triển rất nhanh; nhanh chóng loại bỏ và bắt đầu trồng cây mới ở vị trí mới là cách tốt nhất để ngăn chặn sự lây lan của bào tử nấm mốc.

Tưới nhỏ giọt tốt hơn là tưới phun vì lá luôn khô.

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!