Cách trồng dâu tây trong chậu thu hoạch thành công

Cách trồng dâu tây trong chậu thu hoạch thành công

lamtho.vn 24/04/2021 09:14

Bất kỳ loại dâu tây nào cũng có thể ra quả ngay cả khi trồng trong chậu nếu biết cách chăm sóc và nuôi dưỡng để cây nảy mầm thành công.

Bất kỳ loại dâu tây nào cũng có thể ra quả ngay cả khi trồng trong chậu hoặc thùng chứa nếu biết cách chăm sóc và nuôi dưỡng. Dâu tây nảy mầm tháng 6 sẽ cho bạn một vụ mùa chính vào đầu mùa hè trong khoảng hai tuần. Các loại cây ưa nắng thường ra quả thường xuyên trong suốt mùa hè, và những quả dâu tây sinh trưởng sẽ cho bạn thu hoạch từ hai đến ba lần mỗi mùa. Để tăng khả năng thu hoạch, hãy học ngay cách trồng theo các bước dưới đây để trồng dâu tây trong chậu thành công.

Những gì bạn cần:

Dâu tây hoặc cây con

Chậu trồng cây

Hỗn hợp đất trồng

Phân bón lỏng

Bình tưới nước

Bay làm đất

Cách trồng dâu tây trong chậu

Cách trồng cây dâu tây trong chậu

1. Chuẩn bị các cây dâu tây giống 

Bạn có thể bắt đầu trồng dâu tây từ thân rễ trần hoặc cấy ghép. Các cây cấy sẽ ngay lập tức trông tươi tốt và đẹp mắt trong các thùng chứa, nhưng bạn sẽ cần phải đợi các thân rễ trần hình thành và ra lá. Cây dâu tây không ưa trồng đông đúc; vì vậy chỉ trồng ba cây dâu tây trên mỗi foot vuông đất (30 cm). Vì rễ của chúng khá nông nên hãy đo diện tích bề mặt của chậu chứa để xác định diện tích trồng (miễn là chậu không bị thuôn nhọn).

Trồng cây dâu tây sao cho thân cây crowns (nơi thân gặp rễ) ở ngay trên bề mặt đất

2. Thêm đất trồng

Đổ hỗn hợp bầu đất tơi xốp vào chậu chứa để giữ ẩm nhưng dễ dàng thoát hết nước thừa. Đảm bảo sử dụng chậu chứa có lỗ thoát nước ở đáy.

Cách trồng dâu tây trong chậu thành công

3. Trồng dâu tây

Trồng cây dâu tây sao cho thân cây crowns (nơi thân gặp rễ) ở ngay trên bề mặt đất. Tạo một gò đất nhỏ trong bầu đất, và rải rễ lên trên gò. Sau đó, phủ bầu đất lên gốc và tưới ẩm cho đất. Thêm hỗn hợp bầu đất nếu cần sau khi đất lắng xuống khỏi việc tưới nước; nhưng không phủ đất lên gò.

Tạo một gò đất nhỏ trong bầu đất, và rải rễ lên trên gò

4. Đặt chậu dâu tây

Đặt chậu ở nơi nhận được ít nhất sáu đến tám giờ nắng mỗi ngày để đảm bảo cây có nhiều hoa và quả. Nếu ánh sáng mặt trời chỉ đến từ một hướng, hãy xoay chậu chứa ba đến bốn ngày một lần nếu có thể để cây phát triển đồng đều.

Ngoài ra, hãy đảm bảo rằng chậu cây được bảo vệ. Chỉ vì dâu tây được trồng trong chậu không có nghĩa là sâu bệnh không thể tiếp cận chúng. Côn trùng, chim và động vật gặm nhấm vẫn sẽ bị thu hút bởi cây trồng của bạn. Vì vậy hãy bảo vệ chúng bằng lưới hoặc hàng rào.

Đặt chậu dâu tây ở nơi nhận được ít nhất sáu đến tám giờ nắng mỗi ngày

5. Tưới nước cho cây dâu tây

Tưới nước cho cây dâu tây của bạn bất cứ khi nào cảm thấy đất khô dưới bề mặt khoảng 2 cm. Nhưng đừng để cây ngập trong nước hoặc đất sũng nước. Vì vậy, hãy đảm bảo rằng đất vẫn còn hơi ẩm - không bị khô hoặc sũng nước - để tạo môi trường tốt nhất cho trái cây hình thành. Nhìn chung, đất trong thùng chứa khô nhanh hơn đất trên mặt đất. Do đó, thời tiết khô nóng kéo dài có thể cần tưới hai lần mỗi ngày.

Tưới nước cho cây dâu tây khi đất khô dưới bề mặt khoảng 2 cm.

6. Bón phân cho cây dâu tây

Hầu hết các cây trồng trong chậu đều được hưởng lợi từ việc bón phân bổ sung. Bón phân cho dâu tây ba đến bốn tuần một lần với phân bón lỏng cân đối. Đảm bảo bón phân cân đối vào mùa thu; vì cây sẽ bắt đầu hình thành các chồi lâu năm trên ngọn sẽ trở thành hoa và quả của năm sau.

Bón phân dạng lỏng cho cây dâu tây

Những lý do để trồng dâu tây trong chậu

Dâu tây là một lựa chọn tuyệt vời làm cây trồng trong chậu vì một số lý do chính:

  • Không gian: Dâu tây là một loại cây nhỏ gọn; và ngay cả những người làm vườn có không gian hạn chế vẫn có thể quản lý một vài chậu.
  • Vẻ đẹp: Một số giống dâu tây cho hoa trông giống như những bông hồng dại thu nhỏ. Vừa đẹp mắt về mặt thẩm mỹ lại vừa thơm ngon.
  • Tiện lợi: Bạn có thể để những chậu dâu tây gần bếp hoặc khu vực tiếp khách ngoài trời để tiện hái và thu hoạch
  • Kiểm soát sâu, bệnh và hóa chất: Trồng cây dâu tây trên mặt đất có thể giúp hạn chế các vấn đề về sâu bệnh; cũng như các bệnh do vi khuẩn và nấm gây ra. Cũng dễ dàng hơn để ngăn chặn các hóa chất không mong muốn trên bãi cỏ và vườn; chẳng hạn như thuốc trừ sâu và thuốc diệt cỏ, xâm nhập vào cây trồng của bạn.

Cách trồng dâu tây trong chậu thành công

Các loại chậu để trồng dâu tây

Dù là chậu dâu tây chuyên dụng hay giỏ treo, hãy sử dụng đất trồng có khả năng thoát nước tốt. Sẽ có nhiều lỗ thoát nước ở đáy chậu hoặc nhiều lỗ trên khắp chậu.

Dâu tây có củ rễ tương đối nhỏ và có thể được trồng trong các thùng chứa có đường kính nhỏ từ 25 đến 30 cm và sâu 20 cm. Tuy nhiên, chậu chứa càng nhỏ, bạn sẽ phải tưới thường xuyên hơn.

Hơn nữa, chậu tổng hợp và chậu sáng màu sẽ giữ cho rễ mát hơn so với màu tối và các vật liệu tự nhiên dẫn nhiệt; chẳng hạn như đất sét và kim loại. Cây dâu tây không thích nhiệt độ quá nóng. Vì vậy hãy chọn những chậu có màu sáng nếu bạn sống ở nơi có khí hậu nóng.

Cách trồng dâu tây trong chậu thu hoạch thành công

Khi nào nên thay thế dâu tây trong chậu

Ngay cả với sự chăm sóc tốt nhất, dâu tây là cây lâu năm sống trong thời gian ngắn. Cây trồng của bạn có thể sẽ cần được thay thế khoảng ba năm một lần khi sản lượng của chúng giảm đi và chúng bắt đầu chết. Tuy nhiên, bạn có thể cắt tỉa những ngó dâu tây và đặt chúng trong chậu để nhân giống và tạo ra những cây dâu tây mới miễn phí.

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!