Bệnh mốc xám còn được gọi là bệnh thối trái là một trong những mầm bệnh dâu tây khó kiểm soát nhất nếu điều kiện môi trường thích hợp để lây nhiễm. Bệnh có thể phát triển cả trên đồng ruộng cũng như trong quá trình bảo quản và vận chuyển nên nó có thể làm mất một vụ thu hoạch dâu tây. Thật không may, loại nấm gây bệnh này rất phổ biến ở dâu tây trên khắp thế giới. Nó là một trong những tác nhân gây bệnh khó kiểm soát nhất.

Cách kiểm soát bệnh mốc xám thối trái dâu tây

Nguyên nhân

Bệnh mốc xám do nấm Botrytis cinerea gây ra và chủ yếu gây hại ở giai đoạn quả chín. Nghiêm trọng nhất trong thời gian ra hoa và khi thu hoạch, đặc biệt là vào mùa mưa kèm theo nhiệt độ mát mẻ.

Bệnh phát sinh và gây hại mạnh trong điều kiện ẩm độ cao, nhiệt độ cao, sáng có sương mù, mưa nắng thất thường. Trong điều kiện đó bào tử phát sinh và lây lan mạnh.

Cách kiểm soát bệnh mốc xám thối trái dâu tây

Triệu chứng

Những phần lá bị chết sẽ trông giống như được bao phủ bởi một lớp nhung xám.

Hoa sẽ có những vết bệnh màu nâu, đổi màu trên cánh hoa, đài hoa và phần giữa của hoa sẽ phát triển thành quả (cuộn hoa). Bệnh có thể lây lan và giết chết cuống, do đó không có quả nào phát triển.

Các triệu chứng trên quả non bắt đầu với sự thối rữa màu nâu nhạt xuất hiện ở đầu hoa.

Trên quả xanh, vết bệnh phát triển chậm hơn, quả bị dị dạng và thối nhũn hoàn toàn.

Quả chín có thể được bao phủ hoàn toàn trong các bào tử có dạng nhung xám. Bệnh thường xuất hiện đầu tiên ở cuống quả. Biểu hiện ban đầu là những đốm nhỏ màu nâu sáng xen kẽ màu nâu đỏ xuất hiện; sau đó lan rộng ra cả trái. Khi gặp điều kiện ẩm ướt phần bị bệnh thối mềm; trên vết bệnh bao phủ lớp nấm màu trắng bao gồm các sợi nấm đâm ra tua tủa. Về sau lớp nấm chuyển màu mốc xám đến nâu đen. Những bào tử này có thể lây lan sang quả gần đó. Điều này có thể dẫn đến các cụm trái cây bị bệnh.

Cách kiểm soát bệnh mốc xám thối trái dâu tây

Trái cây bị hư hại đặc biệt có khả năng bị nhiễm bệnh, ngay cả sau khi thu hoạch.

Quả bị nhiễm bệnh cuối cùng sẽ teo lại và trở nên cứng. Nhưng chúng sẽ vẫn bám vào cây và có thể tiếp tục lây lan bệnh.

Quá trình gây bệnh mốc xám trên dâu tây

  • Nấm Botrytis trú đông trên mảnh vụn thực vật (lá, thân, rễ).
  • Vào đầu mùa xuân, sợi nấm hoạt động và tạo ra nhiều bào tử trên bề mặt của cây, sau đó lan truyền nhờ gió.
  • Khi có độ ẩm và nhiệt độ trong khoảng 20-27 độ C, nhiễm bệnh có thể xảy ra trong vòng vài giờ. Nhiễm bệnh xảy ra cả khi nở hoa và khi quả chín nhưng thường không được phát hiện cho đến khi quả chín.
  • Khi hái dâu tây, quả bị nhiễm bệnh có thể nhanh chóng lây lan bệnh sang quả khỏe mạnh.
  • Trong vòng 48 giờ sau khi hái, những quả mọng khỏe mạnh có thể bị nhiễm bệnh và thối rữa.

Vì loại nấm này trải qua mùa đông và nó có thể gây nhiễm trùng ở tất cả các giai đoạn phát triển nên việc kiểm soát bệnh thối nấm ở dâu tây là một nhiệm vụ khó khăn.

Cách kiểm soát bệnh mốc xám thối trái dâu tây

Cách kiểm soát bệnh mốc xám thối trái dâu tây

Phương pháp kiểm soát bệnh mốc xám dâu tây

Nấm mốc xám rất khó kiểm soát. Ngay cả phương pháp điều trị bằng thuốc diệt nấm cũng có thể không hiệu quả. Tuy nhiên, có những biện pháp bạn có thể thực hiện để hạn chế sự lây lan.

Giảm thiểu độ ẩm

Trồng dâu tây dưới ánh nắng mặt trời đầy đủ và đảm bảo loại bỏ mọi cỏ dại khỏi khu vực trồng. Điều này sẽ giúp cải thiện luồng không khí xung quanh cây. Nhờ đó chúng sẽ ít ẩm hơn và do đó ít bị nhiễm bệnh hơn.

Cung cấp khoảng cách thích hợp xung quanh các cây dâu tây, để cho phép luồng không khí tốt.

Phủ rơm rạ để hạn chế sự tiếp xúc của thực vật trên mặt đất với đất. Và để ngăn các bào tử bị mưa hoặc nước tưới văng lên cây của bạn.

Cách kiểm soát bệnh mốc xám thối trái dâu tây

Tưới nước và bón phân đúng cách

Nếu bạn tưới dâu tây, điều rất quan trọng là sử dụng phương pháp tưới nhỏ giọt thay vì vòi phun trên cao. Điều này hạn chế lượng ẩm tự do trên cây.

Không bón phân đạm vào mùa xuân. Cây có nguy cơ phát triển lá quá tốt và kết thúc bằng tán cây râm mát, rậm rạp và ẩm ướt. Có thể dẫn đến mức độ nhiễm bệnh cao.

Thay vào đó, hãy bón phân đạm sau khi thu hoạch và sau đó bón lại vào cuối mùa hè.

Bạn có lợi thế hơn nếu trồng trong hầm cao hoặc nhà kính. Nơi cây được bảo vệ khỏi mưa và sương có thể làm hạn chế lây lan bệnh nhiễm trùng.

Cách kiểm soát bệnh mốc xám thối trái dâu tây

Thực hành vệ sinh tốt

Mặc dù điều này không thực tế đối với những người trồng thương mại. Nhưng những người làm vườn tại nhà có lợi thế về khả năng áp dụng các biện pháp vệ sinh tốt nhất.

  • Nếu bạn chỉ có một vài cây, hãy tập trung loại bỏ những chiếc lá chết trong suốt mùa để hạn chế nguy cơ nhiễm trùng.
  • Loại bỏ những quả bị nhiễm bệnh càng sớm càng tốt.
  • Hãy chắc chắn kiểm tra cây của bạn kỹ lưỡng mỗi ngày, nếu có thể. Đặc biệt là trong điều kiện ẩm ướt.
  • Dọn dẹp tất cả các lá chết và cây bị nhiễm bệnh vào cuối mùa. Xử lý chúng để chúng không mang nấm sang mùa sinh trưởng tiếp theo.

Cách kiểm soát bệnh mốc xám thối trái dâu tây

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá