Trồng dâu tây không khó, nhưng nó có thể là một công việc phức tạp, đòi hỏi bạn phải áp dụng một số mẹo hoặc cải tạo luống trồng hàng năm và cảnh giác liên tục. Nó không dễ dàng như cắm một cái cây xuống đất và hy vọng điều tốt nhất xảy ra. Nhưng hãy làm theo những mẹo trồng và lời khuyên dưới đây, chắc chắn bạn sẽ được thưởng thức trái dâu tây ngon ngọt trong vòng vài tháng.

10 mẹo để trồng dâu tây khỏe mạnh hơn

10 mẹo trồng dâu tây tốt nhất giúp cây khỏe mạnh hơn

1. Chuẩn bị khu vực trồng tốt

Bắt đầu với một khu vực không có cỏ dại sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều thời gian và công sức. Các loại rau lâu năm sẽ được trồng ở cùng một vị trí trong nhiều năm và bạn chỉ có một cơ hội để bắt đầu chúng ngay.

Sau khi hết cỏ dại, rải một lớp phân trộn dài 5-8 cm trên luống. Bạn có thể đắp nó vào lớp đất trên cùng, nhưng không cần thiết. Một số phân trộn sẽ phát huy tác dụng khi bạn trồng, và một số sẽ bị giun đất di chuyển. Dâu tây có rễ ăn nông và cần chất dinh dưỡng ở gần bề mặt.

Chuẩn bị khu vực trồng không có cỏ dại

2. Chọn đúng chủng loại, giống cây trồng

Có 4 loại dâu tây cơ bản.

- Giống dâu tây June bearing: Là giống cây cho thu hoạch vào tháng 6 và tạo ra chồi vào mùa thu. Yêu cầu của loại giống này là cần vùng đất rộng để phát triển rễ nên không thích hợp trồng trong chậu.

- Giống dâu tây Everbearing: Hay còn được gọi là giống cây vĩnh cửu. Cho quả quanh năm, bắt đầu từ mùa xuân cho đến cuối mùa hè hoặc mùa thu. Những giống này sẽ hình thành chồi vào mùa hè và quả vào mùa thu.

- Giống dâu tây Day Neutral: Là giống dâu tây được lai tạo từ loại Everbearing, số lượng ít hơn giống dâu tây June bearing. Giống dâu này tạo quả liên tục trong suốt mùa cho đến đợt sương giá đầu tiên trong năm. Ở nhiệt độ duy trì khoảng từ 1 ° đến 30 ° C thì cây sẽ ra chồi liên tục. Nếu như loại Everbearing chỉ có 2 mùa thu hoạch, thì Day Neutral lại cho thu hoạch liên tục từ mùa hè cho đến hết mùa thu.

- Giống dâu tây Hana chịu nhiệt: Đây là giống dâu tây mới, chịu nhiệt tốt, quả nhiều, có thể trồng quanh năm

10 mẹo trồng dâu tây khỏe mạnh hơn

Mẹo trồng dâu tây

Nếu bạn muốn thưởng thức dâu tây trong một thời gian dài hơn chỉ tháng Sáu; hãy chọn Day Neutral hoặc Everbearing. Dây tây Day Neutral sản xuất một vụ nhỏ trong suốt mùa. Chúng tạo ra 2 - 3 vụ thu hoạch mỗi mùa, năng suất nhỏ hơn một chút so với những gì bạn sẽ nhận được từ dâu tây June bearing.

Tốt nhất, hãy trồng một số cây June bearingDay Neutral, và bạn sẽ có những thứ tốt nhất của cả hai thế giới.

3.Tìm những giống kháng bệnh

Dâu tây dễ bị nhiễm một số bệnh nấm, bao gồm bệnh héo verticillium, bệnh thối trái và bệnh thối rễ. Hãy chọn dâu tây kháng bệnh Đẳng cấp. Nó không đảm bảo rằng cây của bạn sẽ không bị ảnh hưởng, nhưng nó sẽ giúp luống dâu của bạn có cơ hội tốt hơn so với không có sức đề kháng.

Nếu bạn biết rằng khu vực của bạn dễ bị một loại bệnh cụ thể; hãy đảm bảo bạn trồng luân phiên nơi trồng dâu tây khi bạn bắt đầu lên luống mới. Tránh trồng lại cùng một chỗ, nếu không bào tử sẽ tích tụ trong đất.

Nếu bệnh héo do nấm verticillium là vấn đề, đừng trồng dâu tây ở những nơi đang trồng cà chua; khoai tây; ớt hoặc cà tím. Vì những cây này cũng gặp vấn đề với bệnh tương tự.

10 mẹo tốt nhất để trồng dâu tây khỏe mạnh hơn

4. Hãy chắc chắn rằng bạn trồng đủ

Mỗi cây sẽ cho năng suất từ ​​150g đến 400g mỗi mùa. Hãy nhớ rằng giống dâu tây June bearing sẽ sản xuất trái trong vòng 1 tháng; và các loại khác sẽ trải ra trong mùa sinh trưởng.

Mọi người đều thích dâu tây. Vì vậy để đảm bảo có đủ nhu cầu cho mọi người, chúng tôi khuyên bạn nên trồng khoảng 5 cây cho mỗi người. Điều này đảm bảo bạn sẽ có được những quả mọng ngon ngọt suốt cả mùa hè!

Mỗi cây dâu tây sẽ cho năng suất từ ​​150g đến 400g mỗi mùa

5. Trồng đúng độ sâu

Dâu tây thích có không gian để thở. Vì vậy hãy trồng chúng sâu ít nhất 30cm trong đất và cách mỗi hàng cây ít nhất 40cm.

  • Đối với mỗi cây, hãy đào một cái hố sâu và rộng khoảng 5-8 cm để cho rễ xòe ra theo hình tròn.
  • Sau đó tạo gò đất vào chính giữa lỗ sao cho thân cây nằm ngay trên mặt đất.
  • Lấp đầy hố sau đó tưới nước đầy đủ. Đất có xu hướng chìm khi nó lắng xuống, vì vậy hãy kiểm tra để đảm bảo thân cây vẫn ở trên bề mặt đất. Nếu không, hãy điều chỉnh và trồng những cây còn lại cao hơn một chút.

Trồng dâu tây sâu ít nhất 30cm trong đất

Mẹo trồng dâu tây

6. Tạo lớp phủ

Phủ rơm là một lợi thế lớn khi trồng dâu tây và rơm rạ là lựa chọn hiển nhiên. Một lớp phủ hoàn hảo có tác dụng ngăn ngừa cỏ dại và bảo tồn nước, giữ ẩm đất. Nó cũng giữ cho rễ cây mát mẻ, loại cây mà dâu tây thích; và nó giúp trái cây không bị dính đất, nơi chúng có thể gặp phải mọi rắc rối với côn trùng và mầm bệnh.

Nếu bạn không thích vẻ ngoài của rơm, hãy cân nhắc cắt cỏ, lá vụn hoặc lá thông.

10 mẹo tốt nhất để trồng dâu tây khỏe mạnh hơn

7. Trì hoãn thu hoạch mùa đầu tiên

Trừ khi bạn đang trồng cây dâu tây hàng năm, bạn sẽ phải thực hiện một số kiên nhẫn và trì hoãn việc thu hoạch lên đến một năm. Để cây có thời gian ra hoa, bạn cần ngắt bỏ tất cả các hoa đã mọc trong vòng 4 - 6 tuần. Hoa và quả lấy rất nhiều năng lượng từ cây trồng và việc loại bỏ chúng sẽ đưa năng lượng đó và tất cả các nguồn lực của cây vào việc xây dựng bộ rễ khỏe, cây khỏe và nhiều cây phát triển.

Loại Day Neutral and Everbearing sẽ tiếp tục ra hoa; và sau khoảng thời gian 4 - 6 tuần, bạn có thể để chúng đậu trái. Thật không may, những cây June bearing sẽ kết thúc ra hoa, và bạn sẽ phải đợi đến năm sau.

ngắt bỏ tất cả các hoa đã mọc trong vòng 4 - 6 tuần

8. Theo dõi Ốc sên

Chúng tôi không phải là động vật duy nhất thích dâu tây. Có rất nhiều loài gây hại cần lưu ý, và 2 loài lớn nhất là ốc sên và sên lãi. Lớp phủ rơm của bạn sẽ hữu ích. Chúng không thực sự thích bò qua nó. Dù vậy, hãy để ý những dấu hiệu gặm nhấm của chúng và nhanh chóng hành động.

Theo dõi Ốc sên

 9. Dấu chân của những con chim

Thật khó tin một thứ có thể gây hại nhiều hơn ốc sên, nhưng các loài chim có thể gây hại cho chúng. Họ có thể dọn dẹp khu vườn trong thời gian ngắn. Cách tốt nhất để tránh điều này là đặt một số tấm phủ lên toàn bộ khu vực trồng. Bạn có thể sử dụng lưới chim hoặc tấm phủ hàng. Chỉ cần đảm bảo rằng bạn không đặt nó xuống khi cây đang ra hoa nếu không chúng sẽ không được thụ phấn. Chờ cho đến khi bạn thấy các quả bắt đầu hình thành.

các loài chim có thể gây hại cho cây dâu tây

10. Tưới nước một cách khôn ngoan

Dâu tây cần khoảng 1 inch nước mỗi tuần. Hai thời điểm quan trọng nhất để tưới nước thường xuyên cho chúng là lúc trồng và khi quả đang ra hoa. Tại thời điểm trồng, rễ cây chưa phát triển nhiều rễ phụ nhỏ, xơ; có chức năng hút nước và chất dinh dưỡng. Vì vậy, chúng có thể bị căng thẳng nếu để khô trong một khoảng thời gian. Và vì trái dâu tây mọng nước, chúng sẽ cần một nguồn cung cấp ổn định, trong suốt thời gian trái đang hình thành.

Tuy nhiên, đừng để dâu tây của bạn ngâm trong đất ẩm ướt quá lâu; nếu không chúng sẽ bị thối rễ và nhanh chóng suy tàn.

Tưới nước cho cây dâu tây đúng cách

10 mẹo tốt nhất để trồng dâu tây khỏe mạnh hơn

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá