Việc bón phân và xử lý sâu bệnh hại cho cây mơ là yếu tố quan trọng trong quá trình chăm sóc tổng thể của cây trồng để đảm bảo cây luôn khỏe mạnh mang lại một vụ thu hoạch năng suất dồi dào.

Cách chăm sóc cây mơ

Mơ cần ánh nắng đầy đủ và đất thoát nước tốt, và có khả năng tự kết trái tuyệt vời. Bởi hầu hết các giống đều tự thụ phấn mà không cần các chất thụ phấn khác. Vì vậy bạn có thể chỉ cần trồng một cây trong vườn. Dưới đây là một số lời khuyên về việc chăm sóc cây mơ hiệu quả.

Khi nào cần bón phân cho cây mơ?

Bón phân cho cây mơ không phải lúc nào cũng cần thiết. Nếu bạn thấy cây phát triển đầy đủ, bạn có thể không cần bón phân. Cây tăng trưởng tốt là cây từ 25 đến 50 cm. Khi mới phát triển đối với cây non là 20 đến 25 cm. Đối với cây trưởng thành và già hơn mỗi năm.

  • Không bón phân cho cây mơ non trong một hoặc hai năm đầu tiên.
  • Sau đó, khi cây đã bắt đầu kết trái, bạn có thể sử dụng phân đạm hoặc một loại phân bón dành riêng cho quả có hạt vào mùa hoa nở vào mùa xuân.
  • Tránh bón phân cho cây mơ muộn hơn tháng 7.

Thời điểm và cách bón phân cho cây mơ

Cách chăm sóc bón phân cho cây mơ

Trong đất cát, mơ có thể bị thiếu kẽm và kali. Kiểm tra đất trước khi bón phân là một cách làm hiệu quả. Điều này sẽ cung cấp cho bạn một ý tưởng tốt hơn về những gì đất và cây của bạn thực sự cần.

Nếu bón phân cho cây, hãy bón khoảng 150 đến 230 g phân bón cho cây non và 250 đến 450g phân bón cho cây trưởng thành. Ngoài ra, hãy kiểm tra hướng dẫn sử dụng đối với loại phân bón cụ thể mà bạn đang sử dụng.

Bón phân theo đường nhỏ giọt và tưới ngay vào đất để tránh mất chất dinh dưỡng. Đường nhỏ giọt là vòng tròn xung quanh cây dưới các ngọn cành. Đây là nơi mưa nhỏ giọt xuống mặt đất và là nơi cây sẽ hấp thụ tốt nhất các chất dinh dưỡng được bón vào.

Thời điểm và cách chăm sóc cây mơ, xử lý sâu bệnh hại

Cáchbón phân cho cây mơ

Xử lý bệnh hại cây mơ

Bệnh thối nâu trên quả mơ

- Nguyên nhân: Bệnh thối nâu ở quả mơ do nấm Monilinia fructicola gây ra.

- Dâu hiệu: Các triệu chứng thối nâu ở mơ bắt đầu xuất hiện vào mùa xuân, ngay sau khi hoa nở. Những bông hoa chuyển sang màu nâu và chết đi; nhựa cây chảy ra từ gốc hoa và các vết chai màu nâu có thể hình thành trên các cành cây liền kề. Những quả mơ non thường không bị ảnh hưởng; nhưng khi quả trưởng thành, chúng trở nên dễ bị hư hỏng hơn. Chúng sẽ phát triển các đốm màu nâu mềm, lan rộng và được bao phủ bởi các bào tử bột. Quả sẽ nhanh chóng bị thối rữa và bị nát, thường còn dính lại trên thân cây.

- Cách xử lý: Vì nấm dễ lây lan và vẫn tồn tại trong thân cây và trái cây khô. Nên điều quan trọng là phải giữ cho cây sạch bệnh. Loại bỏ tất cả những quả mơ khô đã bị thối nâu khỏi thân cây và bên dưới gốc cây. Cắt bỏ những cành có vết bệnh. Kiểm soát dịch hại cũng rất quan trọng, vì côn trùng cắn làm hỏng trái cây và khiến nấm dễ dàng xâm nhập. Phun thuốc diệt nấm rất hiệu quả, nhất là đối với mơ đặc biệt dễ bị thối nâu trong giai đoạn trổ bông. Bạn nên phun một lần trước khi hoa nở và một lần nữa khi hoa nở nếu thời tiết ấm áp.

Bệnh thối nâu trên quả mơ

Bệnh thối rễ Apricot Phytophthora

- Nguyên nhân: Bệnh thối rễ do nấm Phytophthora của cây mơ là bệnh do nấm gây chết các rễ con nhỏ và tiến triển thành các rễ lớn hơn cho đến khi chạm đến ngọn cây. Do bệnh ở dưới đất tấn công vào rễ nên khi các triệu chứng biểu hiện trên mặt đất thường đã quá muộn.

- Dấu hiệu: Các triệu chứng xuất hiện trong tán lá. Chúng sẽ héo, màu rụng sớm (lão hóa), nhỏ hơn những tán lá bình thường, và tàn lụi lá và cành. Tất cả những điều này là biểu hiện của việc cây thiếu nước và khoáng chất. Những cây bị nhiễm bệnh nặng thì chồi và tán cây còi cọc. Những cây mới cấy bị nhiễm bệnh thường có ít hoặc không có sự phát triển mới và sức khỏe tổng thể bị suy giảm.

Phytophthora trên mơ có thể được phát hiện tốt nhất bằng cách nhìn vào lớp vỏ ở thân rễ. Cambium bị nhiễm bệnh và các rễ bên sơ cấp sẽ có màu rám nắng đến nâu quế thay vì trắng nhạt. Sẽ có hiện tượng thiếu rễ cấp phối kèm theo rễ bị thối đen.

- Cách xử lý: Bệnh này cực kỳ khó kiểm soát. Kiểm tra rễ trước khi trồng để tìm bất kỳ dấu hiệu nào của bệnh. Tránh trồng các ký chủ mẫn cảm ở đất ẩm ướt hoặc những vùng bị ngập lụt hàng năm.

Bệnh thối rễ Apricot Phytophthora

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá