Nếu không gian hạn chế, bạn có thể trồng cây táo trong chậu bằng cách trồng từ gốc ghép có sẵn. Vì rễ cây quyết định kích thước của cây nên bạn hãy chọn cây đã được ghép vào gốc ghép cùng với giá thể bầu đất tốt. Táo trên gốc ghép lùn phát triển chiều cao tối đa chỉ 2m nếu được trồng trong chậu lớn (đường kính khoảng 50cm).

Trước khi trồng, hãy đặt chậu ở một nơi có nắng, có mái che, vì chậu có thể sẽ quá nặng và không thể di chuyển sau khi trồng. Đảm bảo cây được tưới nước đầy đủ và bón phân thường xuyên bằng phân bón lỏng trong suốt mùa sinh trưởng.

Làm theo các bước đơn giản sau để trồng cây táo trong chậu đúng cách nhất.

Bạn cần có:

Đất trồng nhiều mùn (Đất mùn)

Phân trộn hữu cơ

Chậu lớn hoặc thùng chứa

Bột xương (Bone meal)

Cách trồng cây táo trong chậu

- Bước 1: Đổ đất và bột xương vào chậu

Đổ đất trồng nhiều mùn vào nửa chậu, trộn với một ít bột xương để tạo rễ tốt.

Đổ đất trồng mùn vào nửa chậu, trộn với một ít bột xương để tạo rễ tốt.

- Bước 2: Trồng cây và thêm đất

Đặt gốc ghép cây táo vào chậu và lấp lại bằng nhiều đất trộn và đất trồng từ giá thể của thân cây (lượng đất trong chậu ươm của nó). Nhẹ nhàng cố định và làm chắc phần đất xung quanh thân cây khi thực hiện.

Đặt gốc ghép cây táo vào chậu và lấp lại bằng nhiều đất trộn

- Bước 3: Phủ đất cho cây táo

Thêm một lớp phủ phân trộn hữu cơ hoặc phân chuồng đã hoai mục lên trên lớp đất trộn nhiều mùn để giữ ẩm và ngăn chặn cỏ dại.

Thêm một lớp phủ phân trộn hữu cơ lên trên lớp đất trộn

- Bước 4: Tưới nước cho cây táo mới trồng

Cắm thêm một cái cọc gỗ bên cạnh để giữ vững và cố định cây táo phát triển thẳng đứng. Nâng chậu trồng lên trên một chiếc chân kệ để giúp thoát hơi ẩm dư thừa. Sau đó tưới nước cho cây để nước lắng đọng và giữ ẩm cho đất.

Cách trồng cây táo trong chậu

Mẹo thụ phấn cho cây táo

Nói chung, một cây táo chỉ có thể được thụ phấn bởi cây khác. Vì vậy tốt nhất bạn nên trồng hai hoặc nhiều cây cùng nhau. Khi mua, hãy chắc chắn rằng các cây của bạn sẽ ra hoa cùng lúc để quá trình thụ phấn diễn ra thuận lợi. 

Cách trồng cây táo trong chậu

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá