Tìm hiểu tất cả những gì bạn cần biết về cách trồng và chăm sóc cây táo qua một số mẹo và lời khuyên hữu ích của chúng tôi dưới đây.

Cây táo không chỉ ra trái vào mùa thu mà còn cung cấp hoa đẹp vào mùa xuân

Cây táo là một sự bổ sung tuyệt vời cho khu vườn, nó không chỉ ra trái vào mùa thu mà còn cung cấp hoa đẹp vào mùa xuân. Và đặc biệt, nếu bạn có một khu vườn nhỏ, hãy chọn một gốc ghép lùn để trồng, nó nhỏ gọn nhưng vẫn ra hoa và trái đầy đủ. Hoặc bạn có thể lên khung, tạo dáng cho cây táo từ khi cây còn bé bằng cách tạo giàn đứng, đối xứng hoặc cấu trúc hình quạt - những thứ này sẽ chiếm rất ít không gian.

Bài viết dưới đây, chúng tôi sẽ hướng dẫn bạn các bước cần thiết để trồng và chăm sóc cây táo đúng cách đem lại hiệu quả tối đa cho khu vườn của bạn.

Bí kíp trồng và chăm sóc cây táo

1. Trồng cây táo 

Trồng cây táo trong chậu

Trồng cây táo trong chậu

Bạn có thể mua cây ăn quả có sẵn trồng trong chậu hoặc cây rễ trần. Quá trình xử lý và làm đất tốt là rất quan trọng. Đào một hố trồng rộng và sâu, đủ rộng để chứa toàn bộ hệ thống rễ của cây táo. Thêm phân trộn vào đáy hố và dùng chỉa xới đất cắm nó xuống, đồng thời trộn phân trộn với đất để cải tạo nó. Sau đó đóng cọc cho cây.

>>> Hướng dẫn trồng táo tây trong chậu ngay tại nhà

cây táo rễ trần

Cây rễ trần

2. Chăm sóc cây táo vào mùa hè

Cắt tỉa cây táo vào mùa hè sẽ khuyến khích ra hoa và đậu quả, biến chồi lá thành quả. Tỉa các chồi lưng dài trên 20cm thành ba lá. Cắt lại bất kỳ chồi bên nào từ những lá này thành một lá. Tỉa thưa những quả bị mọc quá dày, chen chúc và loại bỏ những quả bị hư hỏng. Cắt tỉa như vậy sẽ giúp bạn thu hoạch được những trái lớn, ngon ngọt, mọng nước mà không phải nhiều trái nhỏ nhưng chất lượng kém.

>>> Cách cắt tỉa cây ăn quả vào mùa hè đúng kỹ thuật

Cắt tỉa cây táo vào mùa hè sẽ khuyến khích ra hoa và đậu quả

3. Chăm sóc cây táo vào mùa đông

Cắt tỉa vào mùa đông kiểm soát hình dạng, kích thước và sức khỏe tổng thể của cây táo. Tỉa cành vào mùa đông bằng cách loại bỏ những thân cây mọc chi chít, phát triển quá mức hoặc có vị trí xấu, để tạo khung thông thoáng cho phép ánh sáng và không khí lưu thông vào giữa cây nhằm hạn chế các vấn đề sâu bệnh.

Việc tỉa bớt một số cành sẽ giúp cây chuyển năng lượng để nuôi trái táo giúp cho quả có chất lượng tốt hơn. Cắt tỉa cây táo vào mùa đông cũng giúp bạn có cơ hội xác định và cắt bỏ những cây bị gãy; yếu hoặc bị chai; và trong trường hợp những cây già cỗi, hãy khuyến khích sự hình thành của những cây mọc lại mạnh mẽ và có sức sống.

>>> Phương pháp cắt tỉa cành trẻ hoá cây táo kích thích cây đâm chồi

Cắt tỉa cây táo vào mùa đông

4. Cách hái và thu hoạch táo

Một số loại táo bắt đầu chín vào tháng 8; nhưng hầu hết chúng sẽ sẵn sàng để thu hoạch vào tháng 9 và tháng 10. Hái táo khi chúng chín để tránh quả bị rụng và bị hỏng. Đặt trái táo trong tay của bạn và nâng lên, rồi kéo nhẹ. Nếu quả táo không đứt một cách nhẹ nhàng, hãy để nó thêm một tuần. 

Cách hái và thu hoạch táo

5. Lưu trữ và bảo quản táo

Chỉ bảo quản những quả táo chắc, không bị dập vì những quả bị hư hỏng sẽ bị mốc và ảnh hưởng đến những quả khác. Kiểm tra thường xuyên. Bảo quản trong túi zip trong suốt với ít lỗ châm kim trong tủ lạnh hoặc ở nơi mát mẻ. Chỉ nên giữ trong vài tuần. Bạn cũng có thể dùng táo để làm nước ép táo hoặc giấm trái cây.

Để bảo quản táo trong mùa đông, hãy bọc từng quả táo trong giấy báo và đặt chúng thành từng lớp trên khay.

Lưu trữ và bảo quản táo

6. Vấn đề sâu bệnh trên cây táo

Táo không nên gặp quá nhiều vấn đề về sâu bệnh vì sẽ ảnh hưởng đến chất lượng trái. Hãy coi chừng táo bị bệnh ghẻ, nấm vảy, bệnh mốc. 

  • Quấn quanh thân cây vào mùa thu để bắt bướm đêm là ngăn chặn kiến. Kiến ​​nuôi các đàn rệp để thu hoạch mật ngọt dính của chúng.
  • Lông tơ trắng trên chồi là rệp lông cừu. Chà sạch hoặc cắt tỉa những khu vực bị ảnh hưởng nặng.

Quấn quanh thân cây vào mùa thu để ngăn chặn sâu bệnh

Vấn đề sâu bệnh trên cây táo

>>> Cách xác định, điều trị và ngăn ngừa bệnh ghẻ trên cây táo

>>> 4 bệnh thường gặp trên cây táo và cách phòng tránh

7. Chăm sóc cây táo

Mỗi năm một lần vào cuối mùa đông, bón phân cân đối; chẳng hạn như phân gà viên, xung quanh gốc cây. Khuyến khích sự ra hoa và hình thành trái tốt bằng cách bón phân kali sunphat. Vào mỗi mùa xuân, rải một lớp phủ phân trộn trong vườn dưới gốc cây để điều hòa đất, giữ độ ẩm và ngăn chặn cỏ dại.

Lời khuyên cần thiết khi trồng và chăm sóc cây táo

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá