Thông thường, cây cà chua thường tự thụ phấn nhờ gió và đôi khi nhờ ong, bướm vì hoa cà chua có cả bộ phận sinh sản đực và cái (tức là nhị và nhụy). Nhưng nếu trồng cà chua ở nơi thiếu gió hoặc số lượng côn trùng thấp có thể ức chế quá trình thụ phấn tự nhiên dẫn đến cây cà chua ra nhiều hoa nhưng không đậu quả. Vì vậy, lúc này bạn cần phải thụ phấn bằng tay cho cây cà chua để đảm bảo quá trình thụ phấn được diễn ra kích thích cây cà chua của bạn kết trái.

Cây cà chua thường tự thụ phấn nhờ gió và đôi khi nhờ ong, bướm

Cách thụ phấn cho cây cà chua thành công

Dưới đây là 4 cách thụ phấn cho cây cà chua đơn giản và dễ thành công nhất mà bạn nên biết để áp dụng cho cây cà chua của bạn.

Cách thụ phấn cho cây cà chua

Phấn hoa thường rụng từ sáng đến chiều, giữa trưa là thời điểm thụ phấn tối ưu nhất. Những ngày nắng ấm, ẩm thấp là điều kiện lý tưởng để thụ phấn bằng tay. Để bắt chước điều kiện của gió hoặc tiếng vo ve của côn trùng, bất kỳ phương pháp nào sau đây sẽ cải thiện khả năng đậu trái.

1. Thụ phấn bằng cách rung lắc cây cà chua

Gõ nhẹ vào đầu của mỗi bông hoa để thúc đẩy quá trình rụng phấn hoa.

Đây là cách làm đơn giản và phổ biến nhất vì bạn chỉ cần rung lắc nhẹ cành cây để phân phối phấn hoa giúp hoa được thụ phấn. Hoặc bạn có thể gõ nhẹ vào đầu của mỗi bông hoa để bắt chước một làn gió nhẹ nhằm thúc đẩy quá trình rụng phấn hoa.

2. Thụ phấn bằng cọ vẽ

Thụ phấn bằng cọ vẽ

Một chiếc bút cọ vẽ nhỏ là một công cụ hiệu quả để thu thập và phân phối phấn hoa theo cách tương tự như cách thức thu thập mật hoa của côn trùng.

  • Nhẹ nhàng nhấc bông hoa cà chua lên. 
  • Quét nhẹ hoặc xoay bút qua lại; xung quanh bên trong cánh hoa để các hạt phấn màu vàng dính lên đầu cọ vẽ.
  • Thoa nhẹ dọc theo nhụy hoa và trên đầu nhụy. Điều này sẽ thu thập và chuyển các hạt phấn hoa dính lên nhụy hoa kích thích khả năng đậu trái.

Cách thụ phấn cho cây cà chua thành công

Hoa cà chua có kết cấu đặc biệt. Túi phấn nằm tận sâu phía trong cùng và bị chặn bởi nhụy hoa.

3. Sử dụng tăm bông để thụ phấn

Tăm bông là một công cụ hữu hiệu khác vì bề mặt bông kéo thành sợi mịn rất lý tưởng để thu thập và phân phối phấn hoa.

Sử dụng tăm bông để thụ phấn cây cà chua

Sử dụng tăm bông theo cách tương tự như cách bạn làm với cọ vẽ. Chỉ cần dùng đầu của tăm bông khều nhẹ vào từng nhụy hoa; từ hoa này tới hoa khác. Khi đó, phấn hoa từ hoa này sẽ rơi ra; dính vào đầu tăm bông rồi dính vào nhụy của các hoa khác. Vậy là hoa cà chua sẽ được thụ phấn.

Bạn cũng có thể lấy và thu thập phấn hoa ra một chiếc đĩa nhỏ; sau đó dùng tăm bông (hoặc cọ) thoa nhẹ lên đầu nhụy của mỗi bông hoa.

4. Thụ phấn bằng bàn chải đánh răng chạy điện hoặc pin

Phương pháp dễ nhất, nhanh nhất và hiệu quả nhất được sử dụng thông qua bàn chải đánh răng hoạt động bằng pin đơn giản hoặc máy rung điện. Các rung động làm cho hoa giải phóng phấn hoa

Thụ phấn cây cà chua bằng bàn chải đánh răng chạy pin

Đầu rung bắt chước sự thụ phấn của côn trùng và làm cho bao phấn giải phóng phấn hoa của chúng lên đầu nhụy. Chỉ cần đặt đầu bàn chải đánh răng rung trên đế hoa hoặc trên thân hoa và rung trong một hoặc hai giây trước khi chuyển sang hoa tiếp theo.

Thụ phấn cho cây cà chua bằng bàn chải rung

Bao lâu thì nên thụ phấn bằng tay?

Nếu có thể, hãy thụ phấn bằng tay ba hoặc bốn ngày một lần. Nhắm mục tiêu vào mọi bông hoa đang nở và lặp lại vài ngày một lần cho đến khi cây ngừng ra hoa để đảm bảo mọi bông hoa trên chùm đều được thụ phấn.

Khi thụ phấn thành công, hoa sẽ bắt đầu héo nhưng cuống hoa và đài hoa xanh hơn; nhụy của bông hoa sẽ hình thành các trái nhỏ xíu.

Thu hoạch cà chua

Để tận hưởng một mùa thu hoạch dồi dào với những quả cà chua chín đỏ; thơm ngon; thụ phấn bằng tay để đảm bảo mỗi bông hoa có cơ hội kết trái tốt nhất. Chúc các bạn thành công!

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá