Cách cấy cây hương thảo từ vườn vào trồng chậu trong nhà

Cách cấy cây hương thảo từ vườn vào trồng chậu trong nhà

lamtho.vn 13/06/2023 10:17

Với kỹ thuật và vị trí trồng phù hợp, có thể dễ dàng cấy cây hương thảo trong vườn vào chậu trong nhà và tiếp tục trồng nó trong mùa đông.

Ở những vùng lạnh, có thể trồng cây hương thảo qua mùa đông bằng cách đào nó lên vào mùa thu, cấy trồng trong chậu/thùng và mang vào trong nhà. Nhưng để được trồng làm cây trong nhà, hương thảo có một số yêu cầu đặc biệt.

Cách cấy cây hương thảo từ vườn vào trồng chậu trong nhà

Hương thảo có nguồn gốc từ khu vực Địa Trung Hải và nó thích đất khá khô vì nó thường hấp thụ phần lớn độ ẩm từ không khí xung quanh chứ không phải từ mặt đất. Không giống như hầu hết các loại cây khác, nó thích đất trồng trong chậu khô khi trồng trong nhà. Với kỹ thuật và vị trí trồng phù hợp, bạn có thể dễ dàng cấy cây hương thảo trong vườn vào chậu trong nhà và tiếp tục trồng nó trong mùa đông.

Khi nào nên cấy hương thảo

Thời điểm tốt nhất để cấy cây hương thảo là vào cuối mùa thu hoặc đầu mùa đông; ít nhất hai tuần trước đợt sương giá dự kiến ​​đầu tiên của mùa. Trước khi đào, đảm bảo đất ẩm; vì điều này sẽ giúp việc đào dễ dàng hơn và giảm thiểu căng thẳng cho cây. Trong thời tiết khô ráo, hãy để vòi tưới nhẹ trong khoảng 15 phút; sau đó đợi thêm 30 phút nữa để mặt đất xung quanh cây hương thảo trở nên ẩm ướt.

Cây hương thảo

Cách chọn cây để cấy

Cẩn thận xem xét khóm hương thảo và tìm một phần lớn trông có vẻ đầy đặn và cứng cáp, nhưng không có cuống dày. Nếu cây quá già, nó sẽ chủ yếu là thân gỗ, không có nhiều cây xanh; đây không phải là một lựa chọn tốt để trồng trong nhà. Thay vào đó, hãy chọn một phần lớn khỏe mạnh, hầu hết là tươi và nhiều lá.

Kiểm tra kỹ lưỡng từng thân cây và tránh những phần đang ẩn chứa bọ hoặc chứa mầm bệnh.

Những gì bạn cần

Xẻng hoặc bay
Xô đựng 
Cây hương thảo
Chậu trồng cây
Hỗn hợp đất trồng 
Sỏi

Hỗn hợp đất trồng sen đá xương rồng rất thích hợp để trồng cây hương thảo trong nhà. Tỷ lệ chính xác gồm 2 phần cát, 2 phần đất trồng trong chậu, 1 phần đá trân châu hoặc đá bọt.

Cách cấy cây hương thảo từ vườn vào trồng chậu trong nhà

Các bước cấy cây hương thảo trồng chậu trong nhà

1. Dọn dẹp mặt đất

Trước khi bắt đầu đào, hãy dọn sạch lớp mùn và mảnh vụn xung quanh gốc của cây hương thảo. Điều này giúp đảm bảo bạn không thêm bất kỳ côn trùng ẩn nấp nào vào chậu khi cấy. Dọn dẹp khu vực này cũng cho phép bạn xem xét toàn bộ cây và đánh giá xem nó có đáng để cấy hay không. Một lần nữa, nếu nó có vẻ phát triển quá mức và thân gỗ, thì tốt hơn là bạn chỉ nên giâm cành và nhổ gốc thay vì cấy cả cây.

Cách cấy cây hương thảo từ vườn vào trồng chậu trong nhà

2. Nới lỏng đất

Sử dụng một cái xẻng hoặc một cái bay/cào làm vườn để tạo thành một chu vi hình tròn, sâu trong đất xung quanh cây, có đường kính gần bằng với chiều rộng của thân cây. Thông thường, cây hương thảo có cấu trúc rễ gần bằng kích thước của cây mọc trên mặt đất và bạn cắt càng ít rễ thì cây càng ít bị căng thẳng khi cấy ghép. Lắc nhẹ xẻng hoặc bay/cào mỗi khi bạn cắm nó vào đất; điều này sẽ giúp việc nhổ cây, rễ và tất cả các thứ dễ dàng hơn.

Cách cấy cây hương thảo từ vườn vào trồng chậu trong nhà

3. Nhấc cây và bầu rễ

Sau khi xới đất xung quanh toàn bộ cây hương thảo, bạn có thể nhấc toàn bộ bầu rễ lên khỏi mặt đất một cách dễ dàng. Nếu bạn thấy khó nhấc cây lên hoặc nghe thấy nhiều rễ bị gãy, hãy làm lại và xới đất kỹ hơn trước khi thử nhấc bầu rễ lên một lần nữa.

Cách cấy cây hương thảo từ vườn vào trồng chậu trong nhà

4. Di chuyển cây trồng

Chuyển ngay cây hương thảo vào xô để di chuyển. Tốt nhất là giữ càng nhiều đất nguyên vẹn càng tốt. Cái xô sẽ ngăn không cho rễ lộ ra ngoài trong khi bạn chuẩn bị cấy cây vào chậu đất trồng trong nhà.

Lời khuyên: Hãy nhớ rằng một khi cây hương thảo đã lên khỏi mặt đất, càng tiếp xúc với không khí càng lâu thì bạn càng gây áp lực lên rễ. Hãy đào nó lên và trồng lại càng sớm càng tốt. Nếu nó phải ở trong xô hơn một vài giờ, hãy tưới nước lên cây để cây không bị khô hoàn toàn.

Cách cấy cây hương thảo từ vườn vào trồng chậu trong nhà

5. Trồng cây hương thảo vào chậu

  • Cấy cây hương thảo vào chậu hoặc một thùng chứa đủ rộng rãi và đủ sâu để chứa toàn bộ rễ.
  • Lấp đầy các khoảng trống xung quanh rễ bằng hỗn hợp bầu đất thoát nước tốt (đất được thiết kế cho sen đá và cây xương rồng chẳng hạn).
  • Tưới nước cho đất khi đổ hỗn hợp bầu đất vào chậu; để đất lắng xuống và loại bỏ các túi khí.

Khi cây hương thảo đã được trồng trong chậu, hãy đặt nó vào khay có rải một lớp sỏi.

  • Khay này sẽ giúp thoát nước cho cây và giúp rễ không bị sũng nước.
  • Trong khoảng một tuần đầu tiên, hãy làm cho cây thích nghi bằng cách mang nó vào trong nhà vào ban đêm, nhưng lại đưa nó ra ngoài trời vào ban ngày.
  • Khi nhiệt độ ban ngày xuống dưới 13 độ C, đã đến lúc cây phải vào trong nhà vĩnh viễn cho mùa đông.

Trồng cây hương thảo trong chậu của bạn ở vị trí trong nhà nhiều nắng nhất, sáng nhất mà bạn có thể tìm thấy.

  • Bạn có thể cần thêm ánh sáng huỳnh quang. 
  • Tưới nước vài tuần một lần nhưng phải đảm bảo khay luôn có nước.
  • Vào mùa xuân, cây có thể được chuyển ra ngoài trời để tiếp tục phát triển như một cây trồng trong chậu hoặc được cấy trở lại vườn.

Cách cấy cây hương thảo từ vườn vào trồng chậu trong nhà

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!