11 Nguyên tắc cần biết khi làm vườn rau

11 Nguyên tắc cần biết khi làm vườn rau

lamtho.vn 24/04/2023 11:20

Làm theo 11 nguyên tắc làm vườn dưới đây để trồng thành công vườn rau của riêng bạn bằng cách lập kế hoạch và xác định trước loại cây trồng.

Mùa đông thực sự là thời điểm tuyệt vời để bắt đầu lên kế hoạch cho vườn rau mùa xuân và mùa hè của bạn. Điều này đặc biệt đúng nếu bạn đang giải quyết vườn rau đầu tiên của mình. Ngay cả những người làm vườn rau có kinh nghiệm cũng áp dụng một số nguyên tắc từ việc lập kế hoạch bố trí khu vườn của họ và xác định trước loại cây trồng mà họ sẽ trồng.

Làm theo 11 nguyên tắc làm vườn rau dưới đây để trồng thành công vườn rau của riêng bạn.

11 Nguyên tắc khi làm vườn rau

1. Kiên nhẫn

11 Nguyên tắc cần biết khi làm vườn rau

Điều quan trọng phải nhớ trước khi bạn bắt đầu là: "Một khu vườn rau tuyệt vời cần có thời gian". Đừng cảm thấy áp lực nhất định phải tạo ra một vườn rau xanh mát trong một sớm một chiều. Xây dựng một vườn rau phát triển dồi dào và cân bằng sinh thái cần có thời gian. Không sao cả nếu phạm sai lầm.

2. Khởi đầu với một vườn rau nhỏ

11 Nguyên tắc cần biết khi làm vườn rau

Ngay cả khi bạn may mắn có được một mảnh đất rộng để trồng rau, tốt nhất là bạn nên giữ mọi thứ ở mức có thể quản lý được. Ít nhất là khi mới bắt đầu.

“Hãy bắt đầu với một không gian nhỏ để không gây cảm giác quá ngột ngạt. Một cách tuyệt vời để bắt đầu bất kỳ cách bố trí khu vườn nào là trồng những thứ bạn thích ăn. Từ đó, thêm vào một số loài thụ phấn có lợi và thực vật để tạo ra một môi trường sống sinh thái dồi dào.

"Đây là một cách thực hành tuyệt vời cho những người mới bắt đầu khi cố gắng khai thác không gian mà họ có và họ có thể trồng được bao nhiêu. "Từ đó, có thể điều chỉnh và mở rộng diện tích trồng của mình."

3. Vẽ ranh giới cho mảnh đất

11 Nguyên tắc cần biết khi làm vườn rau

Sau khi bạn đã xác định được kích thước tương đối của khu vườn. Bước đầu tiên: Vẽ đường ranh giới để đánh dấu mảnh đất trồng. Hãy chắc chắn rằng bất cứ nơi nào bạn định trồng đều có nhiều ánh nắng mặt trời hoặc bạn chọn những hạt giống sống được trong một chút bóng râm.

Vẽ đường ranh giới cho một mảnh đất đầy nắng trong khu vườn hoặc tạo khuôn gỗ như những chiếc giường nhỏ để trồng rau là gợi ý tuyệt vời. “Rau cần ánh sáng mặt trời, vì vậy hãy cố gắng tránh xa bóng râm.”

Bất kể diện tích đất của bạn là bao nhiêu, điều quan trọng là phải xem xét không gian phát triển theo chiều dọc. "Đừng quên sử dụng giàn leo để lớn lên và tối đa hóa diện tích trồng trọt mà bạn có thể không có trên mặt đất!". "Ngay cả khi bạn thiếu không gian, hãy nhớ đặt một vài cây hoa giàu phấn hoa và mật hoa cho các loài thụ phấn và một số ít alliums để ngăn chặn một số loài gây hại."

Mẹo: Nếu một phần khu vườn của bạn bị che khuất bởi bóng râm, hãy chọn hạt giống có thể phát triển trong những điều kiện này. Ví dụ, rau thơm và cải xoăn có thể phát triển được trong bóng râm hơn các loại rau khác.

4. Lên kế hoạch trước cho việc tưới tiêu

11 Nguyên tắc cần biết khi làm vườn rau

Cùng với nhiều ánh sáng mặt trời, rau cũng cần nước và rất nhiều nước. Hãy chắc chắn chọn một khu vực trong sân có thể dễ dàng tiếp cận nguồn nước bằng ống tưới vòi. Hạt giống và cây con có thể phát triển mạnh chỉ với một lượng nước từ bình tưới, nhưng khi lớn lên, chúng sẽ cần nhiều nước hơn.

5. Dọn sạch đất đá và cỏ dại

11 Nguyên tắc cần biết khi làm vườn rau

Khi bạn đã chọn được vị trí hoàn hảo, đã đến lúc chuẩn bị đất. Nếu bạn trồng thẳng xuống đất, hãy chắc chắn rằng đất của bạn đã được dọn sạch đá và cỏ dại. Đảm bảo đất của bạn cũng có chất lượng cao nhất có thể.

“Chìa khóa cho một vụ mùa thực sự thành công là chất lượng đất tốt. “Cho dù đất của bạn đang ở tình trạng nào trước khi bắt đầu gieo hạt, thì việc bổ sung phân hữu cơ sẽ hữu ích. Một lượng vừa đủ trong đất sẽ thực sự giúp hạt giống của bạn phát triển tốt.

Chất lượng của đất tương đương với sức khỏe của cây trồng. “Dành thời gian để lập kế hoạch và chăm sóc đất cũng quan trọng không kém. "Cải tạo những chiếc khung gỗ đã nâng cao với 5-8 cm phân hữu cơ mỗi mùa trồng mới."

6. Bắt đầu với các loại rau dễ nhất

11 Nguyên tắc cần biết khi làm vườn rau

Điều này có thể phụ thuộc vào nơi bạn sống, nhưng nguyên tắc khởi đầu tuyệt vời cho việc làm vườn rau của bạn là những loại cây dễ trồng. Từ tháng 3 trở đi, hãy bắt đầu với các loại rau không quá khó trồng. Chẳng hạn như rau xà lách, hành tây, củ dền, đậu Hà Lan và khoai tây. Cà chua, dưa chuột, ớt, bí ngô và đậu xanh đều rất dễ trồng.

7. Lên kế hoạch cho một lô rau hợp lý

11 Nguyên tắc cần biết khi làm vườn rau

Sau khi đất hoặc khu vực trồng cây của bạn đã sẵn sàng, việc gieo hạt giống vào đất cũng cần lưu ý:

  • Một số hạt giống không nên gieo quá gần nhau.
  • Thực vật giải phóng các hợp chất khác nhau; có thể có tác động tiêu cực đến cây trồng khác bên cạnh nếu khu vườn không được quy hoạch chính xác.
  • Một số loại cây cũng thu hút một số loài côn trùng không có lợi. Chúng có thể tấn công các loại rau khác nếu được trồng cùng nhau.

“Ví dụ, đậu và hành tây không tương thích với nhau; vì đậu có thể cản trở sự phát triển nhờ các chất sinh hóa mà chúng tạo ra. “Tuy nhiên, cà rốt phát triển thực sự tốt bên cạnh các loại đậu. Nhưng chúng không phát triển tốt gần loại rau ăn củ đồng loại của chúng; điển hình như củ cải vàng.”

Tình trạng gieo trồng quá dày có thể gây ra vấn đề vào cuối mùa sinh trưởng. “Chiều cao và kích thước trưởng thành của cây là điều quan trọng nhất cần xem xét để tránh gieo quá gần nhau. "Khi thực vật cạnh tranh chất dinh dưỡng trong đất, luồng không khí và ánh sáng mặt trời, chúng sẽ xuất hiện nhiều loại sâu bệnh. Hãy nhớ rằng sự kết hợp giữa các loại cây phát triển cao và phân tán thấp mỗi mùa có thể phối hợp tốt với nhau."

8. Chú ý đến nhu cầu của từng cây trồng

11 Nguyên tắc cần biết khi làm vườn rau

Một trong những cách tốt nhất để đảm bảo sự thành công của khu vườn là xử lý nhu cầu từng cây một. Để làm điều này hãy xem hướng dẫn ở mặt sau của gói hạt giống. Ở đó, bạn sẽ tìm thấy ngày trưởng thành, ngày cấy ghép và nhiệt độ thích hợp cho sự phát triển của từng loại cây giống.

"Khi bạn đã lên kế hoạch về những gì bạn muốn trồng cho mùa sắp tới, hãy kiểm tra trên bao bì để đảm bảo rằng bạn đang điều chỉnh theo thời tiết thích hợp (ví dụ: nhiệt độ đất)".

9. Trồng cây đồng hành để kiểm soát côn trùng gây hại

11 Nguyên tắc cần biết khi làm vườn rau

Một số loại hoa thực sự tuyệt vời để kiểm soát các loài gây hại không mong muốn.

“Khi nói đến việc trồng cây đồng hành, hoa là lựa chọn tuyệt bời. "Bổ sung các loại hoa cánh bướm; hoa cúc la mã; cúc kim tiền; cây lưu ly; cây sen cạn và cúc vạn thọ dễ chăm sóc trên khung gỗ trồng rau sẽ thu hút bọ rùa; bọ cánh cứng; ruồi và các loại côn trùng khác để giúp kiểm soát rệp, bọ trĩ và các loài gây hại phá hoại khác."

10. Tối đa hóa sự đa dạng sinh học

11 Nguyên tắc cần biết khi làm vườn rau

Tối đa hóa sự đa dạng sinh học là một kỹ năng làm vườn mà bạn có thể cần phải phát triển theo thời gian.

Một chuyên gia làm vườn từng nói: “Tôi từng coi trọng việc sắp xếp các loại rau khác nhau ở những khu vực rất gọn gàng. Nhưng giờ đây tôi đã áp dụng phương pháp trồng bất cứ thứ gì ở bất cứ đâu để tối đa hóa sự đa dạng sinh học. "Việc lựa chọn đúng loại cây có thể giúp công việc làm vườn của bạn dễ dàng hơn. Chưa kể những mảng màu nổi bật giữa tất cả các loại cây xanh thực sự tạo thêm một lớp kết cấu đáng yêu."

11. Nắm bắt được kinh nghiệm

11 Nguyên tắc cần biết khi làm vườn rau

Bất kể kết quả làm vườn rau của bạn dẫn đến đâu; tất cả chỉ là chấp nhận quá trình và học hỏi khi bạn thực hiện.

"Cuối cùng, khu vườn là một sinh vật sống. Bạn chỉ có một số quyền kiểm soát nhất định đối với mọi thứ. Nhưng bạn có thể cố gắng phát triển từng loại cây và bổ sung thêm trong suốt mùa," "Nếu lần đầu tiên bắt đầu gieo hạt giống không như kế hoạch, bạn có thể bổ sung bằng một vài cách bắt đầu với cây con giống. Đó là tất cả về việc học hỏi và cùng nhau phát triển."

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!