Cách tạo hỗn hợp đất ươm hạt giống của riêng bạn

Cách tạo hỗn hợp đất ươm hạt giống của riêng bạn

lamtho.vn 18/04/2023 11:08

Tự tạo hỗn hợp đất ươm hạt giống dễ dàng bằng cách trộn 4 phần phân hữu cơ, 1 phần đá trân châu, 1 phần vermiculite và 2 phần xơ dừa bù nước.

Nếu bạn là một nông dân nhỏ hoặc muốn trồng nhiều cây từ hạt giống, việc mua hỗn hợp đất ươm hạt giống làm sẵn có thể hơi đắt. Tuy nhiên, bạn có thể mua nguyên liệu chính với số lượng lớn, bạn sẽ dễ dàng tạo ra hỗn hợp giá thể đất ươm hạt giống và không tốn quá nhiều chi phí. Phần tốt nhất là bạn có thể biết chính xác những gì sẽ được trộn vào hỗn hợp giá thể của mình, điều này rất lý tưởng nếu bạn là một nông dân hữu cơ.

Tạo hỗn hợp giá thể đất ươm hạt giống của riêng mình cho phép bạn kiểm soát nhiều hơn những gì sẽ giúp cây trồng phát triển tốt hơn so với việc mua hỗn hợp làm sẵn. Bạn có thể tùy chỉnh tỷ lệ hoặc thêm các chất cải tạo đất khác, tùy thuộc vào loại hạt bạn đang trồng.

Dưới đây là cách tạo hỗn hợp đất ươm hạt giống

Những gì bạn cần

Xô hoặc Chậu lớn
Bay làm vườn, xẻng tay hoặc thuổng
Bình tưới hoặc bình phun sương mịn
Thùng lớn có nắp đậy kín
Găng tay
4 phần phân hữu cơ đã qua sàng lọc
1 phần đá trân châu
1 phần vermiculite
2 phần xơ dừa bù nước

Cách tạo hỗn hợp đất ươm hạt giống của riêng bạn

Cách tạo hỗn hợp đất ươm hạt giống

Công thức cơ bản này cho hỗn hợp ươm hạt giống trong nhà có thể được tùy chỉnh, tăng hoặc giảm kích thước, dựa trên số lượng bạn cần. Bất cứ khi nào bạn làm việc với đất hoặc phân hữu cơ, hãy đeo găng tay.

1. Trộn các thành phần với nhau

Trộn phân hữu cơ, đá trân châu, vermiculite và xơ dừa trong chậu lớn. Nếu bạn ươm ít hạt giống có thể trộn theo tỷ lệ nhỏ. Hỗn hợp là 1/2 phân hữu cơ, 1/8 đá trân châu, 1/8 vermiculite và 1/4 xơ dừa.

Cách tạo hỗn hợp đất ươm hạt giống của riêng bạn

2. Làm ẩm và trộn

Làm ẩm kỹ các thành phần, sau đó trộn kỹ bằng xẻng tay, bay hoặc thuổng trong một chậu lớn.

Cách tạo hỗn hợp đất ươm hạt giống của riêng bạn

3. Cân bằng độ ẩm và thoát nước

Khi tạo hỗn hợp, hãy nhắm đến thứ gì đó cân bằng độ ẩm và thoát nước. Nếu cây con quá ẩm ướt, chúng có thể bị chết hoặc làm suy yếu hạt giống hoặc cây con khi chúng nảy mầm (gọi là Damping off). Damping off là một loại bệnh nấm khiến chúng khô héo nơi thân tiếp xúc với đất. Khi căn bệnh này tấn công cây con, cuối cùng chúng sẽ ngã đổ và chết.

Nếu bạn cần một hỗn hợp thoát nước dễ dàng hơn, hãy sử dụng ít phân hữu cơ hơn và nhiều rêu than bùn hoặc đá trân châu. Nếu bạn đang tìm kiếm một hỗn hợp chứa nhiều nước hơn, hãy thêm nhiều phân hữu cơ hoặc vermiculite theo tỷ lệ.

Cách tạo hỗn hợp đất ươm hạt giống của riêng bạn

4. Lưu trữ trong hộp kín

Cho dù bạn trộn đất ươm để gieo hạt hay mua đất thương mại để bắt đầu gieo hạt, hãy bảo quản đất còn sót lại trong hộp kín để tránh thu hút bọ.

Cách tạo hỗn hợp đất ươm hạt giống của riêng bạn

Rêu than bùn thì sao?

Rêu than bùn đã được sử dụng trong nhiều năm như một chất phụ gia cho hỗn hợp đất; vì nó hấp thụ và giữ nước cũng như chất dinh dưỡng; ngăn chặn sự nén chặt của đất; nó vô trùng và có tính axit (rất tốt cho các loại cây ưa axit). Tuy nhiên, nó có một nhược điểm lớn: rêu than bùn là một nguồn tài nguyên không thể tái tạo và nó phục vụ tốt nhất trong các đầm lầy than bùn để chống biến đổi khí hậu. Sử dụng các chất thay thế thay cho rêu than bùn, chẳng hạn như phân hữu cơ, xơ dừa (sợi dừa), vỏ cây thông, PittMoss (bột giấy tái chế) và phân giun.

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!