6 Mẹo trồng cây ăn quả trong chậu hoặc thùng chứa

6 Mẹo trồng cây ăn quả trong chậu hoặc thùng chứa

lamtho.vn 08/04/2023 10:18

Trồng cây ăn quả trong chậu hoặc thùng chứa không khó hơn trồng dưới đất trong vườn, miễn là bạn tuân theo một số mẹo đơn giản dưới đây.

Trồng cây ăn quả trong chậu hoặc các thùng chứa dễ dàng một cách đáng ngạc nhiên. Một cây ăn quả nhỏ trong chậu có thể được di chuyển xung quanh để tận dụng những điểm nắng, khí hậu và bóng râm khác nhau trên hiên hoặc sân trong. Nếu đất vườn của bạn không lý tưởng, thì việc đổ đầy một thùng chứa lớn bằng đất trồng có công thức chính xác có thể giúp bạn trồng được những loại cây phù hợp mà không bị héo úa. Tuy nhiên, hãy lưu ý rằng cây ăn quả trồng trong chậu thường cho ít quả hơn cây trồng trong vườn; mặc dù quả có thể được thu hoạch sớm hơn.

Mọi thứ đều cần kinh nghiệm, nhưng thực sự trồng cây ăn quả trong chậu/thùng chứa không khó hơn trồng dưới đất, miễn là bạn tuân theo một số mẹo đơn giản dưới đây:

6 Mẹo trồng cây ăn quả trong chậu hoặc thùng chứa

6 Mẹo trồng cây ăn quả trong chậu

1. Chọn giống cây ăn quả lùn

Hầu hết các giống cây ăn quả có kích thước đầy đủ sẽ rất khó trồng trong chậu. Nhưng bạn có thể trồng hầu hết mọi loại cây ăn quả lùn trong chậu; miễn là bạn tiếp tục chuyển nó sang chậu lớn hơn khi cần thay chậu. Một khi cây ăn quả cạn kiệt không gian trong chậu, sự phát triển và ra quả của nó sẽ chậm lại đáng kể trừ khi nó được chuyển sang chậu lớn hơn.

Các giống cây ăn quả tốt nhất cho chậu

Các giống cây ăn quả tốt nhất cho chậu bao gồm:

 • Táo. Táo ghép trên gốc ghép lùn khá phù hợp với chậu. Nếu bạn chỉ trồng một cây, hãy đảm bảo chọn giống tự sinh sản, trong đó một số giống được ghép vào cùng một gốc ghép.
 • Anh đào được trồng nhiều để lấy hoa vào mùa xuân cũng như để lấy quả mùa hè. Các giống anh đào ngọt cần nhiều nắng, trong khi các giống chua chịu bóng râm hơn. Anh đào có rễ nông cần tưới nước tốt trong năm đầu tiên và trong bất kỳ đợt khô hạn nào. Một loại ngọt ngon là 'Gisela 5;' một quả anh đào chua được đề xuất là 'Colt.'
 • Đào và xuân đào. Các giống đào và xuân đào lùn rất phù hợp để trồng trong chậu vì dễ dàng bảo vệ những bông hoa nhạy cảm khỏi những đợt lạnh. Chúng nên được thay chậu hai năm một lần.
 • Mận. Đây là một loại trái cây khác nên được che phủ để bảo vệ những bông hoa non mềm. Mận cần thoát nước tốt, vì vậy hãy thêm cát hoặc đá trân châu vào đất trồng trong chậu. Nếu bạn chỉ có chỗ cho một cây, hãy đảm bảo chọn giống tự sinh sản. Một giống lùn tốt là 'Pixy.'
 • Quả mâm xôi. Có cả loại cho quả vào mùa hè và mùa thu có thể được trồng trong chậu. Các giống đậu quả mùa hè ít rậm rạp hơn, có thể hữu ích trong không gian nhỏ vì thân có nhiều gai. Các giống tốt bao gồm 'Glen Ample' và 'Glen Moy.' 

2. Chọn đúng loại đất

Một cân nhắc chính với cây ăn quả trồng trong chậu/thùng chứa là loại đất. Chất trồng (đất bầu) được chọn cho trồng chậu có thể thay đổi lượng nước cần thiết cho cây. Nhưng nói chung, bất kỳ loại đất hữu cơ đa dụng chất lượng tốt nào cũng sẽ sử dụng tốt. Bạn cũng có thể tự làm đất trồng cây tuyệt vời bằng cách trộn một phần cát, một phần rêu than bùn và một phần đá trân châu hoặc vermiculite. Mặt khác, việc chăm sóc cây ăn quả trong chậu về cơ bản giống như đối với cây trồng trong vườn.

6 Mẹo trồng cây ăn quả trong chậu hoặc thùng chứa

3. Sử dụng chậu chất lượng

Rẻ hơn không phải lúc nào cũng tốt hơn. Chọn một cái chậu chất lượng nếu cây sẽ ở trong đó trong một khoảng thời gian dài.

 • Tránh những chậu nhựa rẻ tiền, có thể bị phai màu và xỉn màu trong vòng một hoặc hai năm.
 • Lỗ thoát nước là cần thiết. Thêm một lớp sỏi hoặc đá vào đáy thùng chứa để giúp thoát nước
 • Nói chung, tốt nhất là bắt đầu trồng cây ăn quả trong chậu có đường kính ít nhất từ ​​25 đến 40 cm.
 • Chậu gốm tráng men hoặc polyurethane chất lượng tốt là những lựa chọn tốt.

6 Mẹo trồng cây ăn quả trong chậu hoặc thùng chứa

4. Các bước trồng cây ăn quả trong chậu

 • Trước tiên bạn nên thêm một lớp sỏi hoặc đá vào đáy thùng chứa để giúp thoát nước.
 • Sau đó, thêm một ít hỗn hợp đất để rễ cây bám vào và đặt cây của bạn vào giữa chậu sao cho thẳng đứng và thẳng đứng.
 • Sau đó, thêm phần đất còn lại của bạn cho đến khi cây nằm đúng vị trí trong thùng chứa.
 • Đảm bảo xới đất xung quanh rễ để loại bỏ bất kỳ túi khí nào, giống như khi bạn trồng cây xuống đất.
 • Cung cấp cho nó một lượng nước kỹ lưỡng, và bạn đã sẵn sàng!

6 Mẹo trồng cây ăn quả trong chậu hoặc thùng chứa

5. Bón phân và tưới nước đúng cách

Thông thường, đất trồng sử dụng trong chậu cần được bón phân do cây tiêu thụ chất dinh dưỡng. Nó giải phóng chất dinh dưỡng dần dần trong khoảng thời gian nhiều tháng.

 • Đảm bảo không bón phân quá mức và tuân theo chính xác hướng dẫn trên bao bì.
 • Các loại phân bón tốt nhất cho cây ăn quả có hàm lượng nitơ cao và bao gồm nhiều loại khoáng vi lượng.

Trong thời tiết nắng nóng, nhu cầu nước đối với cây trồng trong chậu lớn hơn nhiều. Và khi tưới nước nhiều và thường xuyên; bạn có thể phải bón phân thường xuyên hơn vì chất dinh dưỡng bị trôi khỏi đất. Nói chung, tất cả các loại cây trồng trong chậu đều cần tưới nước thường xuyên hơn vì đất khô nhanh hơn trong một thùng chứa lộ thiên. Ngoài ra, một số loại chất trồng, chẳng hạn như đất sét hoặc chậu đất nung, đủ xốp để khiến đất khô sớm hơn.

 • Cách kiểm tra chung về độ ẩm của đất là thọc ngón tay vào đất đến đốt ngón tay thứ hai.
 • Nếu đất khô đến độ sâu đó, hãy tưới nước thật kỹ cho cây.
 • Đất trồng phải ẩm nhưng không bao giờ sũng nước.

6 Mẹo trồng cây ăn quả trong chậu hoặc thùng chứa

6. Mua từ người bán có uy tín

Mua cây ăn quả từ một người bán có uy tín với kinh nghiệm lâu dài có thể cải thiện đáng kể cơ hội thành công của bạn. 

6 Mẹo trồng cây ăn quả trong chậu hoặc thùng chứa

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!