Cách tự làm phân hữu cơ chỉ trong 4 bước đơn giản

Cách tự làm phân hữu cơ chỉ trong 4 bước đơn giản

lamtho.vn 13/03/2023 04:40

Hoàn toàn có thể tự làm phân hữu cơ dễ dàng ngay tại nhà bằng cách ủ các vật liệu hữu cơ như thực phẩm thừa từ nhà bếp, bã cà phê, lá rụng...

Bạn hoàn toàn có thể tự làm phân hữu cơ dễ dàng ngay tại nhà bằng cách ủ các vật liệu hữu cơ như thực phẩm thừa từ nhà bếp, bã cà phê, lá rụng...(để tiết kiệm chi phí hơn).

Bất kỳ cây trong vườn nào cũng có thể hưởng lợi từ việc bổ sung chất dinh dưỡng và chất hữu cơ vào đất để giúp cây trồng phát triển. Một trong những chất phổ biến và có lợi nhất để thêm vào là phân hữu cơ. Phân hữu cơ sẽ giúp tất cả các loại cây của bạn phát triển tốt hơn, cho dù khu vườn của bạn ở trong nhà hay ngoài trời.

Ủ phân hữu cơ là gì?

Ủ phân hữu cơ là thu thập các vật liệu hữu cơ chất thành một đống hoặc cho vào thùng chứa và cho phép chúng phân hủy thành một dạng đất mà thực vật có thể sử dụng làm chất dinh dưỡng.

Những gì bạn cần

Thùng hoặc thùng ủ phân
Xẻng hoặc chĩa
Vật liệu xanh: thực phẩm thừa bỏ đi, bã cà phê, cành lá cắt tỉa từ cây tươi và cỏ cắt tỉa.
Vật liệu màu nâu: lá rụng, cành cây vụn, bìa cứng, giấy báo, cỏ khô hoặc rơm và dăm gỗ

Cách tự làm phân hữu cơ chỉ trong 4 bước đơn giản

Hướng dẫn cách làm phân hữu cơ

1. Cho vật liệu xanh vào thùng chứa

Vật liệu xanh có hàm lượng nitơ cao. Nó bao gồm các thực phẩm nhà bếp như bã cà phê, vỏ, lõi trái cây, thức ăn thừa và vỏ trứng. Bất kỳ chất thải nhà bếp nào không có dầu mỡ hoặc thịt đều có thể được ủ phân.

Cỏ vụn, lá và cỏ dại cũng được coi là vật liệu xanh, cũng như phân từ động vật trong chuồng (nhưng không phải mèo hoặc chó).

Cách tự làm phân hữu cơ chỉ trong 4 bước đơn giản

2. Thêm vật liệu màu nâu

Vật liệu màu nâu có hàm lượng carbon cao. Giấy, thân cây ngô, mùn cưa, cành nhỏ, cành cây và rơm đều thuộc loại này.

Tỷ lệ nitơ so với carbon lý tưởng là 50/50 trong đống phân trộn của bạn. Vì vậy đối với từng chút vật liệu màu nâu bạn thêm vào, hãy đảm bảo cân bằng nó với vật liệu màu xanh lá cây.

Mẹo: Nếu bạn thêm giấy, chẳng hạn như báo, vào đống phân trộn của mình, hãy cắt nhỏ nó trước để oxy có thể tiếp cận một lượng đáng kể trên bề mặt. Nếu bạn không thực hiện bước này, chúng có nguy cơ bị mốc và làm hỏng phân trộn.

Cách tự làm phân hữu cơ chỉ trong 4 bước đơn giản

3. Thêm nước

Nước là thành phần quan trọng cuối cùng trong đống phân hữu cơ phát triển tốt. Nếu không có độ ẩm, đống phân ủ của bạn sẽ mất hàng tháng để phân hủy. Mặt khác, nếu đống phân ủ của bạn quá ẩm ướt, nó sẽ có mùi và trở nên nhầy nhụa do tỷ lệ vi khuẩn có hại nhiều hơn vi khuẩn có lợi.

Bạn nên để đống phân vẫn ẩm nhưng không bị sũng ướt. Nếu không có mưa, hãy đổ một xô nước lên nó mỗi tuần một lần để giữ cho mọi thứ di chuyển.

Bạn sẽ biết rằng đống ủ của mình là phù hợp nếu nó trở nên nóng ở giữa. Duy trì nhiệt là rất quan trọng để khử trùng phân trộn và tiêu diệt hạt cỏ dại hoặc vi khuẩn có hại có thể có ở đó. Sức nóng là bằng chứng rằng tỷ lệ đang hoạt động tốt cho đống phân trộn của bạn.

Cách tự làm phân hữu cơ chỉ trong 4 bước đơn giản

4. Trộn lại thường xuyên

Cho dù sử dụng thùng ủ phân trộn hay chất thành đống đơn giản, bạn sẽ cần lật vật liệu của mình bằng xẻng hoặc chĩa. Chỉ cần di chuyển phần bên ngoài của đống về phía trung tâm, lật từng muỗng khi bạn di chuyển. Tiếp tục xáo trộn các vật liệu cho đến khi bạn thấy các vật liệu đang phân hủy trong đống.

Đống phân ủ cần được lật từ hai đến bốn tuần một lần. Nếu bạn có thùng có trục quay, hãy quay vài vòng mỗi tuần.

Nếu đống ủ của bạn nóng lên, đủ ẩm và được đảo trộn thường xuyên, thì bạn sẽ có thể sử dụng được phân ủ trong một đến hai tháng.

Cách tự làm phân hữu cơ chỉ trong 4 bước đơn giản

Cách sử dụng phân hữu cơ tự làm của bạn

Bây giờ bạn đã có phân hữu cơ, bạn cần biết phải làm gì với nó.

  • Phân bón: Cho cây lâu năm, củ, cây ăn quả, cây trồng trong chậu hoặc bãi cỏ của bạn. Bón lót hoặc rắc một ít lên trên những cây mới trồng hoặc đã trồng của bạn.
  • Lớp phủ: Phủ một lớp phân hữu cơ dày 3 đến 6 inch lên bề mặt đất thay vì sử dụng lớp phủ, lớp phủ này sẽ ngăn sự bốc hơi nước từ đất, giữ ẩm lâu hơn và cũng sẽ ngăn chặn sự phát triển của cỏ dại.
  • Đất trồng trong chậu: Để làm đất trồng trong chậu giàu dinh dưỡng, hãy sử dụng các phần bằng nhau phân hữu cơ, đất cát và đất mặt, trộn kỹ.
  • Compost tea: Pha trà ủ. Bằng cách tạo ra một nhũ tương lỏng, bạn sẽ có được một loại phân bón đậm đặc nhanh chóng đến rễ cây của bạn.

Cách tự làm phân hữu cơ chỉ trong 4 bước đơn giản

Những gì không nên cho vào phân hữu cơ

Một số vật liệu sẽ tạo thành đống có mùi hôi, thu hút chuột và các loại động vật phá hoại khác. Vì vậy không nên sử dụng chúng để làm phân trộn.

Những thứ không nên được sử dụng để làm phân hữu cơ bao gồm:

  • Thịt và cá
  • Sữa, chất béo, dầu
  • Gỗ được xử lý bằng chất bảo quản
  • Cây bị bệnh, bị nhiễm sâu bệnh hoặc cỏ dại xâm lấn
  • Tro than
  • Chất thải chó mèo

Bất kỳ thực phẩm nào được xử lý bằng thuốc trừ sâu hoặc những thứ có tính axit như tro than đều có thể tiêu diệt vi khuẩn trong đống của bạn. Phân chó và mèo có thể chứa vi khuẩn hoặc ký sinh trùng có hại biến phân bón của bạn thành chất thải nguy hại.

Tránh sử dụng lá hoặc các bộ phận khác của cây có dấu hiệu bệnh hoặc đốm nấm. Những mầm bệnh này có thể tồn tại dưới sức nóng của quá trình ủ phân và được di chuyển trở lại vườn khi bạn sử dụng phân trộn cuối cùng. Vật liệu thực vật không lành mạnh nên được vứt và mang đi.

Cách tự làm phân hữu cơ chỉ trong 4 bước đơn giản

Mẹo chăm sóc phân hữu cơ bổ sung

Có thể bắt đầu đống phân trộn vào bất kỳ thời điểm nào trong năm, mặc dù vào mùa đông, quá trình phân hủy sẽ chậm lại.

Nếu đống phân trộn của bạn bắt đầu có mùi, thì có thể nó chứa quá nhiều nước. Để khô bằng cách đảo và không thêm nước trong vài ngày.

Các vấn đề gây mùi khác có thể bao gồm việc thêm quá nhiều rau xanh và không đủ vật liệu màu nâu hoặc có thịt hoặc dầu trong đống của bạn.

Cách tự làm phân hữu cơ chỉ trong 4 bước đơn giản

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!