Làm vườn hữu cơ có nghĩa là không sử dụng các sản phẩm tổng hợp bao gồm thuốc trừ sâu và phân bón để đem đến thực phẩm tươi ngon và lành mạnh. Lý tưởng nhất là làm vườn hữu cơ bổ sung các nguồn tài nguyên khi sử dụng chúng. Điều này có thể giống như cung cấp cho đất thiếu dinh dưỡng bằng các loại thực vật ủ hoai mục hoặc trồng các loại đậu để bổ sung nitơ cho khu vực đã được trồng.

Những điều cơ bản để làm vườn hữu cơ thành công

Dưới đây là một số điều cơ bản để giúp bạn bắt đầu làm vườn hữu cơ thành công

Vật chất hữu cơ là gì?

Chất hữu cơ là chất thải thực vật và động vật đang thối rữa. Nó bao gồm tất cả mọi thứ từ phân trộn, cắt cỏ, lá khô và phế liệu nhà bếp cho đến phân và đầu cá. Chất hữu cơ được sử dụng như một chất cải tạo hoặc điều hòa đất. Nó có thể được sử dụng trong đất của một khu vườn mới hoặc được sử dụng như một lớp bón thúc hoặc lớp phủ trong khu vườn hiện có.

Chất hữu cơ là chất thải thực vật và động vật đang thối rữa

Cụ thể hơn thì, vườn hữu cơ là loại vườn đáp ứng tiêu chí:

  • KHÔNG phân bón hóa học
  • KHÔNG chất diệt cỏ
  • KHÔNG thuốc trừ sâu độc hại
  • KHÔNG chất biến đổi gen
  • KHÔNG chất kích thích sinh trưởng

Cách làm vườn hữu cơ hiệu quả

Tầm quan trọng của đất trong việc làm vườn hữu cơ

Một trong những điều cơ bản của người làm vườn hữu cơ là "Nuôi đất, và đất sẽ nuôi cây." Thực vật lấy nước, không khí và chất dinh dưỡng từ đất. Đất sét có chất dinh dưỡng cao hơn cát và giữ nước tốt hơn. Đôi khi nó giữ nước quá tốt và cây không thể nhận đủ không khí. Đất cát thoát nước tốt nhưng có thể sử dụng một số chất cải tạo để làm đất vườn tuyệt vời. Đây là lúc chất hữu cơ phát huy tác dụng. Bổ sung chất hữu cơ giúp cải thiện bất kỳ kết cấu nào của đất; cũng như thu hút các sinh vật đất tạo ra chất dinh dưỡng trong đất.

Tầm quan trọng của đất trong việc làm vườn hữu cơ

Kiểm soát sâu bệnh mà không cần hóa chất

Làm vườn hữu cơ có nghĩa là bạn phải đối mặt với côn trùng ăn cây của bạn hoặc những luống hoa kém hấp dẫn. Vì bạn đang cố gắng làm vườn hòa hợp với thiên nhiên, đôi khi bạn phải chấp nhận dịch hại không thường xuyên trong vườn.

Phòng tuyến đầu tiên là nên cảnh giác. Kiểm tra cây trồng thường xuyên để tìm dấu hiệu của vấn đề và nhanh chóng xử lý. Hãy nhớ rằng không phải côn trùng nào cũng là kẻ thù và cách xử lý đó không nhất thiết là phải dùng thuốc trừ sâu.

Kiểm soát sâu bệnh mà không cần hóa chất

Cách khắc phục và phòng chống

- Sau khi cây nảy mầm vừa đủ; tiến hành nhổ cỏ bằng tay để loại bỏ cây dại. Sau khi cây lớn, tách trồng riêng biệt; nếu có sâu bệnh, sử dụng các biện pháp thủ công là bắt sâu hoặc xịt các dung dịch làm từ gừng, tỏi, ớt…

xịt các dung dịch làm từ gừng, tỏi, ớt…

- Tuy nhiên, có một mẹo. Đó là ở khâu tái tạo đất, bạn nên phủ lên đất một lớp dày rơm rạ không có cỏ hoặc giấy báo dày 2-3cm để diệt cỏ. Điều này vừa giúp cỏ diệt tận gốc vừa cung cấp chất dinh dưỡng cho đất; giữ nước; điều hòa nhiệt độ đất và chống xói mòn.

Phủ lên đất một lớp dày rơm rạ dày 2-3cm để diệt cỏ

- Việc trồng một số cây thu hút côn trùng có lợi, côn trùng chống lại sâu bệnh cũng sẽ là cách giúp phòng, chống bệnh cho cây trồng hiệu quả. Nhiều côn trùng và động vật lớn hơn được coi là có lợi, săn mồi trên côn trùng gây hại.

Những điều cơ bản để làm vườn hữu cơ thành công

- Xây dựng hàng rào để ngăn cản các vấn đề côn trùng. Các tấm lưới che ngăn không cho bướm đêm đậu và đẻ trứng. Bẫy dính màu vàng có thể dễ dàng bắt được hàng chục loại sâu bọ bay. Các vòng bọc bằng giấy bạc xung quanh gốc cây sẽ làm mất đi các loại giun và nhiều loại sâu đục.

Những điều cơ bản để làm vườn hữu cơ thành công

Tự làm phân bón hữu cơ tự nhiên cho khu vườn

Một vườn rau hữu cơ yêu cầu không sử dụng phân bón hóa học. Do đó, bạn cần tìm hiểu và tự học cách để ủ phân hữu cơ từ các nguyên liệu tự nhiên. Ủ phân hữu cơ nhằm tiêu diệt các vi sinh vật có hại; chuyển hoa chất dinh dưỡng khó tiêu thành chất dễ tiêu; tăng khả năng hấp thu ở cây trồng; nâng cao chất lượng của phân; giúp bảo tồn độ ẩm của đất.

Các loại phân hữu cơ bao gồm phân mục nát từ các sinh vật ăn thực vật (thỏ, ngựa, cừu, gà); chất thải sân vườn (cắt cỏ, lá, hoa phai hoặc hoa chết) để làm phân ủ cùng các chất thải hữu cơ, phế liệu nhà bếp có khả năng phân hủy sinh học. Hỗn hợp này nên đầy đủ các chất cả màu nâu và xanh lá cây. 

- Chất màu nâu bao gồm  rơm rạ, cây khô, mạt cưa, vỏ quả khô... cung cấp cacbon

- Còn chất màu xanh bao gồm rau củ thừa, bã cà phê sản sinh nito

>>> Cách tự làm phân bón hữu cơ từ các loại rác thải, đồ ăn thừa

Những điều cơ bản để làm vườn hữu cơ thành công

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá