Các bước gieo hạt trồng cà rốt dễ dàng thành công

Các bước gieo hạt trồng cà rốt dễ dàng thành công

lamtho.vn 10/05/2023 11:58

Gieo hạt rải rác hoặc rắc nhẹ nhàng là một phương pháp phổ biến để gieo hạt trồng cà rốt và được phủ rất nhẹ với khoảng 0.3 cm đất tơi xốp.

Hạt cà rốt rất nhỏ, có kích thước bằng đầu bút chì vót nhọn, vì vậy rất khó để gieo trồng thành hàng thẳng, đều nhau, từng cái một. Sẽ hiệu quả hơn khi rải hạt giống, theo hàng, luống trồng hoặc tỉa cây thưa khi ngọn cao từ 8 đến 10 cm. Cà rốt rất dễ trồng, là một dự án làm vườn thú vị cho trẻ em và rất ngon khi ăn tươi hoặc nấu chín.

Khi nào nên gieo hạt trồng cà rốt?

Cà rốt được coi là cây trồng mùa mát. Hạt nảy mầm tốt nhất nhất khi nhiệt độ đất đạt 13 độ C. Tuy nhiên, chúng sẽ tiếp tục mọc khi nhiệt độ lên đến 24 độ. Điều này khiến chúng trở thành lựa chọn tuyệt vời để gieo liên tiếp. Ở hầu hết các vùng trồng trọt, hạt giống được gieo từ hai đến ba tuần trước đợt sương giá cuối cùng và cứ ba tuần một lần cho đến giữa mùa hè. Ở những vùng trồng trọt có mùa đông ôn hòa hơn, hạt cà rốt cũng được gieo vào mùa thu từ 8 đến 10 tuần trước đợt sương giá đầu tiên.

Các bước gieo hạt trồng cà rốt dễ dàng thành công

Chuẩn bị đất gieo trồng

Cà rốt phát triển tốt nhất trên đất cát pha, nhiều mùn với độ pH từ 6,0 đến 7,0. Đất vón cục, đá và mảnh vụn khiến chúng bị tách ra, vì vậy việc dành thời gian để chuẩn bị luống trong vườn là rất quan trọng. Làm đất trồng cây sâu khoảng 0.3 mét, thêm cát hoặc phân hữu cơ đã ủ kỹ cho đến khi bạn tạo ra một loại đất mùn nhẹ và mịn. Một sự kết hợp tốt là hai phần cát và một phần phân hữu cơ với một phần đất.

Nếu bạn muốn trồng cà rốt trong chậu, hãy chọn một thùng lớn sâu ít nhất 30 cm. Đổ đầy chậu bằng giá thể nhẹ hoặc thêm cát và phân hữu cơ vào đất vườn thông thường. Tránh hỗn hợp có thêm phân bón có thể chứa quá nhiều nitơ để trồng cà rốt.

Những gì bạn cần

Cuốc vườn
Cào làm vườn
Hạt cà rốt
Cát

Cách gieo hạt trồng cà rốt

1. Tạo rãnh nông

Nếu trồng theo hàng, hãy tạo các rãnh nông sâu 0.5 cm và cách nhau 30 cm. Hạt không thể xuyên qua lớp đất cứng, vì vậy bề mặt trên cùng mềm là điều cần thiết cho sự nảy mầm. Dùng cào xới đất trên luống trồng.

Các bước gieo hạt trồng cà rốt dễ dàng thành công

2. Trộn hạt cà rốt với cát

Trộn gói hạt cà rốt với lượng cát gấp khoảng bốn lần. Cát giúp tách và trải rộng các hạt nhỏ để có cơ hội tốt nhất về khoảng cách. Để trồng trong chậu, cát là tùy chọn (có hay không đều được).

Các bước gieo hạt trồng cà rốt dễ dàng thành công

3. Gieo hạt cà rốt

Lấy một nắm nhỏ hỗn hợp hạt giống và lắc tay qua lại luống gieo hạt hoặc dọc theo hàng, làm rơi vãi hạt và cát khi bạn di chuyển. Sau đó, thay đổi hướng và tiếp tục cho đến khi sử dụng hết hỗn hợp.

Nếu trồng trong chậu, hãy rắc hạt lên bề mặt và phủ nhẹ bằng một lớp đất mỏng. Hãy rải hạt càng đều càng tốt.

Các bước gieo hạt trồng cà rốt dễ dàng thành công

4. Làm ẩm đất

Sử dụng vòi phun nhẹ nhàng hoặc bình tưới có vòi hoa sen để làm ẩm khu vực trồng. Giữ cho đất ẩm cho đến khi nảy mầm trong 14 đến 21 ngày.

5. Bón phân và tưới nước

Bón phân cho cây cà rốt khoảng sáu tuần sau khi chồi xanh đầu tiên xuất hiện. Sử dụng NPK có hàm lượng nitơ thấp hơn, chẳng hạn như 0-5-5 hoặc 5-10-10. Quá nhiều nitơ thúc đẩy sự phát triển của ngọn lá với chi phí của rễ.

Cà rốt cần khoảng 2.5 cm nước mỗi tuần. Tưới nhỏ giọt hoạt động tốt nhất nhưng tưới nước trên cao vẫn ổn miễn là cây trồng không có cỏ dại.

Giữ cho đất ẩm cho đến khi nảy mầm trong 14 đến 21 ngày

6. Tỉa thưa cây con

Mỗi củ cà rốt cần khoảng 8 cm không gian để phát triển tốt. Hạt không nảy mầm cùng một lúc nên việc tỉa thưa là cần thiết và nên được thực hiện thường xuyên khi ngọn cao khoảng 8 đến 10cm. Duy trì khoảng cách từ 5 – 7cm giữa mỗi cây cà rốt.

Các bước gieo hạt trồng cà rốt dễ dàng thành công

7. Cân nhắc việc che phủ

Thêm một lớp phủ tự nhiên như rơm là tùy chọn nhưng giúp cải thiện khả năng giữ ẩm.

Thêm một lớp phủ tự nhiên như rơm

8. Thu hoạch cà rốt

Tùy thuộc vào giống, cà rốt được thu hoạch từ 55 đến 70 ngày sau khi gieo hạt. Chúng có thể được thu hoạch bất cứ khi nào chúng đạt đến kích thước có thể ăn được nhưng ngọn rễ có đường kính 2cm là kích thước phù hợp. Việc loại bỏ cà rốt sẽ dễ dàng hơn khi đất hơi khô. Đào bằng xẻng nhỏ hoặc xẻng làm vườn là cách tốt nhất để tránh làm gãy và hư hại rễ.

Các bước gieo hạt trồng cà rốt dễ dàng thành công

Câu hỏi thường gặp

Tôi nên trồng bao nhiêu hạt cà rốt trong một lỗ?

Do kích thước nhỏ, nên gieo hạt cà rốt theo rãnh hoặc luống trồng thay vì trồng theo hố sẽ hiệu quả hơn. Nếu trồng trong chậu, hãy rắc hạt lên bề mặt và phủ nhẹ bằng hỗn hợp ruột bầu.

Các bước gieo hạt trồng cà rốt dễ dàng thành công

Tôi có nên ngâm hạt cà rốt trước khi trồng?

Ngâm hạt là một lựa chọn và có thể tăng tốc độ nảy mầm. Ngâm hạt trong nước lạnh trong 24 giờ, sau đó bọc trong khăn giấy và cho vào hộp đậy kín trong hai hoặc ba ngày trước khi đem trồng.

Bạn có thể rải hạt cà rốt không?

Gieo hạt rải rác hoặc rắc nhẹ nhàng là một phương pháp phổ biến để gieo hạt cà rốt. Hạt giống phải được phủ rất nhẹ với khoảng 0.3 cm đất tơi xốp. Hạt cà rốt có thể mất đến ba tuần để nảy mầm.

Các bước gieo hạt trồng cà rốt dễ dàng thành công

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!