Bình bát dây là một loài cây có rất nhiều công dụng vừa có thể dùng làm thuốc chữa bệnh và dùng làm thực phẩm có lợi cho sức khỏe. Trồng Bình bát dây không chỉ cho quả ăn, rau làm canh mà còn có nhiều tác dụng chữa bệnh rất tốt mà kỹ thuật trồng lại không khó. Hãy cùng làm thợ tìm hiểu rõ hơn về cách trồng cây bình bát dây này nhé:

Đặc điểm

 • Cây thảo nhẵn và mảnh, mọc leo cao, đôi khi dài tới 5m hay hơn.
 • Lá mọc so le, hình tim, có cuống dài, khía 5 thùy nông, mép có răng cưa.
 • Tua cuống đơn, mọc đối diện với lá.
 • Hoa đực và hoa cái giống nhau, mọc đơn độc hay xếp hai cái một ở nách lá
 • Ra hoa, kết quả quanh năm.

Cách trồng cây bình bát dây cho quả ngon

Thời vụ và đất trồng Bình bát dây

 • Vào đầu mùa Xuân từ tháng 2, tháng 3 đến tháng 9.
 • Bình Bát ưa đất tốt, giàu mùn, tơi xốp, có cấu tượng nhẹ, dễ thoát nước vì vậy nên chọn những chân đất cao ráo, đất thịt nhẹ pha cát như đất phù sa ven sông, suối.

Kỹ thuật trồng Bình bát dây

Trồng Bình Bát dây bằng cách gieo hạt.

– Trước khi gieo hạt cần đem xử lý bằng cách có thể ngâm hạt trong nước ấm, vớt ra ủ trong khăn ẩm cho nứt nanh rồi đem gieo trực tiếp trên hố hoặc gieo vào bầu chăm sóc thành cây giống cứng cáp rồi đem trồng.

– Hố trồng 20x20x20cm được làm trên luống, khoảng cách giữa các hố từ 0,8-1m. Mỗi hố bón 1-2kg phân chuồng hoai.

Cách trồng cây bình bát dây cho quả ngon

Nếu gieo hạt thì mỗi hốc gieo 2-3 hạt, khi đã mọc thì chọn giữ lại một cây khỏe mạnh còn nhổ bỏ hoặc để trồng dặm cho những hốc không mọc hoặc mọc yếu.

Cách chăm sóc Bình bát dây

 • Để ý tới nước tưới, phòng bệnh và bón phân đúng thời điểm.
 • Khi cây đã bén rễ, hồi xanh nên tưới 7 ngày/lần bằng nước phân chuồng pha loãng.
 • Đây là cây mọc hoang tự nhiên khá phổ biến. Trong thực tế loài rau này ít được trồng mà chủ yếu là tiến hành chăm sóc cây tự nhiên theo hướng lấy rau ăn.
 • Đối với loài này cần cắm cọc và làm giàn leo. Biện pháp thông thường dễ áp dụng lá bứng cây con hoặc gốc cây mẹ trồng quanh hàng rào để tận dụng giàn leo cho cây. Cắm giàn cho cây leo kết hợp nhổ sạch cỏ.

Cách trồng cây bình bát dây cho quả ngon

Tác dụng của Bình bát dây

Theo y học cổ truyền bình bát dây có vị ngọt, tính mát. Bình Bát dây có tác dụng thanh phế, nhuận táo, giải độc, thanh nhiệt, sinh tân dịch. Thường được dùng để chữa táo bón, người nóng nổi mụn nhọt, miệng khô khát, tiểu buốt, bí tiểu,…

Dùng dây Bình Bát chữa đái tháo đường: Theo kinh nghiệm dân gian thường dùng lá và đọt non bát cái (khoảng 100g) để làm rau ăn và nấu canh. Mỗi tuần ăn khoảng vài lần. Có tài liệu nói rằng việc sử dụng lá, đọt non bát cái nấu canh, xay nước uống có thế giảm đến một nửa lượng thuốc tây trị đái tháo đường nhẹ.

Cách trồng cây bình bát dây cho quả ngon

Dùng dây Bình Bát chữa chứng miệng khô khát dù đã uống nhiều nước (hay còn gọi là phế nhiệt): lấy rau bát, rau ngót, rau đay nấu canh trai đồng hoặc canh hến ăn vài lần là khỏi.

Chữa da khô nổi mụn nhọt bằng dây bát: lấy mồng tơi, rau dấp cá, rau bát mỗi loại 100g nấu canh cá rô ăn một tuần vài lần.

Chữa trĩ đi ngoài ra máu

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá