Ngoài việc được dùng làm thực phẩm, trang trí sân vườn thi cây bồ công anh còn có tác dụng tiêu độc, chữa bệnh sưng vú, tắc tia sữa, mụn nhọt đang sưng mủ, chữa bệnh đau dạ dày, ăn kém tiêu…

Bồ công anh là loại cây dễ trồng, thích hợp với khí hậu và đất trồng tại Việt Nam. Dưới đây là bài hướng dẫn cách trồng cây bồ công anh giúp bạn có thể tự tay mình trồng giàn bồ công anh ngay tại nhà.

Cách trồng cây bồ công anh chữa bệnh dạ dày

Chuẩn bị dụng cụ trồng và đất trồng

Dụng cụ trồng

– Bạn có thể tận dụng bao xi măng, chậu, khay, thùng xốp có sẵn trong nhà hoặc mảnh đất trống trong vườn để trồng cây bồ công anh. Lưu ý: Dưới đáy khay đục lỗ để thoát nước.

– Nên chọn chậu có đường kính từ 40cm – 50cm để cây phát triển tốt, vì lá của bồ công anh nằm rạp xuống mặt đất khi cây lớn và đường kính bao phủ của lá cây trung bình khoảng 45cm diện tích đất. Chậu tối ưu thì phải là loại chậu có đường kính 60cm trở lên.

Cách trồng cây bồ công anh chữa bệnh dạ dày

Đất trồng

  • Mua đất sẵn
  • Hoặc tiến hành trộn đất với phân bò hoai mục, phân gà, phân trùn quế, vỏ trấu, xơ dừa, than bùn, mùn hữu cơ…

Cách trồng cây bồ công anh

Bồ công anh là loại cây dễ trồng, thích hợp với khí hậu và đất trồng tại Việt Nam, cây sống 1 năm, ưa sáng nhưng cũng có thể chịu được bóng. Cây mọc từ hạt vào mùa xuân đến mùa hè. Gần cuối mùa hè cây đã bắt đầu ra hoa kết quả. Vào thời kỳ cây đang sinh trưởng mạnh, nếu bị gãy hay bị cắt ở gần gốc, phần còn lại sẽ tái sinh chồi và sinh trưởng tiếp.

Cách trồng cây bồ công anh chữa bệnh dạ dày

Có thể trồng bằng phương pháp gieo hạt vào mùa đông xuân và đầu thu (vào các tháng 3-4 hoặc 9-10). Có thể trồng bằng mẩu gốc, sau 4 tháng có thể bắt đầu thu hoạch.

Nếu muốn trồng bằng hạt, hãy chọn hạt giống mới, khoảng 2 tuần sau khi thu hoạch. Dùng kéo cắt bớt lông trên hạt giống để tránh bị gió bay.

Sau đó, gieo hạt giống vào chậu, khoảng cách là 15 cm, nếu có điều kiện thì khoảng cách trên 25cm là tốt nhất. Khi gieo hạt vào chậu, dùng 1 ít đất phủ nhẹ lên hạt, rồi tưới nước vào chậu.

Phun nước hơi ấm ấm để tưới cho cây. Tuy nhiên, không được để cây quá ẩm hoặc chịu quá nắng, sẽ gây ảnh hưởng đến tuổi thọ của bồ công anh.

Cách trồng cây bồ công anh chữa bệnh dạ dày

Kich thích bồ công anh phát triển

– Cắt bỏ luôn một nửa số lá cây, hoặc hơn.

– Tưới ướt đất.

– Bỏ khô, không tưới nước trong khoản 1 tuần (cũng còn tùy vào điều kiện thời tiết, coi chừng khô quá gây nên chết cây)

– Sau 1 tuần thì bón cho cây một ít phân.

– Tưới và giữ độ ẩm cho đất ngày này qua ngày nọ

– 1 đến 3 tuần sau chúng ta sẽ thấy kết quả.

Thu hoạch

Cách trồng cây bồ công anh chữa bệnh dạ dày

Khi cây ra hoa, bạn có thể dùng kéo cắt hoa về cắm. Ngoài ra, bạn cũng có thể thu hái cả lá, rễ và thân của cây về phơi khô để làm dược liệu.

Công dụng của bồ công anh

  • Trị sản hậu
  • Chữa lở loét lâu ngày, rắn, bọ cạp cắn
  • Chữa viên kết mạc cấp tính
  • Tiêu độc, giảm mụn nhọt
  • Chữa bệnh đau dạ dày, táo bón, nhuận tràng…
  • Chống loãng xương tăng cường sức khỏe

Người ta thường dùng lá cây bồ công anh, thu hoạch lá về dùng tươi hay phơi hoặc sấy khô, dùng tươi tốt hơn. Cũng có thể dùng cả cây bỏ rễ, cắt nhỏ, phơi khô để dùng.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá