Nếu bạn đang cần tìm một cây dược liệu chuyên trị cho bệnh gan thì cà gai leo là chọn lựa tuyệt vời. Cho đến nay, cà gai leo là cây dược liệu được nghiên cứu bài bản nhất về việc giải độc gan. Đó cũng là lý do vì sao càng ngày càng có nhiều tìm cách trồng cây cà gai leo tại nhà.

Cách trồng cây cà gai leo

Cây cà gai leo dễ mọc hoang thành từng bụi, khí hậu thời tiết ở vùng trung du Bắc Bộ hay ven biển Trung Bộ cũng rất thích hợp để cây phát triển tốt. Nhưng vì cây là bài thuốc quý và cũng đem lại hiệu quả kinh tế nên hiện nay rất nhiều gia đình đã chọn trồng cà gai leo tại nhà. Đây là cây ưa sáng, có khả năng chịu hạn cao và dễ trồng.

Cách trồng cây cà gai leo giải độc gan

Chọn giống: 

Có khoảng 4 – 5 loại cà gai leo, để chọn được cây chuẩn bạn phải chú ý đến cây dây nhỏ, có hoa màu trắng, khi chín cho quả đỏ, nước sắc ra có vị đắng nhẹ. Do đó, để trồng được cây cà gai leo xuất sắc, bạn cần có quá trình lọc từ các loại cây cà gai mọc xen kẽ nhau ngoài vườn.

Hạt giống được chọn phải chắc, mẩy, có màu vàng và không bị mối mọt.

Đất trồng: 

Cũng như trồng các cây khác, bạn nên chọn đất cát pha, đất thịt nhẹ giàu dinh dưỡng, tơi xốp, thoát nước tốt. Chú ý không trồng cà gai leo ở những nơi trũng, ngập nước. Trước khi trồng, bạn phải cày, bừa đất kỹ càng, dọn sạch cỏ dại. Cây cần được trồng ở nơi có diện tích đủ rộng khoảng hơn 1 mét, mỗi luống rộng khoảng 30 cm.

Cách trồng cây cà gai leo giải độc gan

Gieo hạt: 

Nếu chọn phương pháp gieo hạt, bạn nên tiến hành vào mùa xuân hoặc thu, có không khí dịu mát, đất vườn thông thoáng. Bạn rải đều hạt giống trên lớp đất đã được cày sẵn rồi tươi cho ẩm nước. Khi hạt bắt đầu nứt và phát triển thành cây con, bạn duy trì tưới phun sương 2 lần/ngày để tránh tình trạng gãy cây con.

Trồng cây con: 

Nếu bạn đã mua hoặc tìm được sẵn cây cà gai leo con, bạn nhẹ nhàng, khéo léo đặt bầu đất chứa cây 1 – 2 tuần tuổi vào luống đất rồi tưới cho ẩm đất. Kích thước bầu khoảng 7 x 12 cm. Chú ý bón một lớp phân lót để cây được sinh trưởng, phát triển nhanh, tốt.

Cách trồng cây cà gai leo giải độc gan

Chăm sóc 

Bón phân: 

Bạn có thể bón phân chuồng, phân vi sinh, đạm urê hoặc phân NPK tổng hợp. Đối với cà gai leo, bạn chia ra làm 3 lần bón thúc: lần 1 sau khi trồng khoảng 1 tuần, lần 2 sau khi trồng khoảng 20 ngày và lần 3 sau khi trồng khoảng 35 ngày.

Dọn dẹp cỏ dại: 

Cây cà gai leo thường mọc lẫn với cỏ dại nên bạn luôn cần phải dọn sạch cỏ, không tưới nước quá ẩm gây nấm. Bạn nên phòng ngừa bằng cách phủ gốc bằng cỏ, cây phân xanh… Nếu thấy cây chết, bạn phải tiến hành nhổ bỏ ngay.

Cách trồng cây cà gai leo giải độc gan

Thu hoạch: 

Thời vụ thu hoạch của cà gai leo là 2 – 3 tháng. Sau khi trồng 2 – 3 tháng, cây sẽ cho quả. Khi cây được khoảng 6 tháng tuổi, bạn có thể tỉa dần lá và hái quả có màu chín đỏ.

Đối với cây cà gai leo, cành, lá và quả đều có thể làm thuốc. Bạn có thể bảo quản bằng cách phơi khô và để trong lọ kín, túi nilon kín.

Công dụng cây cà gai leo

Cây cà gai leo là bài thuốc dân gian quý, thành phần cây có chứa flavonoid, các diosgenin, saponin steroid, acaloid solasodin và solasodinon, hoạt chất glycoalcaloid… đều là hoạt chất để điều chế thuốc.

Những chất này sẽ giúp chữa trị các bệnh viêm gan, xơ gan đến các bệnh thông thường như viêm họng, cảm cúm, sâu răng… Bạn có thể dùng rễ hoặc lá của cây để nấu cao lỏng hoặc sắc thuốc. Ngoài ra, ông bà cũng hay dùng cách giã nát cây tươi, chiết nước để uống và lấy bã để đắp lên những vùng đang bị đau.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá