Top 10 bí kíp giúp bạn trồng cà chua ngon nhất

Top 10 bí kíp giúp bạn trồng cà chua ngon nhất

lamtho.vn 17/07/2021 05:00

10 bí kíp trồng cà chua tốt nhất dưới đây sẽ giúp bạn tạo ra quả cà chua mọng nước, ngọt nhưng bùi, thơm và không có dấu vết của sâu bệnh hại

Trồng cà chua thành công thường là động lực để bắt đầu một vườn rau tuyệt vời, và 10 bí kíp hàng đầu dưới đây sẽ giúp bạn tạo ra quả cà chua mọng nước; ngọt nhưng bùi; thơm và không có dấu vết sâu bệnh hại.

Top 10 bí kíp giúp bạn trồng cà chua ngon nhất

Mẹo để trồng cà chua ngon là chọn những giống tốt nhất, bắt đầu từ việc gieo hạt và kiểm soát các vấn đề trước khi chúng xảy ra. Hãy bắt đầu với một số bí kíp trồng cà chua đã được rút kinh nghiệm theo thời gian để đảm bảo chất lượng cho cà chua của bạn trong năm nay.

10 bí kíp trồng cà chua tốt nhất

1. Không nên trồng cây con quá dày

Không nên trồng cây con quá dày

Nếu bạn đang bắt đầu trồng cà chua từ hạt; hãy cho cây con có nhiều không gian để phân nhánh. Điều đó có nghĩa là bạn nên tỉa thưa cây con thành một cây khỏe trên mỗi ô hoặc chậu nhỏ. Cắt những cây con yếu hơn, nhỏ hơn để có lợi cho những cây trồng tốt nhất. Tình trạng chen chúc ức chế sự phát triển của chúng; khiến chúng bị căng thẳng và dẫn đến bệnh tật sau này. Cấy cây con cà chua vào chậu 10 cm của riêng chúng ngay sau khi chúng có bộ lá thật đầu tiên.

2. Cung cấp nhiều ánh sáng

Cung cấp nhiều ánh sáng

Cây giống cà chua cần ánh sáng mạnh và trực tiếp. Mùa đông có ngày ngắn, vì vậy ngay cả khi đặt chúng gần cửa sổ đầy nắng cũng có thể không cung cấp đủ ánh sáng tự nhiên cho chúng. Trừ khi bạn đang trồng chúng trong nhà kính; lựa chọn tốt nhất của bạn là sử dụng một số loại đèn chiếu sáng thực vật nhân tạo trong 14 đến 18 giờ mỗi ngày.

Để đảm bảo cây cà chua phát triển khỏe mạnh, không bị gầy gò, hãy để cây non cách đèn huỳnh quang xa một chút. Có thể nâng cao đèn chiếu sáng (hoặc hạ thấp cây) khi cây con lớn lên. Khi bạn đã sẵn sàng để trồng chúng bên ngoài; hãy chọn khu vực nhiều nắng nhất trong vườn rau của bạn để làm vị trí trồng của chúng.

3. Bật quạt

Top 10 bí kíp giúp bạn trồng cà chua ngon nhất

Bí kíp trồng cà chua

Cây cà chua cần di chuyển và lắc lư trong gió để phát triển thân cây mạnh mẽ. Điều đó xảy ra tự nhiên ở ngoài trời; nhưng nếu bạn bắt đầu ươm cây con bên trong, bạn cần cung cấp một số kiểu lưu thông không khí. Tạo gió bằng cách bật quạt trong 5 đến 10 phút, hai lần một ngày. Khoảng thời gian nhỏ đó sẽ tạo ra sự khác biệt lớn.

Một lựa chọn khác là làm xù lông cây cà chua bằng cách dùng tay xoa nhẹ qua lại ngọn cây trong vài phút, vài lần mỗi ngày. Phải nỗ lực hơn một chút, nhưng mùi hương cà chua tuyệt vời của chúng sẽ xoa dịu bạn như một sự thư giãn tuyệt vời.

4. Làm nóng đất vườn

Top 10 bí kíp giúp bạn trồng cà chua ngon nhất

Cà chua ưa nhiệt. Chúng sẽ không thực sự bắt đầu phát triển cho đến khi nhiệt độ đất và không khí vẫn còn ấm. Bạn có thể đẩy nhanh quá trình trồng trong đất bằng cách phủ nilon đen lên khu vực trồng cây vài tuần trước khi có ý định trồng. Mức độ ấm hơn của đất sẽ chuyển thành cà chua sớm hơn.

Bạn có thể nhấc nilon lên trước khi trồng; nhưng một số nghiên cứu cho rằng lớp phủ nilon có thêm lợi ích làm tăng năng suất cà chua của bạn.

5. Chôn sâu thân cây

Top 10 bí kíp giúp bạn trồng cà chua ngon nhất

Trồng cây cà chua của bạn sâu hơn chậu, cho đến hết các lá trên cùng. Khi trồng theo cách này, cà chua có thể phát triển rễ dọc theo thân của chúng. Và nhiều rễ hơn tạo nên một cây khỏe hơn.

Bạn có thể đào một cái hố sâu hoặc đơn giản là đào một cái rãnh nông và đặt cây xuống một bên. Nó sẽ nhanh chóng tự vươn thẳng lên và phát triển về phía mặt trời. Chỉ cần cẩn thận không để cọc hoặc lồng cà chua của bạn đâm vào thân cây bị chôn vùi.

6. Thêm lớp phủ cho cây cà chua sau khi đất ấm lên

Top 10 bí kíp giúp bạn trồng cà chua ngon nhất

Nếu bạn không để lại nilon trên mặt đất, ban vẫn có thể bỏ qua lớp phủ cho đến khi mặt đất có cơ hội ấm lên. Mặc dù lớp phủ giúp giữ nước và ngăn ngừa đất cũng như các bệnh truyền nhiễm từ đất lên cây. Nhưng nếu bạn đặt lớp phủ xuống quá sớm, nó cũng sẽ che bóng và làm mát đất. Bởi vì cà chua ưa nhiệt, hãy cho phép ánh nắng mặt trời sưởi ấm đất vào mùa xuân. Sau khi nhiệt độ vẫn còn ấm, cả ban ngày và ban đêm, bạn có thể phủ thêm một lớp màng phủ để giữ ẩm.

7. Loại bỏ các lá dưới cùng

Loại bỏ các lá dưới cùng

Bí kíp trồng cà chua

Sau khi cây cà chua của bạn cao khoảng 80-90 cm; hãy loại bỏ các lá ở chân dưới cùng của thân cây. Đây là những lá già nhất, và chúng thường là những lá đầu tiên phát triển các vấn đề về nấm. Khi cây phát triển đầy đủ, các lá phía dưới nhận được ít ánh nắng và luồng không khí nhất. Vì những chiếc lá này nằm sát mặt đất nên mầm bệnh trong đất có thể dễ dàng văng lên chúng. Loại bỏ chúng sẽ giúp ngăn ngừa các bệnh nấm phát triển. Phun hàng tuần với trà ủ cũng có vẻ có hiệu quả trong việc xua đuổi nấm bệnh.

8. Bấm và tỉa chồi để có thêm cà chua

Bấm và tỉa chồi để có thêm cà chua

Véo và loại bỏ các chồi mút phát triển ở khớp háng của hai nhánh. Chúng sẽ không kết trái và sẽ lấy đi năng lượng từ phần còn lại của cây.

Tuy nhiên, hãy cắt tỉa nhẹ nhàng phần còn lại của cây. Bạn có thể tỉa một vài chiếc lá mỏng để mặt trời chiếu vào quả chín. Nhưng chỉ nên tỉa ít đủ để lưu thông ánh sáng bởi chính những chiếc lá mới quang hợp và tạo ra độ ngọt mang lại hương vị cho cà chua của bạn. Ít lá hơn sẽ có nghĩa là ít cà chua ngọt hơn.

9. Tưới nước thường xuyên

Tưới nước thường xuyên

Tưới nước đậm và thường xuyên khi trái đang phát triển. Nếu quên không tưới nước 1 tuần và cố gắng tưới bù lại sẽ dẫn đến thối cuối hoa (thiếu canxi) khiến quả bị nứt và tách. Vì vậy, quy tắc chung là đảm bảo cây của bạn nhận được ít nhất 1 lần nước mỗi tuần. Nhưng trong thời gian khô nóng, chúng có thể cần nhiều hơn. Nếu cây của bạn bắt đầu héo úa gần như cả ngày, hãy cho chúng uống nước.

Sau khi quả bắt đầu chín, bạn có thể tưới nước dễ dàng hơn. Việc giảm bớt nước sẽ giúp cây tập trung độ ngọt, để có hương vị thơm ngon hơn. Nhưng đừng bớt nước quá nhiều để cây liên tục bị héo và căng thẳng khiến chúng sẽ bị rụng hoa và thậm chí là quả.

10. Khuyến khích ra hoa và quả

Top 10 bí kíp giúp bạn trồng cà chua ngon nhất

Quá trình chín của cà chua phụ thuộc khá nhiều vào thời tiết. Nhưng đôi khi chúng ta vẫn có thể giúp ích cho mọi việc. Việc cắt tỉa các ngọn của thân chính vào đầu mùa hè sẽ khuyến khích cà chua không xác định (những cây có trái liên tục) bắt đầu dồn sức để ra hoa.

Cà chua không xác định thích phát triển chiều cao trước khi chúng bắt đầu kết trái. Vì vậy đừng lo lắng nếu cây cà chua của bạn không ra hoa trong một hoặc hai tháng đầu tiên. Véo cũng là một mẹo hữu ích vào cuối mùa hè khi bạn muốn những quả cà chua cuối cùng nhanh chín.

Sẽ không có vấn đề gì khi để cà chua xác định (những quả chín cùng một lúc) đậu trái trừ khi điều kiện thời tiết không thuận lợi và gây ra một tình trạng được gọi là "rụng hoa".

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!