Cách khắc phục những sai lầm thường mắc phải khi trồng cà chua

Cách khắc phục những sai lầm thường mắc phải khi trồng cà chua

lamtho.vn 05/09/2018 04:22

Mặc dù bạn thấy rất dễ để trồng cà chua tươi và sạch trong vườn nhà, nhưng không phải tất cả chúng ta đều có kiến thức và kinh nghiệm để trồng cà chua.

Không có gì tốt hơn là khi tự trồng cà chua và cung cấp cà chua tự nhiên bất cứ lúc nào trong năm. Bạn không thể thay thế hương vị của cà chua tươi tự trồng bằng các giống cà chua mua ngoài thị trường.

Mặc dù một số người thấy rất dễ để trồng cà chua tươi và sạch trong vườn nhà, nhưng không phải tất cả chúng ta đều có kiến thức và kinh nghiệm để trồng cà chua. Trong bài này, chúng ta sẽ xem xét một số sai lầm phải tránh khi trồng cà chua nhằm tăng kích thước, hương vị, và sản lượng cây trồng tổng thể.

Sai lầm thường mắc phải khi trồng cà chua

1. Quên để cây con cứng cáp trước khi trồng

Không để cây giống cứng cáp trước khi đem đi trồng là một trong những sai lầm phổ biến mà nhiều người. Trên thực tế, đó là một trong những điều quan trọng nhất để đảm bảo sự sống còn của cà chua. Quá trình “cứng cáp” cho phép cây con thích ứng với những thay đổi về nhiệt độ hoặc thời tiết như gió và mưa.

Dưới đây là một số cách để giúp bạn làm cứng cáp cây cà chua.

  • Từng bước tăng sự tiếp xúc của cây con với môi trường tự nhiên khoảng một tháng sau khi nảy mầm
  • Trong những ngày đầu tiên tiếp xúc, giữ cho cây trồng tránh ánh nắng trực tiếp và không để chúng ra ngoài trời lạnh. Hãy phơi chúng trong vài giờ và đưa chúng trở lại nơi ươm.

Để có kết quả tốt nhất, hãy đảm bảo rằng bạn đưa cây giống tiếp xúc các yếu tố này trong bảy ngày hoặc nhiều hơn trước khi cấy chúng vào khu vườn bên ngoài.

Sai lầm thường mắc phải khi trồng cà chua

Đưa chúng vào nơi có ánh sáng mặt trời có không khí lưu thông, mưa, gió sẽ làm cho chúng cứng lại và chuẩn bị sẵn sàng để ra ngoài.

2. Không tác động đến đất trồng cà chua

Nhiều người mới làm vườn không biết sự khác nhau giữa đất và bùn.

  • Bùn đất chỉ là bụi bẩn và đất là tất cả cho cây trồng.
  • Đất được tưới tiêu tốt sẽ giúp cho cây cà chua của bạn phát triển khỏe mạnh. Đất thoáng khí cũng khuyến khích sự phát triển của cây khỏe mạnh.

Hãy nhớ cà chua có vị ngon nhất phát triển trong đất giàu chất dinh dưỡng và được cải tạo tốt với phân hữu cơ.

Ngày nay, việc trồng cà chua không cần đất – hay còn gọi là trồng thủy canh cũng được coi là một giải pháp thay thế vô cùng hợp lý đối với người dân thành phố, diện tích chật, muốn trồng sạch đẹp.

Sai lầm thường mắc phải khi trồng cà chua

3. Trồng các cây quá gần nhau

Một số người nghĩ rằng trồng nhiều cây trong một khu vực nhỏ sẽ làm tăng năng suất. Tuy nhiên, đây không phải là cách phù hợp để trồng cà chua. Khi bạn trồng cây cà chua gần nhau sẽ hạn chế sự tăng trưởng của chúng, làm giảm sản lượng trái của cà chua.

Ngoài ra, một số cây trong số chúng sẽ không đủ ánh sáng mặt trời trực tiếp mà chúng cần cho sự tăng trưởng tối ưu. Thiếu ánh sáng mặt trời cũng làm cho cây con trở thành nơi hoàn hảo cho bệnh nấm và những vi sinh vật thích điều kiện ẩm ướt.

Sai lầm thường mắc phải khi trồng cà chua

Để đảm bảo rằng các cây có khoảng trống thích hợp, hãy làm theo hướng này.

Khi trồng cà chua ngay trong khung lồng cà chua, các cây cần ít nhất 15 cm giữa các cây, mặc dù 60 cm là khoảng cách lý tưởng.

Cà chua bò trên đất sẽ cần khoảng cách 90 – 120 cm. Điều quan trọng là phải hỗ trợ cây trồng để chúng không bò xuống đất.

4. Trồng cà chua không đúng cách

Sau khi thiết lập đúng khoảng cách, bạn cũng cần đảm bảo rằng bạn chọn đúng loại cà chua cho mảnh đất mà bạn có. Có hai loại cây cà chua chính:

Xác định

Những cà chua này chỉ phát triển để đạt được một kích cỡ nhất định. Những loại cà chua này có thể phát triển có hoặc không có hỗ trợ và không cần tỉa cành. Cà chua ra quả và sau đó chết.

Không xác định

Cà chua không xác định sẽ tăng lên để đạt được kích cỡ bạn muốn. Vì lý do này, họ cần thêm không gian và yêu cầu bạn cung cấp một số hỗ trợ từ khung lồng cà chua hoặc đóng cọc xung quanh. Loại cà chua này sẽ cho ra trái cây trong suốt vụ mùa. Chọn đúng loại cà chua để trồng trong vườn của bạn sẽ giúp bạn tạo ra một cây cà chua khỏe mạnh trong suốt mùa. Các giống cà chua cũng giúp bạn biết không gian cần thiết để trồng cây.

Sai lầm thường mắc phải khi trồng cà chua

5. Trồng cà chua trong bóng râm

Tương tự như các loại cây ăn quả khác, cà chua cần khoảng 7 giờ chiếu nắng mỗi ngày. Khi bạn trồng cây con trong một khu vực có bóng mát, nó sẽ làm mất đi ánh sáng mặt trời mà chúng cần do đó sẽ tác động đến các cây trồng của bạn về việc cho quả.

Hãy nhớ rằng, quá trình tạo quả đòi hỏi rất nhiều năng lượng. Nguồn năng lượng chính là mặt trời. Vì lý do này, đảm bảo rằng cà chua phải có đủ ánh sáng mặt trời mỗi ngày. Ngoài ra, cà chua không nhận đủ ánh sáng sẽ mọc ra rất nhiều tán lá và cho quả nhỏ.

Sai lầm thường mắc phải khi trồng cà chua

6. Không cắt tỉa cây cà chua

Nếu bạn có nhiều không gian, chúng tôi khuyên bạn trồng các giống cà chua không xác định. Tuy nhiên, các cây cà chua này sẽ cần tỉa cành như là một phần của việc bảo dưỡng. Dưới đây là một số lý do tại sao bạn cần tỉa.

Tỉa cà chua loại bỏ các lá không cần thiết làm cho cây đỡ rậm rạp và cung cấp luồng không khí tốt hơn. Hãy nhớ rằng, một khu vườn rậm rạp sẽ làm cho nó dễ bị lan truyền các bệnh và sâu bệnh.

Sai lầm thường mắc phải khi trồng cà chua

Khi bạn cắt tỉa cây cà chua, các chất dinh dưỡng được hướng tới sự phát triển của hoa quả hơn là trong việc hỗ trợ sự phát triển của lá.

Khi bạn không cắt tỉa, các cây trồng có xu hướng cho trái nhỏ hơn. Ngoài ra, sự phát triển quá mức có thể tạo ra môi trường hoàn hảo cho bệnh cây cà chua và sâu bệnh.

Để tránh lây nhiễm sang cây khác, hãy chắc chắn rằng bạn khử trùng vết tỉa của bạn sau khi tỉa một cây có các triệu chứng bệnh.

7. Không chuẩn bị phòng trừ bệnh úa sớm

Bệnh úa sớm là một căn bệnh nghiêm trọng, và nếu không được chăm sóc cẩn thận, nó có thể làm cho cây bị mất tất cả lá. Nếu bạn không chuẩn bị để xử lý vấn đề này, bệnh úa sớm lây lan sang các cây khác rất nhanh.

Nguyên nhân của bệnh “úa sớm” xuất phát từ các loại nấm có thể thối rữa trong đất. Nếu bạn gặp vấn đề tương tự trong mùa trước, hãy tránh trồng cà chua trong khu vực đó.

Sai lầm thường mắc phải khi trồng cà chua

Tình trạng này rất dễ được phát hiện. Lần đầu bệnh xuất hiện trên các lá dưới già hơn dưới dạng các đốm và lá cây bắt đầu có màu vàng xung quanh đốm nâu. Cuối cùng các lá sẽ chuyển sang màu nâu, chết, và rụng.

Cách tốt nhất để ngăn ngừa bệnh úa sớm ảnh hưởng đến cà chua của bạn là trồng luân canh cây trồng. Bạn có thể làm điều này bằng cách trồng chúng ở một khu vực khác của vườn với đất sạch.

Tuy nhiên, nếu bạn lưu ý rằng cà chua đã bị ảnh hưởng bởi tình trạng này, hãy thử xử lý nó bằng cách sử dụng một chất diệt nấm hữu cơ.

8. Bón phân quá mức

Đúng là cung cấp các chất dinh dưỡng cần thiết là rất quan trọng đối với cây trồng. Tuy nhiên bón quá nhiều có thể có tác dụng tương tự như không bón gì.

Nếu bạn sử dụng phân bón quá thường xuyên, nó sẽ tích tụ trong đất gây ra một số vấn đề nghiêm trọng cho cây. Ví dụ, việc sử dụng phân bón với nitơ rất quan trọng đối với cây cà chua khỏe mạnh. Tuy nhiên, lượng nitơ dư thừa làm cho cây trồng có thêm năng lượng phát triển lá thay vì quả.

Sai lầm thường mắc phải khi trồng cà chua

Để ngăn ngừa những vấn đề này, đảm bảo rằng bạn sử dụng phân bón tốt nhất cho cà chua hoặc chọn phân ủ tự nhiên.

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!