Lớp phủ là một cách tuyệt vời để cải thiện sân vườn, đất trồng mang lại vẻ đẹp hoàn thiện cho các luống hoa, cây cối và bụi rậm, thậm chí cả một số khu vực đi lại nhiều. Nó ngăn chặn cỏ dại, điều hòa nhiệt độ và giữ độ ẩm trong đất trồng. Với lớp phủ hữu cơ bổ sung thêm lợi ích khi chúng phân hủy. Chúng cải thiện cấu trúc đất bằng cách nới lỏng đất sét và đất nén. Điều này cải thiện hệ thống thoát nước giúp giải phóng và giữ lại các chất dinh dưỡng trong đất giúp cải thiện sức khỏe tổng thể của cây trồng.

Cách tạo lớp phủ đất trồng phù hợp cho cây trồng trong vườn

Các loại lớp phủ cho cây trồng

  • Lớp phủ hữu cơ. Ví dụ bao gồm vỏ cây, lá vụn, cỏ khô, rơm thông, rơm, rạ
  • Lớp phủ vô cơ. Ví dụ bao gồm đá và sỏi, và nhựa đen

"Hữu cơ" được sử dụng để mô tả một loại lớp phủ sẽ phân hủy và bổ sung chất dinh dưỡng cho đất theo thời gian. Lớp phủ "vô cơ" như nhựa và đá là vật liệu bổ sung lâu dài cho cảnh quan sẽ không bị phá vỡ theo thời gian. Vỏ cây và rơm rạ đều là chất hữu cơ, nhưng rơm rạ phân hủy nhanh hơn, nhanh chóng bổ sung chất dinh dưỡng cho đất. Bạn có thể không muốn điều đó trên luống cây bụi (vì điều đó có nghĩa là phải thay lớp phủ thường xuyên hơn), nhưng nó có thể hoàn hảo cho luống rau mà bạn định xới tung sau mùa trồng trọt.

Lời khuyên: 

Thân rơm rỗng nên cách nhiệt tốt. Hãy tận dụng điều này để giữ cho đất của bạn mát hơn vào mùa hè và ấm hơn vào mùa đông. Vì đầu hạt đã được loại bỏ khỏi rơm nên bạn sẽ không thấy hạt của những cây không mong muốn mọc lên trong vườn.

Những gì bạn cần

1 Cào làm vườn bằng thép
1 Đôi găng tay lao động
1 Xẻng
1 Xe cút kít
1 Kéo
13 Túi vỏ thông (dành cho cây gỗ, cây bụi và bồn hoa)
5 kiện rơm (cho luống rau)

Chuẩn bị vật dụng để phủ lớp phủ sân vườn

Cách phủ gốc cây, bụi cây hoặc luống hoa

Để phủ lớp phủ cho các luống trang trí (cây cối, cây bụi hoặc hoa), hãy chọn một lớp phủ mà bạn thấy hấp dẫn về mặt thị giác và cũng đáp ứng các nhu cầu thiết thực như ngăn chặn cỏ dại. Đối với nhiều người, câu trả lời là vỏ cây, đó là những gì chúng tôi sẽ sử dụng ở đây. Có nhiều loại khác nhau thường bao gồm gỗ cứng, vỏ thông và tuyết tùng. Dự án mẫu của chúng tôi sử dụng gỗ thông khá tiết kiệm chi phí.

Khi việc phủ lớp phủ được thực hiện với tính thẩm mỹ là quan trọng nhất, thì mùa xuân là mùa phổ biến để phủ lớp phủ, cho dù là lớp phủ lần đầu tiên hay để bổ sung lớp phủ hiện có. Khi một lớp mùn hiện có đã bị phân hủy đến mức khó có thể biết được lớp đất và lớp mùn bắt đầu ở đâu, đã đến lúc phải mang một lớp mới vào.

1. Chuẩn bị khu vực

Dọn dẹp xung quanh gốc cây trước khi phủ lớp phủ. Điều này có nghĩa là cắt tỉa những cành chết, hư hỏng và bị bệnh khỏi cây và bụi rậm. Cào đất đều và loại bỏ đá vụn.

Cào đất đều và loại bỏ đá vụn

2. Vận chuyển lớp phủ

Những túi lớp phủ lớn có thể nặng, đặc biệt là khi bị ướt. Bạn sẽ thấy cánh tay, lưng và chân của mình dễ dàng hơn nhiều nếu bạn di chuyển các túi lớp phủ đến khu vực bạn định đặt bằng xe cút kít.

di chuyển các túi lớp phủ đến khu vực bạn định đặt bằng xe cút kít

3. Phủ lớp phủ lên khu vực

Có một số cách để thực sự đưa lớp phủ vào luống hoa hoặc xung quanh cây cối và bụi rậm của bạn.

  • Một cách là mở các túi và đổ chúng vào xe cút kít của bạn, sau đó rải vài xẻng đầy ở những điểm chiến lược xung quanh khu vực cần xử lý.
  • Nếu bạn có sức mạnh phần trên cơ thể tốt, bạn có thể mở từng túi và đổ trực tiếp vào một số nơi.

CẢNH BÁO

Giữ lớp phủ cách xa cây trồng vài cm. Điều này tạo điều kiện cho luồng không khí, giúp ngăn ngừa bệnh tật. Sâu bệnh cũng có nhiều khả năng tấn công cây, v.v. có lớp phủ bám chặt vào gốc của nó. Điều này thường được gọi là lớp phủ "núi lửa". Nếu bạn đã tạo một miệng núi lửa xung quanh cây của mình, hãy đảm bảo để lại một miệng núi lửa 15cm xung quanh gốc thân cây.

Cách tạo lớp phủ đất trồng phù hợp cho cây trồng trong vườn

4. Phủ lớp mùn còn lại và phủ đều

Lặp lại nhiều lần để sử dụng tất cả các túi. Khi tất cả lớp phủ đã ở trên luống, bạn có thể trải đều bằng cào hoặc bằng tay đeo găng.

Cách tạo lớp phủ đất trồng phù hợp cho cây trồng trong vườn

5. Kiểm tra lại độ sâu

Chuẩn bị đủ để tạo cho bạn một lớp mùn sâu khoảng 8 cm. Nếu bạn có thể nhìn thấy đất trống, bạn cần phải bổ sung thêm. Cỏ dại sẽ xâm chiếm những nơi có lớp mùn quá nông, làm hỏng công việc khó khăn của bạn.

CẢNH BÁO

Vào mùa xuân, loại bỏ lớp phủ che phủ rễ cây lâu năm trong mùa đông để bạn không làm chúng bị ngạt. Khi chúng đã phát triển mới, bạn có thể cẩn thận áp dụng lại lớp phủ.

Cách tạo lớp phủ đất trồng phù hợp cho cây trồng trong vườn

Cách phủ luống trồng rau

Đối với vườn rau, bạn muốn sử dụng lớp phủ ngăn chặn cỏ dại và lớp phủ hữu cơ giúp nới lỏng đất và làm cho đất trở nên tơi xốp hơn. Lớp phủ nhựa màu đen là một lựa chọn tốt để ngăn cỏ dại nhưng sẽ cần được loại bỏ vào cuối mùa sinh trưởng. Mặt khác, rơm sẽ phân hủy theo thời gian và có thể được xới vào mùa thu. Rơm cũng là một lựa chọn tiết kiệm chi phí cho luống rau.

Ở đây, chúng tôi đang phủ luống vào mùa xuân trước khi trồng. Sau đó, cây có thể dễ dàng được trồng trên khu vực luống.

1. Chuẩn bị luống

Với một chiếc cào làm vườn bằng thép, làm phẳng bề mặt đất, loại bỏ đá vụn.

Với một chiếc cào làm vườn bằng thép làm phẳng bề mặt đất loại bỏ đá vụn

2. Vận chuyển lớp phủ

Các bó rơm lớn, nặng và khó di chuyển. Nếu bạn định sử dụng rơm làm lớp phủ, hãy cố gắng tìm một đối tác để giúp bạn chuyển các bó rơm ra vườn. Xe cút kít là một thiết bị tiện dụng để di chuyển các bó rơm. Rơm cũng lộn xộn và thân cây cứng có thể chọc vào bạn. Bạn nên đeo găng tay và kính bảo vệ mắt để tránh bụi khi bẻ các bó rơm.

Lớp phủ rơm rạ phù hợp cho luống rau

3. Trải lớp phủ

Sau khi dây buộc được cắt và loại bỏ, bó rơm thường sẽ giãn ra và tự phân chia thành rơm tơi tả. Đây là những phần dễ xử lý và trải rộng hơn nhiều. Một tay cầm nắm rơm, tay kia dùng tay kéo từng nắm rơm rải khắp luống. Bạn phủ rơm càng sâu thì lớp phủ này càng có tác dụng ngăn chặn cỏ dại càng tốt.

Cách tạo lớp phủ đất trồng phù hợp cho cây trồng trong vườn

4. Phần rơm để trồng cây

Rơm rất dễ di chuyển nên khi bạn đã sẵn sàng trồng, chỉ cần kéo nó ra khỏi vị trí trồng của bạn. Bạn có thể thay thế nó sau khi cây trồng của bạn đã xuống đất nhưng hãy nhớ tránh chất đống lớp phủ rơm quá gần gốc cây.

Cách tạo lớp phủ đất trồng phù hợp cho cây trồng trong vườn

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá