Cách cấy cây thân thảo trong vườn thành công

Cách cấy cây thân thảo trong vườn thành công

lamtho.vn 13/05/2022 03:14

Cấy cây thân thảo vào trong vườn sẽ có ảnh hưởng lớn đến sự sống còn của cây và chúng phát triển tốt như thế nào sau khi di chuyển.

Có rất nhiều mục đích khiến bạn phải cấy cây trồng và di chuyển chúng vào trong vườn. Đôi khi sẽ là lần đầu tiên bạn trồng những những cây con đã mua hoặc chuyển cây trồng trong chậu xuống sân vườn. Hoặc bạn có thể muốn di chuyển một cây lâu năm từ vị trí vườn này sang vị trí khác thuận lợi hơn. Hay cây trồng của bạn cần phải đào lại, phân chia và cấy ghép các đoạn rễ là cách tốt nhất và dễ dàng nhất để nhân giống cây mới. Dù mục đích của bạn là gì, kỹ thuật cấy ghép thích hợp sẽ có ảnh hưởng lớn đến sự sống còn của cây và chúng phát triển tốt như thế nào sau khi di chuyển. 

Khi nào nên cấy cây trồng trong vườn

Đối với hầu hết các loại cây trong vườn, việc cấy ghép sẽ thành công nhất nếu nó được thực hiện sớm trong mùa sinh trưởng; trước khi quá trình phát triển mới hoàn toàn diễn ra; hoặc vào mùa thu khi tốc độ tăng trưởng chậm lại; nhưng có đủ thời gian để rễ mọc chắc trước khi sương giá bắt đầu vào mùa đông.

Mùa hè nói chung là thời điểm không tốt để cấy cây trong vườn do mặt trời quá gay gắt và nắng nóng có thể không ngừng. Tán lá cây thoát hơi nước nhanh chóng khi thời tiết nắng nóng. Và việc cấy ghép vào thời điểm này có thể khiến cây bị căng thẳng. Đây là lý do tại sao hầu hết các trung tâm làm vườn đều có nguồn cung cấp cây tốt nhất vào mùa xuân và một lần nữa vào mùa thu.

Cách cấy cây thân thảo trong vườn thành công

Nếu có thể, tốt nhất bạn nên tránh cấy ghép khi cây đang trong thời kỳ ra hoa mạnh nhất. Vào những thời điểm này, thực vật đang tập trung hầu hết năng lượng của chúng vào việc phát triển hoa, chỉ còn lại rất ít để phát triển rễ. Nếu bạn mua cây giống hoặc cây trồng trong chậu từ vườn ươm, thực sự tốt hơn nên chọn những mẫu cây chưa nở rộ, vì chúng thường cấy ghép thành công hơn.

Nếu bạn phải di chuyển cây trồng trong những tháng mùa hè, hãy cố gắng thực hiện vào một ngày mát mẻ, nhiều mây. Hoặc ít nhất là vào cuối ngày khi mặt trời bớt gay gắt và nhiệt độ mát mẻ hơn.

Những gì bạn cần

Xô (nếu cần)
Màng che phủ
Xẻng hoặc bay (hoặc cả hai)
Vòi tưới cây
Cây vườn

Các bước cấy ghép cây thân thảo trong vườn

1. Tưới cây

Tưới nước cho cây cần đào hoặc cấy vào một ngày trước khi bạn định nâng chúng lên. Điều này đảm bảo rằng toàn bộ cây sẽ được giữ ẩm hoàn toàn khi đến thời điểm cấy ghép. Tiến hành ngâm nước kỹ và sâu để rễ cây có thể hút được nhiều nước nhất có thể. Đất ẩm cũng sẽ giúp bạn đào dễ dàng hơn.

Nếu bạn đang trồng một giống cây rễ trần (hoa hồng), hãy ngâm rễ trong xô nước vài giờ trước khi trồng lại.

Tưới nước cho cây cần đào hoặc cấy

2. Chọn đúng thời điểm

Tốt nhất bạn nên đào và cấy cây trong vườn khi trời râm mát hoặc vào buổi tối mát mẻ hơn. Điều này sẽ giúp cây có thể điều chỉnh cả đêm ở vị trí mới trước khi tiếp xúc với nắng nóng và ánh sáng chói chang trong ngày. Điều này đặc biệt quan trọng khi cấy cây con nhỏ.

Đào và cấy cây trong vườn khi trời râm mát hoặc vào buổi tối mát mẻ

3. Tưới nước cho cây thêm một lần nữa

Tưới nhẹ cho cây ngay lập tức trước khi đào hoặc lấy cây ra khỏi chậu. Đất xung quanh rễ cây được thấm nước tốt để đất bám vào rễ khi đào từ vườn. Điều này giúp rễ cây không bị khô gió.

Tưới nước cho cây cần đào hoặc cấy

4. Đào và tưới nước cho hố cấy ghép mới

Dùng xẻng hoặc bay để đào hố mới cho cây trồng. Tưới nước vào lỗ trước khi đặt cây cấy vào đó. Hãy để đất bão hòa đến mức biến thành bùn. Điều này đôi khi được gọi là vũng nước.

Đào và tưới nước cho hố cấy ghép mới

5. Bứng cây trồng

Cẩn thận đào cây cần di chuyển (hoặc lấy cây ra khỏi chậu) ngay trước khi chuyển đến vị trí mới. Ngoại trừ những trường hợp cần chia tách rễ cho mục đích nhân giống, tốt nhất bạn nên đào cây theo cách giữ phần lớn đất bám vào rễ. Đào cây với cả bầu đất xung quanh rễ để chuyển đi trồng ở vị trị mới.

Không bao giờ để rễ tiếp xúc với nắng, nóng hoặc gió. Khi trồng các loại cây trong chậu, bạn nên lấy tất cả các cây ra khỏi chậu và đặt chúng ở nơi bạn muốn trong vườn. Gỡ bầu đất khỏi chậu hoặc túi nilon từng cây ngay trước khi trồng.

Cách cấy cây thân thảo trong vườn thành công

Mẹo làm vườn:

Nếu bạn lần đầu tiên cấy cây trong chậu mới mua vào vườn, hãy kiểm tra rễ cây sau khi bạn lấy nó ra khỏi chậu. Nếu bầu đất hình thành rất cứng và "dính chặt vào rễ", hãy cắt một vài lát hoặc dùng ngón tay nới lỏng chúng. Điều này sẽ giúp rễ bám sâu vào đất nhanh chóng sau khi trồng.

6. Đặt cây cấy ghép

Đặt cây cấy vào hố, lấp đất vào nửa hố rồi tưới nước lại. Để nước lắng xuống đất xung quanh rễ rồi lấp đầy hố.

Cách cấy cây thân thảo trong vườn thành công

7. Chèn lấp và phủ nhẹ đất

Làm chắc nhẹ đất xung quanh chỗ cấy. Mục đích là để đóng bất kỳ túi khí nào nhưng không nén đất quá nhiều. Hãy để nước lắng xuống mọi thứ thay vì ấn bằng tay hoặc chân của bạn.

Cách cấy cây thân thảo trong vườn thành công

8. Tưới nước một lần nữa

Một lần nữa, tưới nước toàn bộ cây, lá và tất cả. Điều này nghe có vẻ giống như quá nhiều nước, nhưng bạn sẽ ngạc nhiên về lượng nước có thể bốc hơi trong quá trình trồng cây. Nếu bạn đang thực hiện trong một ngày mát mẻ, tĩnh lặng, u ám, bạn có thể tưới ít nước hơn một chút. Nhưng đừng bao giờ bỏ qua lần tưới cuối cùng khi cây đã ở dưới đất.

Cách cấy cây thân thảo trong vườn thành công

9. Che chắn cho cây 

Nếu có thể, hãy che chắn cây cấy mới khỏi ánh nắng trực tiếp trong vòng ba đến năm ngày. Dùng bạt che hoặc kê ván phía trước chỗ cấy để chắn nắng trực tiếp. Kỹ thuật này là cần thiết nhất đối với cây trồng trong chậu hoặc cây con được cấy sau khi mới mau về. Những cây đã trưởng thành, đã lớn đang được di chuyển từ vị trí này sang vị trí khác trong vườn thường đã cứng cáp hoàn toàn và sẽ sống sót sau khi di chuyển khá dễ dàng.

Cách cấy cây thân thảo trong vườn thành công

Mẹo làm vườn

Cắt bỏ nụ hoa và hoa ngay sau khi cấy ghép, vì điều này cho phép cây hướng năng lượng của nó vào sự phát triển của rễ. Đối với một số loài, thậm chí bạn nên cắt tỉa bớt phần phát triển xanh tốt để giảm bớt nhu cầu đối với cây khi chúng đang dần hình thành.

10. Chăm sóc cây cấy ghép

Kiểm tra cây hàng ngày trong vài tuần đầu tiên. Cây cấy có thể cần tưới nước hàng ngày, và có thể hai lần mỗi ngày khi thời tiết nóng. Cây càng lớn và / hoặc tỷ lệ phát triển từ rễ trên ngọn càng thấp thì càng cần nhiều nước hơn. Kiểm tra độ khô của đất vài cm dưới bề mặt để xác định xem có cần thêm nước hay không. Nếu cây đang héo, hãy tưới nước ngay lập tức.

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!