Nếu bạn muốn có một vụ thu hoạch cà chua lớn trong năm nay thì hãy bắt đầu bằng cách tránh một số sai lầm trồng cà chua phổ biến nhất khi mới trồng chúng xuống đất.

Giúp cây cà chua của bạn có một khởi đầu tốt là chìa khóa quan trọng để có một vụ cà chua khỏe mạnh. Dưới đây là 5 sai lầm lớn nhất khi trồng cây cà chua và cách phòng tránh để có một vụ thu hoạch bội thu!

5 sai lầm lớn nhất khi trồng cà chua

1. Trồng lại ở cùng một vị trí

Một trong những sai lầm lớn nhất của các vườn rau là không luân canh cây trồng từ năm này sang năm khác. Và với cà chua, việc thiếu luân canh có thể thực sự ảnh hưởng đến vụ mùa năm nay - và cả những vụ cà chua trong tương lai.

Trồng cà chua lại ở cùng một vị trí

Cây cà chua sử dụng một lượng lớn tài nguyên từ đất. Và để khởi động, chúng dễ bị nhiễm nhiều bệnh truyền qua đất và từ đất. Cả bệnh thối đít trái và bệnh cháy lá cà chua; hai trong số những tác nhân gây hại cà chua lớn nhất, đều là kết quả của các vấn đề về đất.

Bệnh thối đít trái cà chua là do thiếu canxi trong đất

Bệnh thối đít trái cà chua là do thiếu canxi trong đất. Trong khi các bào tử bệnh cháy lá có thể bám vào đất và bám xung quanh để phá hoại mùa màng trong nhiều năm.

Bằng cách luân phiên trồng cà chua ở các vị trí khác mỗi năm, cà chua có thể tìm thấy chất dinh dưỡng cần thiết và ngăn ngừa dịch bệnh.

Để có kết quả tốt nhất, đừng bao giờ trồng cà chua trong cùng một không gian trong vườn ít nhất ba năm. Trồng ở một không gian mới mỗi năm là một trong những cách tốt nhất để giữ cho cây cà chua của bạn khỏe mạnh và sạch bệnh.

2. Trồng quá sớm

5 sai lầm khi trồng cà chua phổ biến nhất - Và cách tránh

Cà chua là một cây trồng trong thời tiết ấm áp và đất ấm. Tránh việc trồng quá sớm chỉ vì bạn đã có một vài ngày ấm áp.

Trồng quá sớm gây ra nhiều vấn đề đối với cây cà chua non, mềm. Từ khả năng bị sương giá và hư hại do đông lạnh, đến mục nát và nấm mốc.

Để thời tiết ấm hơn trong điều kiện nhiệt độ của đất cũng có thể nóng lên.

Phải mất một tuần đến 10 ngày với nhiệt độ ban ngày từ 21 đến 27 độ C để làm ấm đất.

3. Trồng không đủ sâu

Trồng cây con bên dưới bộ lá đầu tiên

Cà chua cần được trồng đủ sâu để bộ rễ phát triển mạnh, khỏe và có khả năng phục hồi. Cấy cây đủ sâu để che phủ hai bộ lá đầu tiên. Bạn không cần phải cắt bỏ lá. Chúng sẽ giúp mọc rễ mới.

Đào sâu 20 đến 25cm để tạo hố trồng và chôn cây con bên dưới bộ lá đầu tiên của chúng. Lấp lại hố trồng đó bằng hỗn hợp phân trộn tốt và phân trùn quế để tăng cường sức mạnh cho sự phát triển của chúng.

4. Không đóng cọc trước khi trồng

Đặt giá đỡ trước khi trồng hoặc lúc trồng để tránh làm hỏng cây sau này

Không đặt giá đỡ trước khi trồng là một trong những sai lầm khi trồng cà chua phổ biến nhất. Đặt giá đỡ trước khi trồng hoặc lúc trồng để tránh làm hỏng cây sau này.

Trước khi bạn trồng cây đầu tiên, hãy chuẩn bị sẵn những giá đỡ cà chua đó! Vì nếu đóng cọc và lồng trong vài ngày hoặc vài tuần sau khi trồng là một sai lầm dẫn đến thảm họa.

Quá trình này không chỉ gây hại cho cây và rễ cây khi bạn di chuyển trong giá đỡ, nó còn nén khu vực đất xung quanh rễ khi bạn cắm cọc.

Việc nén đó có thể khiến cho rễ không hấp thụ cả nước và chất dinh dưỡng từ đất. Và hơn thế nữa là làm cho cây có độ tăng trưởng thấp còi.

Chờ đợi quá lâu cũng có thể dẫn đến gió làm hỏng cây, đổ và gãy.

5. Không phải lớp phủ đất thực vật

Lớp phủ đất thực vật cho cây cà chua

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, đừng quên lớp phủ đất cho những cây cà chua đó! Để đất trống sẽ gây ra rất nhiều các loại vấn đề.

Thứ nhất, nó làm khô đất và rễ cây với tốc độ nhanh. Và rễ cà chua cần độ ẩm của chúng.

Lớp phủ (Mulch) cũng điều chỉnh nhiệt độ của đất; giữ cho đất không tăng cao hoặc giảm mạnh vào những ngày lạnh hoặc nóng.

Và tệ nhất, cỏ dại cạnh tranh dễ dàng di chuyển trên đất trống để hút hết chất dinh dưỡng từ đất.

Phủ lớp phủ cho cây cà chua với lớp phủ dày từ 5 đến 10cm bằng rơm rạ, lá vụn hoặc phân trộn để giúp cách nhiệt và bảo vệ cây khi chúng phát triển.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá