Cách cắt tỉa húng tây thường xuyên để thu hoạch tốt nhất

Cách cắt tỉa húng tây thường xuyên để thu hoạch tốt nhất

lamtho.vn 27/02/2023 03:25

Cắt tỉa húng tây làm tăng sự phát triển của cả thân và lá. Để thu hoạch tốt nhất, nên bắt đầu tỉa sớm để cây bắt đầu có thói quen phân nhánh.

Húng tây basil là một loại thảo mộc thơm mềm, mọc hàng năm. Đó là một loại thảo mộc ẩm thực với những chiếc lá thơm được sử dụng rộng rãi như một loại gia vị, kết hợp với cà chua và cũng như một hương liệu đồ uống. Nếu bạn trồng húng tây, mục tiêu của bạn là để cây ra nhiều lá nhất có thể và để đạt được điều này, cần phải cắt tỉa thường xuyên.

Cách cắt tỉa húng tây thường xuyên để thu hoạch tốt nhất

Cắt tỉa húng tây làm tăng sự phát triển của cả thân và lá. Để thu hoạch tốt nhất, nên bắt đầu cắt tỉa sớm để cây bắt đầu có thói quen phân nhánh. Mỗi khi bạn cắt bỏ một thân cây, 2 thân cây mới sẽ mọc ra từ vết cắt đó. Vì vậy việc cắt tỉa nhất quán là rất quan trọng để giúp cây đạt được năng suất cao nhất. Thực hiện theo các hướng dẫn này để trồng cây húng tây của bạn thành một cây rậm rạp với nhiều lá thơm ngon.

Khi nào nên tỉa húng tây Basil

Thời điểm tốt nhất để thu hoạch húng tây, là vào buổi sáng sau khi sương đã khô hoặc vào đầu buổi tối trước khi sương tan. Các loại tinh dầu mang lại hương thơm và hương vị thảo mộc có nồng độ cao nhất trong thời gian này. Vì việc cắt tỉa húng quế của bạn sẽ bao gồm cả việc thu hoạch; nên những thời điểm này cũng là thời điểm tốt nhất để cắt tỉa.

Những gì bạn cần

Kéo cắt tỉa
Giỏ thu hoạch

Chuẩn bị kéo cắt tỉa và giỏ thu hoạch

Hướng dẫn cách cắt tỉa thu hoạch húng tây basil

1. Hái thân cây có lá trên cùng

Cho dù bạn đang trồng húng tây trong chậu hay dưới đất; hãy cắt tỉa lần đầu tiên khi cây cao từ 12 đến 20 cm và có 3 đến 4 bộ lá đối nhau.

Sử dụng ngón tay cái và ngón trỏ của bạn véo thân trên 0.5 cm so với bộ lá trên cùng hoặc bộ lá thứ hai. Thân trung tâm của cây sẽ khá mảnh và mềm vào thời điểm này nên việc sử dụng kéo cắt hay hái tay đều được. Hai thân mới sẽ mọc ra từ thân trung tâm đã được cắt tỉa.

Hái thân cây có lá trên cùng

2. Cắt tỉa thân cây mới còn một nửa chiều dài

Khi hai thân cây mới đã tạo ra một số bộ lá, hãy véo hoặc cắt từng thân cây chỉ còn một nửa chiều dài của nó. Nhớ tỉa 0.5 cm phía trên bộ lá. Đặt những cành lá đã cắt tỉa vào giỏ thu hoạch để sử dụng trong nấu ăn.

Cách cắt tỉa húng tây thường xuyên để thu hoạch tốt nhất

3. Tiếp tục cắt tỉa húng tây thường xuyên

Tiếp tục như trên, hãy nhớ rằng bạn càng tỉa nhiều cành, cây sẽ càng rậm rạp và sẽ có nhiều lá hơn để thu hoạch. Vào mùa sinh trưởng cao điểm khi bạn thấy mình phải cắt tỉa rất nhiều cây húng quế; bạn sẽ dễ dàng và nhanh chóng hoàn thành công việc hơn với kéo cắt tỉa tốt.

Cách cắt tỉa húng tây thường xuyên để thu hoạch tốt nhất

4. Theo dõi và loại bỏ nụ hoa

Vì húng tây phát triển tốt nhất ở nhiệt độ ấm áp từ 27 độ C trở lên. Nên loại cây này có xu hướng ra hoa và kết hạt vào những tháng nóng nhất của mùa sinh trưởng.

Khi nụ hoa bắt đầu xuất hiện, bạn cần cảnh giác và kiểm tra cây hàng ngày để loại bỏ chúng. Nụ hoa xuất hiện trên thân cây ở điểm nối của hai lá hoặc thân.

Các nụ hoa dễ dàng bị véo ra bằng ngón tay cái và ngón trỏ của bạn. Hãy chắc chắn để loại bỏ toàn bộ chồi. Bất kỳ bộ phận nào còn sót lại trên cây sẽ khiến thân cây đó ngừng sản xuất lá mới.

Loại bỏ toàn bộ nụ hoa xuất hiện trên thân cây

5. Cắt tỉa húng tây ngay cả sau khi ra hoa

Nếu bạn bỏ lỡ một vài ngày và cây húng tây của bạn vẫn ra hoa, bạn không cần phải hoảng sợ. Loại bỏ những bông hoa. Để khuyến khích sự phát triển mới, bạn có thể cắt bớt một nửa toàn bộ cây để kích thích mọc lại và sử dụng lá để làm sốt pesto.

Cách cắt tỉa húng tây thường xuyên để thu hoạch tốt nhất

6. Chuẩn bị cho cuối mùa

Húng tây không chịu được thời tiết lạnh và có thể chết trở lại hoặc phát triển các đốm đen khi nhiệt độ ban đêm giảm xuống dưới 13 độ C.

Khi thời tiết mùa thu đến gần, hãy thu hoạch toàn bộ cây húng quế và làm khô hoặc đông lạnh lá để sử dụng trong thời gian trái vụ.

Cách cắt tỉa húng tây thường xuyên để thu hoạch tốt nhất

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!