Thời tiết mát mẻ vào mùa thu là điều kiện tuyệt vời để trồng các loại rau củ ưa lạnh phát triển tốt nhất trong khi các loài cây rau mùa hè đang lớn chậm lại. Đây là thời điểm mọi người nên chuyển đổi sang các cây ăn lá khác để tiếp tục phục vụ và cung cấp rau củ sạch ngay tại nhà.

Các loại rau tốt nhất để trồng trong vườn vào mùa thu

Vườn rau mùa thu thường chỉ là một phần mở rộng của việc trồng kế tiếp vào mùa hè. Khi một cây trồng xong, một loại rau khác được trồng vào vị trí của nó. Một số loại rau đủ cứng để gieo hạt trực tiếp, và một số loại thậm chí còn tốt hơn khi được trồng từ hạt.

13 loại rau củ thích hợp trồng vào mùa thu

1. Củ dền

Trồng củ dền vào mùa thu

Giống như tất cả các loại rau ăn củ, củ dền tốt nhất nên được trồng từ hạt. Không nên di chuyển khi rễ đang phát triển. Củ dền rất dễ trồng liên tiếp, cho phép bạn thu hoạch liên tục từ mùa xuân sang mùa hè. Mặc dù củ dền sẽ vẫn phát triển trong cái nóng mùa hè, nhưng chúng có thể bị đắng và hóa gỗ nhanh chóng. Nhưng cuối mùa hè - đầu mùa thu là thời điểm tuyệt vời để tiếp tục trồng liên tiếp, khoảng hai đến ba tuần. Củ sẽ tiếp tục phát triển cho đến khi đông cứng, và ngay cả phần ngọn cũng có thể chịu được một chút sương giá.

2. Cải chíp

Cách trồng cải chíp trong vườn vào mùa thu

Cải chíp rất thích hợp để trồng vào mùa thu. Các giống cải chíp được gọi là "baby" chỉ cao khoảng 20 cm và phát triển nhanh chóng trong khoảng 40 ngày. Chúng thích hợp với thời tiết mát mẻ và mùa thu có thêm lợi thế là ít sâu bệnh hại lá hơn. Vì chúng sẽ không kết hạt nhanh như khi thời tiết ấm áp vào mùa xuân, vì vậy bạn có thể thu hoạch phần đầu khi bạn cần.

3. Bông cải xanh

Bông cải xanh phát triển tốt nhất trong thời tiết mát mẻ mùa thu

Bông cải xanh phát triển tốt nhất trong thời tiết mát mẻ. Trồng vào mùa thu có hai ưu điểm lớn hơn so với trồng vào mùa xuân.

- Thứ nhất, mặc dù cây bông cải xanh có thể chịu được sương giá, nhưng cây con bông cải xanh yếu và sương giá đầu mùa xuân có thể gây sốc hoặc giết chết chúng.

- Và thứ hai, vì những bông hoa là nụ hoa, chúng sẽ nở chậm hơn khi thời tiết mát mẻ, giúp bạn có thêm thời gian để thu hoạch.

Bông cải xanh mất vài tháng để trưởng thành. Vì vậy việc cấy ghép trồng nhanh được tiến hành vào giữa đến cuối mùa hè, là một lựa chọn tốt cho vụ thu hoạch vào mùa thu.

4. Đậu dạng cây bụi (Bush Beans)

Cây đậu bụi sẽ bắt đầu ra quả trong vòng ít nhất là 45 ngày

Đậu que cần một mùa sinh trưởng kéo dài. Những cây leo phải mọc cao trước khi bắt đầu ra đậu. Tuy nhiên, nhiều giống cây bụi sẽ bắt đầu ra quả trong vòng ít nhất là 45 ngày, khiến chúng trở thành ứng cử viên xuất sắc cho vụ đậu mùa thu. Cây đậu quá yếu để xử lý sương giá, nhưng nếu sương giá đe dọa, bạn luôn có thể phủ một hàng lên trên chúng cho đến khi nhiệt độ tăng trở lại.

5. Cải bắp

Mùa thu là thời tiết phát triển hoàn hảo cho bắp cải.

Mùa thu là thời tiết phát triển hoàn hảo cho bắp cải. Cây sẽ phát triển trong thời tiết ấm áp, nhưng chúng cần thời tiết mát mẻ để hình thành đầu. Và hương vị tuyệt vời nhất đến từ những cây bắp cải có thể phát triển với tốc độ ổn định đẹp mắt với nhiều nước.

Bắp cải cần từ 90–120 ngày để trưởng thành, vì vậy vụ mùa thu dễ dàng nhất nếu bạn cấy cây con từ giữa đến cuối mùa hè. Hầu hết các loại rau thuộc họ bắp cải đều đủ cứng để đối phó với sương giá nhẹ. Với một số biện pháp bảo vệ, bạn có thể tiếp tục thu hoạch chúng tốt vào mùa đông. Chúng sẽ không phát triển khi trời lạnh, nhưng chúng sẽ giữ được độ tươi và thậm chí còn ngọt hơn.

6. Cà rốt

Chậu với độ sâu ít nhất 15 cm là rất tốt cho việc gieo trồng cà rốt

Cà rốt không phải là loại cây trồng nhanh nhất. Nhưng một số giống nhỏ hơn như Thumbelina và Paris Market sẽ trưởng thành trong khoảng 50 ngày. Một lựa chọn khác là gieo cà rốt vào thùng chứa. Hộp cửa sổ dài với độ sâu ít nhất 15 cm là rất tốt cho việc gieo trồng. Bạn có thể giữ chúng gần tầm tay, nơi chúng thuận tiện cho việc tưới nước và an toàn khỏi sâu bệnh bốn chân.

7. Súp lơ trắng

Các loại rau tốt nhất để trồng trong vườn vào mùa thu

Mùa thu là thời điểm thích hợp để trồng súp lơ hơn mùa xuân. Một cái gì đó về thời tiết mát mẻ giữ cho những cái súp lơ căng và mềm. Nếu bạn đã trải qua những chiếc súp lơ có kết cấu sần sùi, rất có thể chúng đã được trồng vào mùa xuân. Tiến hành cấy ghép vào giữa đến cuối mùa hè và theo dõi sự khác biệt. Nhưng hãy nhớ rằng sâu bắp cải vẫn có thể là một vấn đề, vì vậy hãy cân nhắc việc trồng chúng dưới các lớp phủ hàng.

8. Cải xoăn

Các loại rau tốt nhất để trồng trong vườn vào mùa thu

Cải xoăn có lẽ là cây dễ trồng nhất. Hạt giống nảy mầm trong đất ấm hoặc mát và nó được trồng để lấy lá. Vì vậy bạn không phải lo lắng về việc hình thành hoặc hoa kết thành chùm. Lợi thế của việc trồng nó vào mùa thu là điều kỳ diệu xảy ra với rất nhiều loại rau trồng trong thời tiết mát mẻ hoặc bị sương giá nhẹ. Lá sẽ vẫn có kết cấu tuyệt vời và hương vị sẽ ngọt ngào và sâu sắc hơn. Bắt đầu gieo hạt để thu hoạch vào mùa thu từ giữa đến cuối mùa hè hoặc cấy vào cuối mùa hè.

9. Rau xà lách

Các loại rau tốt nhất để trồng trong vườn vào mùa thu

Rau xà lách có thể trồng được khá nhiều trong tất cả các mùa. Trong thời tiết thực sự nóng, nó có thể bị đắng và kết hạt. Nhưng hầu hết các giống mất ít hơn 50 ngày để trưởng thành. Vì vậy bạn có thể bắt đầu gieo hạt vào giữa tháng 8 và cây kế tiếp vào mùa thu. Cây có thể phát triển chậm hơn vào mùa xuân, bởi vì nhiệt độ trở nên mát hơn, thay vì ấm hơn và vì ngày ngắn hơn, nhưng hương vị sẽ ngọt và giòn hơn. Cây xà lách sẽ cần một số biện pháp bảo vệ chống lại sương giá. Xà lách có rễ nông và là một lựa chọn tuyệt vời cho các thùng chứa.

Nếu bạn trồng rau xà lách trong chậu mùa thu, bạn sẽ rất dễ di chuyển nó trong nhà để bảo vệ nó khỏi sương giá. Trồng theo cách này, bạn có thể có rau xà lách tươi tốt vào mùa đông.

10. Đậu Hà Lan

Các loại rau tốt nhất để trồng trong vườn vào mùa thu

Đậu Hà Lan là một loại rau khác rất thích xum xuê trong thời tiết mát mẻ. Nhiều giống ngắn ngày sẽ sẵn sàng thu hoạch trong vòng 50–60 ngày. Hạt đậu sẽ nảy mầm nhanh hơn trong thời tiết ấm áp, nhưng chúng cũng sẽ cần nhiều nước hơn và một chút bảo vệ khỏi ánh nắng mặt trời gay gắt khi còn nhỏ. Nhưng vào thời điểm chúng đã sẵn sàng để bắt đầu ra hoa và hình thành đậu Hà Lan, ngày và đêm phải là nhiệt độ hoàn hảo vào mùa thu để chúng tiếp tục phát triển.

11. Củ cải 

Củ cải thích phát triển nhanh chóng và trong đất ẩm, mát

Củ cải thích phát triển nhanh chóng và trong đất ẩm, mát. Hầu hết các vấn đề liên quan đến việc trồng củ cải vào mùa xuân (thân gỗ, vị cay và nóng, củ nhỏ ...) sẽ được giảm bớt bằng cách gieo hạt vào mùa thu.

Bạn cũng có thể muốn thử nghiệm với một số loại củ cải "mùa đông", như Round Black Spanish. Chúng có xu hướng phát triển chậm hơn so với củ cải tròn và không ưa nóng. Chúng thích được trồng vào giữa mùa hè và được phép phát triển vào mùa thu. Bạn có thể thu hoạch củ vào cuối mùa thu sang mùa đông hoặc để chúng qua mùa đông trong đất và thu hoạch vào mùa xuân năm sau. Chúng mọc rất giống củ cải.

12. Rau bina

Cải bó xôi chỉ mất khoảng 30–40 ngày để trưởng thành vào mùa thu

Nếu bạn cảm thấy thất vọng vì rau chân vịt của bạn thậm chí còn chưa đủ lớn để ăn; bạn sẽ thích trồng nó vào mùa thu. Cải bó xôi chỉ mất khoảng 30–40 ngày để trưởng thành và thậm chí ít hơn nếu bạn thích lá nhỏ và mềm. Bạn có thể gieo nhiều cải bó xôi liên tiếp trong suốt mùa thu. Hạt giống rau bina cũng rất thích hợp để gieo vào mùa đông.

Rau bina hay còn gọi là rau chân vịt, cải bó xôi

13. Cải cầu vồng

Các loại rau tốt nhất để trồng trong vườn vào mùa thu

Nếu bạn đã thu hoạch cải cầu vồng dưới dạng cắt 1 lần và thu hoạch một lần nữa; bạn thậm chí sẽ không phải trồng lại nó. Cây có thể chậm lại một chút trong mùa hè, nhưng với một chút không khí mát mẻ và đủ nước, chúng sẽ trở lại và phát triển đầy đủ. Chúng thậm chí có thể sống sót qua mùa đông. Nhưng thu hoạch chúng nhanh chóng vào mùa xuân; trước khi chúng bắt đầu kết hạt và trở nên dai và đắng.

14. Củ cải Turnip và Củ cải Rutabagas

Hướng dẫn cách trồng củ cải Turnip từ hạt giống

Cả hai loại rau ăn củ này đều cần một mùa dài, 100 ngày hoặc hơn, để trưởng thành. Nhưng chúng phát triển lớn nhất, với hương vị ngon nhất, nếu được phép trưởng thành vào mùa thu. Vì chúng được trồng để lấy rễ và ngọn của chúng khá cứng, nên sẽ không có vấn đề gì nếu chúng bị sương giá - chúng thậm chí có thể có vị ngọt hơn. Củ cải Turnip trưởng thành nhanh hơn một chút so với rutabagas và không tốt hơn nếu để trong đất quá lâu. Vì vậy hãy trồng kế tiếp và sử dụng khi chúng trưởng thành. Rutabagas có thể được để lại trên mặt đất qua mùa đông, nếu cần và thu hoạch vào mùa xuân.

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá