Khi nói đến việc trồng dưa chuột thành công trong một khu vườn truyền thống hoặc trong chậu và thùng chứa, một vài bí quyết và gợi ý đơn giản dưới đây có thể mang lại cho cây trồng của bạn một vụ thu hoạch bội thu.

5 Bí Quyết Đơn Giản Để Trồng Dưa Chuột

Dưa chuột là một trong những loại cây trồng được yêu thích nhất đối với những người làm vườn tại nhà. Chúng không chỉ mang đến hương vị tươi mới đáng kinh ngạc cho món salad, bánh mì và nhiều hơn nữa, chúng còn có thể được biến thành món dưa chua ngon tuyệt. Tất nhiên, đó chỉ là một lý do tuyệt vời nữa để bạn có thể khai thác tối đa sản lượng từ cây dưa chuột!

Dưới đây là 5 mẹo đơn giản nhưng hiệu quả sẽ giúp bạn trồng dưa chuột tốt nhất từ ​​trước đến nay trong năm nay: 

5 bí quyết đơn giản để trồng dưa chuột

1. Sửa đổi đất

Dưa chuột phát triển mạnh ở đất tơi xốp, màu mỡ, thoát nước tốt. Bằng phẳng và đơn giản, đất càng tốt, cây của bạn sẽ càng khỏe mạnh và năng suất cao. Và cách tốt nhất để bổ sung chất dinh dưỡng vào khu vực trồng là thêm một lượng lớn phân trộn vào đất của bạn trước khi trồng.

Cho dù trồng trong chậu hay trồng trực tiếp vào đất vườn; phân trộn cung cấp cho cây dưa chuột mọi thứ chúng yêu cầu; sẽ giúp cây phát triển tốt. Nó có đầy đủ các chất dinh dưỡng và khoáng chất cân bằng mà chúng cần để phát triển rễ mạnh và quả to.

Hỗn hợp đất gồm 25 phân trộn và 75 đất trồng trong chậu

Không chỉ vậy, nó còn thúc đẩy hệ thống thoát nước tốt hơn bằng cách tạo ra các túi và kênh dẫn khí; đồng thời cải thiện cấu trúc tổng thể của đất; giữ cho cây khỏe mạnh khỏi các vấn đề nghiêm trọng như nấm mốc.

Hỗn hợp đất gồm 25% phân trộn và 75% đất trồng trong chậu hoặc đất vườn là hỗn hợp hoàn hảo để khuyến khích sự phát triển mạnh mẽ và ổn định. Rải phân trộn kỹ xung quanh khu vực trồng và sinh trưởng để rễ dễ lan rộng. Đối với chậu và thùng chứa, hỗn hợp khá dễ xử lý. Để trồng thành vườn, hãy rải phân trộn vào khu vực rễ cây sẽ phát triển.

2. Trồng ở đúng vị trí

Nơi trồng cây dưa chuột có thể tạo ra tất cả sự khác biệt về sức khỏe, sức sống và năng suất của chúng. Đầu tiên và quan trọng nhất, cây dưa chuột cần ánh sáng mặt trời. Và không chỉ vậy, chúng cần ánh sáng mặt trời đó vào sáng sớm.

Dưa chuột là một trong những loại cây dễ bị nhiễm nấm mốc nhất. Trên thực tế, nó có thể tàn phá toàn bộ vụ mùa trong thời gian ngắn. Nhưng cách tốt nhất để tránh nấm mốc là cho cây của bạn đón nắng sớm vào buổi sáng sớm.

Nếu để lâu nơi ẩm ướt tán lá của cây dưa chuột dễ bị nấm mốc

Nếu để lâu nơi ẩm ướt, tán lá của cây dưa chuột dễ bị nấm mốc. Và không gì có thể tạo ra nhiều độ ẩm hơn sương sớm; đặc biệt là trong môi trường ấm và ẩm ướt.

Nhưng bằng cách đặt cây ở nơi những tia nắng mặt trời đầu tiên có thể làm khô lá nhanh chóng; nguy cơ nấm mốc và bệnh tật sẽ giảm đi đáng kể. Chưa kể, thực vật có một bước khởi đầu hàng ngày về việc hấp thụ năng lượng. Đây là một phần quan trọng của quá trình quang hợp cần thiết cho sự phát triển mạnh mẽ.

Để có kết quả tốt nhất, hãy chọn các vị trí nhận được ít nhất 6 đến 8 giờ đầy đủ ánh nắng mặt trời mỗi ngày. Tất nhiên, hãy nhớ rằng ánh sáng mặt trời chiếu vào chúng càng sớm càng tốt!

3. Phủ lớp phủ cho cây 

Mặc dù tất cả các cây rau đều có thể hưởng lợi từ lớp phủ; nhưng dưa chuột hoàn toàn phát triển mạnh nhờ lớp phủ đó! Lớp phủ giúp điều hòa nhiệt độ đất; làm chậm quá trình bay hơi ẩm của cây và đất; đồng thời giúp ngăn ngừa cỏ dại.

Tất cả những điều này đều cực kỳ quan trọng để tạo ra sự phát triển và sản xuất dưa chuột mạnh mẽ. Ngoài ra, lớp phủ còn giúp bảo vệ hoa non và quả đang phát triển không tiếp xúc trực tiếp với đất. Khi đặt trực tiếp trong đất, hoa dễ bị hỏng và thối sớm hơn nhiều. Khi dưa chuột phát triển, lớp phủ có thể bảo vệ lớp da mềm bên ngoài của chúng khỏi bị tổn thương và sẹo.

5 Bí Quyết Đơn Giản Để Trồng Dưa Chuột

Sử dụng rơm hoặc lá vụn làm lớp phủ bên dưới cây dưa chuột giúp duy trì độ ẩm và bảo vệ cây. Nó cũng giúp ngăn chặn cỏ dại cạnh tranh. Một lớp rơm rạ từ 8 đến 13 cm hoặc lá vụn bên dưới thân và tán lá của cây sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn về cả số lượng và chất lượng thu hoạch của bạn.

4. Bón phân cho dưa chuột

Mặc dù trộn phân trộn vào đất trước khi trồng giúp cung cấp chất dinh dưỡng cho cây dưa chuột. Nhưng việc bón thêm một vài liều phân hữu cơ cho cây khi chúng phát triển là rất quan trọng để phát triển các cây năng suất dồi dào.

Để có kết quả tốt nhất, bón phân hữu cơ cho cây vào khoảng 4 tuần tuổi. Sau đó, cung cấp cho cây một liều nữa gần mốc 6 tuần. Năng lượng bổ sung đó là cần thiết nhất ngay khi cây bắt đầu ra hoa và sản xuất quả.

5 Bí Quyết Đơn Giản Để Trồng Dưa Chuột

Cây dưa chuột phản ứng tuyệt vời với phân bón lỏng vì nó được hấp thụ qua đất và tán lá. Một vài liều trà ủ; trà đúc trùn quế; hoặc phân bón hữu cơ đa năng sẽ tạo ra sự khác biệt rất lớn trong sản xuất tổng thể của chúng.

Khi quả bắt đầu đậu và bắt đầu thu hoạch, việc bón phân nên dừng lại để cây tập trung sản xuất. Ngoài ra, hãy đảm bảo thu hoạch cây thường xuyên để khuyến khích chúng tiếp tục ra hoa. Cây bị quá tải nhiều trái sẽ ngừng ra hoa mới.

5. Chọn đúng giống

Cuối cùng nhưng không kém phần quan trọng, hãy đảm bảo rằng bạn đang chọn giống cây phù hợp với nhu cầu của mình!

Có một điều chắc chắn là không phải tất cả các giống dưa chuột đều giống nhau. Và việc chọn sai dưa chuột vào thời điểm trồng chắc chắn có thể dẫn đến thất vọng lớn khi đến kỳ thu hoạch.

5 Bí Quyết Đơn Giản Để Trồng Dưa Chuột

Trên đây là 5 bí quyết để trồng một vụ dưa chuột tuyệt vời trong năm nay. Hãy tận hưởng thành quả lao động của bạn!

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá