Làm rõ được ưu nhược điểm hệ thống tưới nhỏ giọt thông minh sẽ phần nào giúp bạn biết thêm kỹ năng chăm sóc vườn cây trồng hiệu quả và phát triển tốt hơn. Hệ thống tưới nhỏ giọt là phát minh tuyệt vời của người Israel; nó giúp siêu tiết kiệm nước nhưng lại bổ sung nước vô cùng đầy đủ đến từng gốc cây. Bên cạnh đó thì ống tưới nhỏ giọt này vẫn có những nhược điểm mà bạn cần biết để khắc phục để xây dựng nên một hệ thống tưới tiêu thông minh

Tưới nhỏ giọt là xu thế tất yếu trong nền nông nghiệp hiện đại; và bạn nên tìm hiểu những ưu – nhược điểm của hệ thống này.

Một vài ưu nhược điểm hệ thống tưới nhỏ giọt

Một vài ưu nhược điểm hệ thống tưới nhỏ giọt trong trồng trọt

Ưu điểm của hệ thống tưới

Tiết kiệm nước

  • Nước được dẫn bằng đường ống nhỏ (không có thoát khí) nên tổn thất thấm và bốc hơi rất ít.
  • Lưu lượng tưới nhỏ (không phát sinh dòng chảy mặt) thường tiếp xúc vào phần rễ, làm cho nước nhỏ vào thấm lâu và sâu.
  • Tỷ lệ cân đối với thời gian đạt đến lượng nước cần thiết cho cây, đáp ứng yêu cầu nước đối với cây trồng theo thời gian và số lượng, hiệu suất lợi dụng nước cao.
  • Do vậy so với tưới bằng dòng chảy mặt đất có thể tiết kiệm được từ 1/3 – 1/2 và so với tưới phun tiết kiệm từ 15% – 25%.

Một vài ưu nhược điểm hệ thống tưới nhỏ giọt

Tiết kiệm năng lượng

Ống nước nhỏ giọt hoạt động với áp lực thấp. Áp lực công tắc thường từ 0.15at – 2at so với tưới phun lại vừa tiết kiệm nước nên hiệu suất lợi dụng cao; do đó giảm được năng lượng bơm.

Nước tưới được phân bố đồng đều

Tưới nhỏ giọt là một hệ thống các lỗ nhỏ đều nhau đảm bảo từng giọt nước sẽ phát sinh ra theo hướng đường thẳng (vị trí của cây trồng). Từ đó mà nước sẽ ngấm sâu vào từng rễ cây. Độ đồng đều nói chung có thể đạt 80-90%.

Tăng hiệu quả tưới tiêu

Tưới nhỏ giọt có thể cung cấp nước và chất dinh dưỡng cần với liều lượng và thời gian thích hợp cho cây. Lại có khả năng điều tiết nhiệt độ và độ ẩm giữa các cây; do đó tạo điều kiện tốt để cây trồng đạt được sản lượng cao và ổn định.

Thực tế cho thấy những vùng thực hiện tưới nhỏ giọt; năng suất cây trồng có thể tăng tới 30%.

Phù hợp với mọi loại đất và cây trồng

Nhờ sự linh hoạt của việc điều tiết nhỏ giọt nên khả năng mà phương pháp này mang lại sẽ khá phù hợp cho mọi loại đất. Ví dụ: Đối với đất cát có tính thấm nước cao có thể tưới gián đoạn. Như vậy có thể làm cho tầng đất ở rễ cây duy trì được lượng nước thích hợp, không gây ra thấm sâu.

Một vài ưu nhược điểm hệ thống tưới nhỏ giọt

Ngoài ra hệ thống tưới nhỏ giọt còn mang một vài ưu điểm khác như

  • Tránh hiện tượng xói mòn, rửa trôi đất, tập trung muối về 1 nơi khiến đất không đồng đều về dinh dưỡng
  • Góp phần ngăn chặn cỏ dại, sâu bệnh do chỉ đủ nước cho gốc cây chứ không phung phí ra các vùng xung quanh.

Nhược điểm hệ thống tưới nhỏ giọt

Hay tắc đường ống nước

Dễ bị tắc ngẽn do rong rêu, bùn, chất cặn trong dinh dưỡng hay nguồn nước. Do đó nguồn dung dịch đi qua ống tưới cần có bộ lọc trước khi đến cây trồng.

Tích tụ muối gây xói mòn

Trên đất tưới mà hàm lượng muối cao; khi thực hiện tưới nhỏ giọt các phần tử muối có thể động bên ngoài viền ẩm. Nếu gặp mưa nhỏ, các phần tử muối có thể bị xói đến phần rễ cây và gây nên nhiễm mặn. Lúc này nên tiếp tục tưới nhỏ giọt.

Và một số nhược điểm khác như

– Không thể làm mát cây và tăng khả năng quang hợp của lá nhưng các hệ thống tưới khác.

– Chi phí ban đầu khá cao.

– Nếu quá trình tưới nhỏ giọt bị gián đoạn; chất lượng cây trồng sẽ xuống cấp cực kỳ nhanh so với những cách tưới khác.

Ưu nhược điểm hệ thống tưới

Một vài ưu nhược điểm hệ thống tưới nhỏ giọt

Như vậy, sau khi so sánh những ưu nhược điểm hệ thống tưới nhỏ giọt bạn có thể chọn cho mình cách tưới tiêu hợp lý nhất tùy vào loài cây và khả năng tài chính của bạn.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá