Ớt cay được xem là cây gia vị nên có mức tiêu thụ ít. Gần đây ớt trở thành một mặt hàng có giá trị kinh tế vì ớt không chỉ là gia vị tươi mà còn được sử dụng trong công nghiệp chế biến thực phẩm và dược liệu để bào chế các thuốc trị ngoại khoa như phong thấp, nhức mỏi, cảm lạnh hay nội khoa như thương hàn, cảm phổi, thiên thời…

Ớt hiểm là một trong những loại ớt hiện đang được trồng phổ biến. Bởi đặc điểm dễ trồng, khả năng sinh trưởng tốt, kháng sâu bệnh rất tốt. Đồng thời có thể tận dụng không gian sân thượng hay ban công để trồng đều được.

Ghép gốc là một kỹ thuật tiên tiến được nhiều nước trên thế giới áp dụng, nhằm tăng khả năng kháng các mầm bệnh xuất phát từ trong đất, đồng thời giúp cây sinh trưởng mạnh.
Vì vậy, Làm thợ muốn hướng dẫn mọi người kỹ thuật ghép ớt hiểm bằng phương pháp này  mang lại hiệu quả cao.

1. Đặc tính cây ớt hiểm

Ớt hiểm sinh trưởng khỏe, khả năng chống chịu tốt và ra hoa đậu quả sớm. Quả thuôn thẳng,da trơn láng, khi chín có màu đỏ tươi. Cho năng suất cao nên nhiều nơi đã trồng ớt hiểm làm kinh tế.

Ớt là cây chịu nhiệt, nhiệt độ thích hợp cho tăng trưởng là 18-30oC. Nhiệt độ cao trên 32oC và thấp dưới 15oC. Cây tăng trưởng kém và hoa dễ rụng. Ớt là cây không quang cảm, tuy nhiên trong điều kiện ngày ngắn các giống ớt cay phát triển tốt và cho năng suất cao. Ớt chịu đựng được điều kiện che rợp đến 45%, nhưng che rợp nhiều hơn ớt chậm trổ hoa và rụng nụ.

2. Chuẩn bị khi ghép ớt hiểm

– Dụng cụ chuẩn bị để ghép ớt hiểm : kìm ghép cây thân mềm hoặc dao lam.

Kìm ghép cây thân mềm

– Ngọn ghép: giống ớt Hiểm lai F1207

– Gốc ghép:giống ớt hiểm xanh và hiểm trắng địa phương, giống gốc ghép Đà Lạt và 7 giống gốc ghép F1

Vật liệu khác: Khay ươm cây con, ly nhựa trồng cây con, chậu nhựa trồng cây ớt ghép (thể tích 4 lít/chậu), ống ghép ớt hiểm , dao lam, thước dây, thước kẹp, cân, máy đo ánh sáng Lux meter model DM-28 và một số dụng cụ cần thiết khác.

3. Thời vụ

Ở đồng bằng sông Cửu Long ớt có thể trồng quanh năm, tuy nhiên trong sản xuất thường canh tác ớt vào các thời vụ sau:

– Vụ sớm: Gieo tháng 8-9, trồng tháng 9-10, bắt đầu thu hoạch tháng 12-1 dl và kéo dài đến tháng 4-5 năm sau. Vụ này ớt trồng trên đất bờ líp cao không ngập nước vào mùa mưa. Ớt trồng mùa mưa đỡ công tưới, thu hoạch trong mùa khô dễ bảo quản, chế biến và thời gian thu hoạch dài, tuy nhiên diện tích canh tác vụ này không nhiều.

 Vụ chính (Đông Xuân): Gieo tháng 10-11, trồng tháng 11-12, bắt đầu thu hoạch tháng 2-3 dl. Trong vụ này cây sinh trưởng tốt, năng suất cao, ít sâu bệnh.

– Vụ Hè Thu: Gieo tháng 4-5 trồng tháng 5-6 thu hoạch 8-9 dl. Mùa này cần trồng trên đất thoát nước tốt để tránh úng ngập và chọn giống kháng bệnh thán thư.

4. Các bước ghép ớt hiểm

– Gốc ghép: hạt được ngâm trong nước khoảng 45-50o C trong 2 giờ, sau đó gieo vào đĩa petri, sau 3 – 5 ngày hạt vừa nứt mầm đem gieo vào khay ươm chuyên dùng 84 lỗ (kích thước khay 30 x 50 cm) đã chuẩn bị sẵn giá thể. Cây được 20 – 25 ngày tuổi trồng sang ly nhựa (bằng ly uống nước
trà).
Ngọn ghép (gieo sau gốc ghép 7 ngày): chuẩn bị tương tự gốc ghép.

Gốc ghép được 40 ngày tuổi, ngọn ghép được 33 ngày tuổi

Cắt gốc ghép

Chuẩn bị cắt ngọn ghép

Gốc ghép và ngọn ghép đã được cắt rời

Gắn ống cao vào ngọn ghép

Ấn ngọn ghép có ống cao su ấn vào gốc ghép

Cây ớt đã ghép hoàn thành

4. Chú ý

– Chậu trồng: Có thể dùng chậu nhựa hoặc thùng xốp. Chậu trồng đảm bảo có lỗ thoát nước tốt, tránh làm cây ngập úng.

– Ánh sáng: Đặt chậu tại nơi có nhiều ánh sáng, không nên đặt ở bóng râm sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây cũng như năng suất về sau.

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá