Chè xanh là loại cây công nghiệp lâu năm, trồng ở vùng trung du bắc bộ, cây chè được trồng lấy lá và có tác dụng tốt với cơ thể như giải nhiệt, chữa bệnh. Nhiều người trồng một vài cây chè xanh trong vườn nhà để được thưởng thức chè xanh tươi ngon, sạch. Những nhà vườn chọn trồng chè xanh để phát triển kinh tế bởi đây là cây dài ngày, cho năng suất cao, ổn định qua nhiều năm, chỉ một lần trồng cho thu hoạch 30-40 năm.

Chè xanh ( hay còn gọi là trà xanh ) là thức uống được sử dùng từ hàng ngàn năm nay vì những tác dụng tuyệt vời của nó đối với sức khỏe. Việc uống trà xanh đều đặn hàng ngày có thể mang lại những tác dụng tuyệt diệu cho cơ thể bạn. Trà xanh cũng giúp thải độc tố ra khỏi cơ thể. Trà xanh cũng là một thuốc lợi tiểu và giúp làm giảm khả năng tích nước. Tác dụng lợi tiểu của trà xanh đã được sử dụng nhiều thế kỷ giúp thải chất lỏng dư thừa ra ngoài cơ thể. Duy trì uống trà xanh hằng ngày giúp ngăn chặn sự tích nước trong cơ thể.

Để cây chè xanh phát triển tốt, cho năng suất cao thì cần có biện pháp nhân giống cây, một trong những biện pháp được bà con áp dụng nhiều đó là kỹ thuật ghép cây chè xanh, Cùng Làm thợ tham khảo cách ghép cây chè xanh mà Nhà nông đã thực hiện nhé!

1. Chuẩn bị dụng cụ:

2. Tiến hành ghép cây chè xanh

Nhân giống chè xanh bằng phương pháp ghép cành đem lại một vụ mùa bội thu cho bà con

  • Ghép đoạn cành không có lá. Dùng dao ghép chuyên dụng cắt gốc cây chè con cách mặt đất khoảng 5-7 cm, bổ gốc ghép sâu 1,5-2cm.
  • Chọn cành ghép có đường kính tương đương với gốc ghép là những cành bánh tẻ, trên có 1 mầm nách loại bỏ tất cả các lá trên cành dùng đã gọt vát đoạn cành ghép sao cho vừa khít với gốc ghép.
  • Thao tác ghép cây chè: Tay trái giữ cố định vùng ghép, tay phải dùng băng keo ghép cây để cuốn, đầu tiên cuốn cố định 2-3 vòng ở vùng ghép, sau đó cuốn từ dưới lên trên theo kiểu lợp mái nhà. Khi cuốn hết cành ghép thì xe tròn dây nilon và cuốn quay trở xuống và thát lại ở vùng ghép.

3. Một số lưu ý khi ghép cây chè

  • Khi mở miệng gốc ghép và cành ghép, thao tác phải dứt khoát, đảm bảo cho vết cắt phẳng để tạo điều kiện cho cành ghép và gốc ghép tiếp xúc dễ dàng.
  • Khi cuốn nilon phải cuốn chặt và kín tránh sự thoát hơi nước của cành ghép ra ngời. Trong khi thực hiện thao tác ghép thì dao ghép và tay phải giữ sạch,tránh lây bẩn vào vùng vết ghép dễ bị nhiễm trùng.

Hy vọng với hướng dẫn ghép cây chè mà chúng tôi vừa chia sẻ sẽ đem lại cho vườn chè năng suất cao, ổn định qua nhiều năm. Chúc các bạn thực hiện thành công !

Xem thêm

Bài viết liên quan

Góp ý, đánh giá (1)
11/01/2019 09:32
Hải

Vậy là ghép nêm hát bạn

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá