Hồng không hạt, hay còn gọi là hồng giòn, là cây trồng được nhiều bà con lựa chọn để phát triển kinh tế bởi nhu cầu của thị trường và giá trị dinh dưỡng. Tuy nhiên, để cây hồng phát triển tốt và đạt chất lượng cao thì vần có biện pháp nhân giống cây hồng

Hồng giòn là giống hồng không có hạt nên không thể nhân giống từ hạt, chỉ có thể nhân giống bằng phương pháp vô tính. Làm thợ xin giới thiệu đến bạn đọc kỹ thuật nhân giống hồng bằng phương pháp ghép cây hồng mà Báo Mới đã thực hiện

1. Công tác chuẩn bị:

  • Thời vụ ghép: Tiến hành ghép cây hồng vào vụ xuân (tháng 3 – 4) hoặc vụ thu (tháng 8 – 9) với yêu cầu cành ghép bằng hoặc nhỏ hơn cây gốc ghép, phần vỏ và gỗ của cành ghép phải khít với phần vỏ và gỗ của cây gốc ghép (mục đích để nhựa của cây gốc ghép chuyền được sang cành ghép, và vì vậy nuôi sống được cành ghép), không ghép vào ngày mưa.
  • Gốc ghép: Chọn những cây hồng không hạt Bắc Kạn ưu tú nhất, đủ tiêu chuẩn làm cây mẹ (cây đã ra quả ổn định – có quả từ năm thứ 5 trở lên, độ tuổi cây từ 15-20 năm, cây cho quả có mẫu mã đẹp, đồng đều, năng suất cao, ổn định, cây sinh trưởng khỏe, khả năng kháng sâu bệnh cao).
  • Cành ghép: Khi chồi chuyển từ màu xanh sang màu nâu (cành đã hóa gỗ) thì chuẩn bị cắt để lấy cành ghép. Chọn những cành ghép màu nâu (bánh tẻ), lá to, mầm ngủ to. Sau khi cắt cành ghép, loại bỏ hết lá, bó lại từng bó bằng bẹ chuối tươi hoặc giẻ ẩm để mang đến vườn ươm.
  • Dụng cụ ghép cây: Dao ghép cây sắc nhọn, băng keo ghép cây

2. Ghép cây hồng giòn

Quả hồng không hạt

Ghép cây hồng bằng phương pháp ghép cành.

Sau khi ghép 30 – 35 ngày, cây có thể bật mầm (mầm tự đâm thủng nilông). Trong trường hợp mầm khó đâm thủng, dùng dao nhọn và sắc đâm thủng ngay đầu mầm.

Khi mầm cành ghép mọc được 1 – 2 cm, tiến hành phun thuốc trừ sâu. Khi mầm cành ghép vươn cao 15 – 20cm, tiến hành làm cỏ vun gốc và bón phân (1 tháng 1 lần).

Trên mỗi cành ghép chỉ để 1 đến 2 cành mầm, mục đích để cây tập trung dinh dưỡng. Khi cành chính mọc cao 20 – 25cm, tiếp tục bấm ngọn để mỗi cành chính ra 2 – 3 cành cấp 2.

Sau khi ghép khoảng 5 – 6 tháng, vào vụ xuân, khi cành ghép đạt tiêu chuẩn thì đem đi trồng (mầm cành ghép dài 30 – 40 cm, các mầm trên cành ghép đã chuyển từ màu xanh sang màu nâu, có 2 – 3 cành cấp 2).

Hãy áp dụng phương pháp ghép cây hồng để vườn hồng phát triển tốt, khả năng chống chịu thời tiết khắc nghiệt cao. Chúc các bạn ghép cây thành công!

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá