Theo quan niệm dân gian, quả hồ lô (quả bầu) được tượng trưng cho trời và đất, nhà nào trồng hồ lô là mang điềm lành về cho gia đình, quả càng tròn đầy, đẹp đẽ càng tượng trưng cho sự viên mãn của điềm lành.

Theo Đông y quả bầu có vị ngọt, tính hơi lạnh, có tác dụng trị tâm nhiệt phiền phát, hoạt tràng, lợi tiểu tiện, chữa bệnh tiêu khát uống nhiều, đái tháo, và máu nóng sinh mụn lở. Lá bầu vị ngọt, tính bình, có thể làm thức ăn. Tua cuốn và hoa bầu có tác dụng giải thải độc. Nấu tắm cho trẻ để phòng ngừa các bệnh đậu, sởi, lở ngứa. Hạt bầu đùng chữa lợi răng sưng đau, răng lung lay.

Bởi nhiều công dụng cũng như vẻ đẹp đặc trưng của quả hồ lô nên bài viết dưới đây Làm thợ sẽ hướng dẫn các bạn trồng hồ lô tại nhà, cho quả đẹp, mộng tròn mang lại hiệu quả nhất.

Thời vụ gieo trồng

Thời vụ gieo trồng bầu là tháng 10 đến tháng 12. Bầu cho thu hoạch vào tháng 4 và 5. Trồng bầu nên trồng vào mùa nắng cây ít sâu bệnh và ra nhiều quả hơn mùa mưa.

Chuẩn bị

Đất trồng: Có thể sử dụng bất kì loại đất trồng nào vì bầu thích hợp với các loại đất, nhưng tốt nhất nên mua loại đất sinh học sạch, giầu dinh dưỡng để cây phát triển tốt và khỏe mạnh, hạn chế sâu bệnh.

– Chậu trồng: chậu trồng bầu hồ lô có đường kính 30cm hoặc lớn hơn, nếu bạn dùng chậu 30cm chỉ nên trồng 1 cây trong 1 chậu, nếu trồng hồ lô bằng thùng xốp cỡ to thì trồng 2-3 cây vào 1 thùng. Với hồ lô thì chậu càng to cây càng to và khi cây càng to thì ra càng nhiều quả.

– Hạt giống: Có thể mua hạt giống ở các cửa hàng. Hiện có 2 giống phổ biến là giống ngắn ngày (thu hoạch sau 42 ngày gieo trồng) và giống thường (thu hoạch sau 50-55 ngày kể từ khi gieo trồng)

Ươm hạt:

Vỏ của hạt hồ lô dày và cứng nên bạn có thể ngâm hạt giống vào nước ấm nhẹ từ 4-12h trước khi gieo. Trước khi ươm hạt bạn xới cho đất tơi xốp, đặt hạt giống lên đất ở tư thế nằm ngang và phủ lên một lớp đất dầy 1-2cm. Lưu lý chỉ phủ nhẹ đất lên và không nén chặt xuống để hạt mầm có thể thoải mái cựa mình khi nhú lên nhé.

Khi gieo hạt xong bạn chỉ cần phun nước hoặc tưới nhẹ để đảm bảo đất đủ độ ẩm cho hạt giống nẩy mầm, sau 7-14 ngày hạt sẽ nhú mầm và mọc thành cây con. Lưu ý ở giai đoạn ươm này bạn cần đặt chậu ươm ở vị trí tránh chuột hoặc có biện pháp đậy miệng chậu bằng lưới hoặc bìa để tránh chuột ăn mất hạt.

Cách trồng bầu hồ lô

Sau khi nẩy mầm được 7 ngày cây con sẽ có khoảng 3-4 lá thật và có chiều cao từ 20-30cm. Lúc này có thể mang cây con ra trồng được. Khi đánh cây con khỏi chậu ươm cần nhẹ tay vì rễ bầu rất nhậy cảm. Khoảng cách trồng giữa 2 cây thích hợp từ 20cm trở lên.

Sau khi trồng hồ lô vào chậu bạn sẽ cần làm giàn để cây leo lên. Giàn có thể làm từ nhiều chất liệu như dây thép, dây thừng nhưng ưu tiên số một là giàn làm bằng tre vì khi nắng nóng không gây tổn thương đến dây bầu. Kích thước của giàn tùy chọn, bạn làm giàn rộng và cao thế nào tùy vào không gian và diện tích của gia đình miễn là thuận tiện cho việc chăm sóc là được.

Cây 1 tháng tuổi sẽ ra hoa và đậu trái, thường thì ở một cây số lượng hoa đực sẽ nhiều hơn hoa cái, hoa tự thụ phấn nhờ gió hoặc côn trùng.

Hoa đực ngắn, cánh hoa to hơn hoa cái, hoa cái dài hơn hoa đực do có phần bầu đài hoa bên dưới. Sau khi đã được thụ phấn thành công chỉ sau 1 đến 2 ngày hoa cái sẽ cong xuống và hình thành trái non, lúc này trái sẽ lớn rất nhanh, các bạn sẽ thấy trái lớn từng ngày một rất thích.

Chăm sóc

Việc chăm sóc giàn hồ lô rất đơn giản.

– Khi cây cao khoảng 1m bạn có thể dùng bã chè đắp quanh gốc và tưới nước vo gạo và nước sạch hàng ngày.

– Sau 1-2 tháng bạn có thể bổ sung thêm đất mới vào gốc để bầu có thêm dinh dưỡng.

– Nếu giàn bầu của bạn đậu rất nhiều quả thì cần buộc dây đỡ quả để giảm sức nặng cho thân cây hoặc phòng tránh giàn đổ khi có gió mạnh.

Xem thêm

 

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá