Hướng dẫn kỹ thuật chiết cành mơ
Quả mơ là một loại quả quen thuộc, được ứng dụng nhiều trong đời sống. Quả mơ ngâm với đường là cách mà dân gian vẫn thường làm để tạo thành thứ nước uống có tác dụng giải khát. Vì vây hiện nay rất nhiều người quan tâm đến kĩ thuật nhân giống mơ đem lại hiệu quả cao mà vẫn giữ được đặc tính của cây mẹ. Cây mơ có thể được nhân giống bằng phương pháp ghép và chiết.
Quả mơ là một loại quả quen thuộc, được ứng dụng nhiều trong đời sống. Quả mơ ngâm với đường là cách mà dân gian vẫn thường làm để tạo thành thứ nước uống có tác dụng giải khát. Vì vây hiện nay rất nhiều người quan tâm đến kĩ thuật nhân giống mơ đem lại hiệu quả cao mà vẫn giữ được đặc tính của cây mẹ. Cây mơ có thể được nhân giống bằng phương pháp ghép và chiết cành mơ.
Làm thợ xin chia sẻ đến mọi người kĩ thuật chiết cành mơ đem lại hiệu quả cao.
1. Đặc tính cây mơ
– Cây mơ chịu lạnh tốt, sống tập trung ở vùng có khí hậu ôn đới
– Mơ là cây thân gỗ nhỏ, màu nâu trắng, tán rộng, cành rất giòn dễ gãy lá hình ovan, viến có răng cưa, lá mỏng màu xanh đậm hoa màu trắng, quả màu xanh khi còn non màu vàng khi chín, vị chua.
– Tốc độ sinh trưởng: chậm
– Phù hợp với: môi trường đất
– Chế độ Nước: cây không cần tưới quá nhiều, chỉ cần duy trì độ ẩm cho cây là được
Đất trồng: thường xuyên làm cỏ, bảo phủ đất khi trời lạnh
2. Chuẩn bị
3. Thời vụ chiết cành mơ
Nên tiến hành chiết mơ vào tháng 4-5 sau khi thu hoạch quả.
4. Kỹ thuật chiết cành mơ
Bước 1 Chăm sóc cây mẹ trước khi chiết:
– Chọn cây mẹ sai quả, quả ngon, không bị bệnh, có tán cân đối.
– Sau khi thu hoạch quả xong tiến hành làm cỏ, cắt tỉa cành già, cành mọc sâu trong tán, phun thuốc chống chảy gôm, bón phân cho cây với lượng: 20-30kg phân chuồng, 150-200g urê, 400g phân lân, 200g kali cho mỗi gốc mơ 6-8 năm tuổi.
– Rắc đều phân xung quanh và cách gốc 50cm, xới nhẹ và lấp phân. Nếu trời không mưa thì tưới vài lần cho cây. Nên tiến hành chiết mơ vào tháng 4-5 sau khi thu hoạch quả.
Bước 2 Giá thể bó bầu:
– Dùng đất thịt nhẹ và rơm mềm sạch với tỷ lệ 7 phần đất, 3 phần rơm, trộn đều với nước sao cho hỗn hợp đạt độ ẩm 70%, nắm thành hình quả trứng chiều rộng 5-6cm, chiều dài 7-8cm. Không nhào đất ướt quá.
– Chuẩn bị giấy nilon kích thước 20x25cm, dây nilon dùng để buộc, dài 60-80cm.
Bước 3 Chọn cành, khoanh vỏ, bó bầu chiết
– Chọn cành bánh tẻ 6-8 tháng tuổi mọc ở bìa tán có chiều dài 50-60cm, đường kính cành đạt 0,8cm.
– Dùng dao sắc khoanh vỏ, cạo sạch tượng tầng, bôi một lượt thuốc kích thích ra rễ, để ráo 2-4 giờ rồi tiến hành bó bầu.
– Chú ý đối với cây mơ sau khi đã khoanh vỏ, không “phơi cành” nhiều ngày như những cây ăn quả khác mà bó bầu ngay trong ngày.
– Sau khi bó bầu, dùng giấy nilon bó bao quanh và lấy dây buộc cố định bầu lại.
– Sau khi bó bầu 45-60 ngày, nhìn qua nilon bọc bầu thấy rễ ra rất nhiều.
– Khi rễ chuyển màu từ trắng sữa sang vàng nâu thì có thể cắt cành chiết.
Bước 4 Cắt cành chiết
– Cắt cành chiết vào lúc mát trời, chọn nơi râm mát, kín gió để cắt sửa cành lá, rạch bỏ nilon rồi ra ngôi vào túi bầu đất mới.
– Đặt bầu cây trên các luống đất ngoài vườn ươm, tưới nước, làm giàn che và chăm sóc cây cẩn thận. Sau khi ra ngôi 1-2 tháng thì đem cây đi trồng (hoặc đem ghép nếu dùng cây chiết làm gốc ghép).
5. Chú ý khi chiết cành mơ
Đối với cây mơ sau khi đã khoanh vỏ, không “phơi cành” nhiều ngày như những cây ăn quả khác mà bó bầu ngay trong ngày.
Xem thêm