Hoa lan sở dĩ được nhiều người ưa chuộng vì màu sắc thắm tươi đủ vẻ từ trong như ngọc, trắng như ngà, êm mượt như nhung, mịn màng như phấn, tím sậm, đỏ nhạt, nâu, xanh, vàng, tía cho đến chấm phá, loang, sọc, vằn thấy đều không thiếu.

Ngoại trừ lan mọc dưới đất, phần lớn các giống lan thuộc loại Epiphyes và loại Lithophytes đều có thể trồng bằng cách gắn cây lan vào vỏ cây. Lối trồng này thật ra hợp với thiên nhiên hơn là trồng trong chậu.
Làm thợ muốn mọi người biết cách ghép hoa lan vào thân gỗ đạt thành quả tốt nhất

1. Đặc tính

– Lan là họ sống phụ (bì sinh) bám, treo lơ lửng trên các cây thân gỗ khác. Các dạng thân gỗ nạc dài, ngắn, mập hay mảnh mai đưa cơ thể bò đi xa hay chụm lại thành các bụi dày.

– Rễ làm nhiệm vụ hấp thu chất dinh dưỡng, chúng được bao bỡi lớp mô hút dày, ẩm bao gồm những lớp tế bào chết chứa đầy không khí, do đó nó ánh lên màu xám bạc. Với lớp mô xốp đó, rễ có khả năng hấp thu nước mưa chảy dọc dài trên vỏ cây, lấy nước lơ lửng trên không khí.

– Hầu hết các loài phong lan là cây tự dưỡng, nó phát triển đầy đủ hệ thống lá.

– Hình dạng của lá thay đổi rất nhiều, từ loại lá mọng nước đến loại lá phiến mỏng.

– Phiến lá trải rộng hay gấp lại theo các gân vòng cung  hay chỉ gấp lại theo gân hình chữ V.

2. Chuẩn bị dụng cụ

3. Thời vụ ghép

Vì mùa nghỉ thực tế của lan đai châu là sau mùa hoa , kéo dài khoảng 2 tháng nên thời điểm ghép hoa lan thích hợp nhất là cuối tháng 2 đầu tháng 3 âm lịch .

4. Các bước ghép hoa lan

1. Xử lý trước khi ghép :

Mỗi người có một cách xử lý khác nhau , có người thì mua về ghép luôn , người thì để khô lá nhăn mới ghép … tuy nhiên theo ý kiến cá nhân mình đâu phải ngày nào ta cũng ghép , có khi cả năm mới ghép 1 giò, vậy tại sao không dành những cái tốt nhất có thể cho đam mê của mình?

 • Đối với gỗ : ngân nước vôi trong 24 tiếng, phơi thật khô, trước khi ghép ngâm nước lã 48 tiếng rồi ghép.
  Nếu trồng chậu: cắt miếng dớn kích thước 3×4cm để dưới cùng , trải lớp than hoa lên , phủ sơ dừa , hoặc dớn trên cùng phủ 1 lớp rêu mỏng .
 • Đối với cây: Mới mua về mình thường treo chỗ thoáng mát 3 ngày không tưới ( mục đích là để khô những vết trầy xước trong quá trình vận chuyển ) . 3 ngày sau cắt tỉa hết các rễ khô hỏng , lá đốm ( bôi vôi hoặc Ridomil pha sệt vào vết cắt.
  Sau đó pha Ridomil , Atonik , B1 theo đúng liều lượng trên bao bì với 5lit nước . Những bạn không có Ridomil và Atonik có thể thay bằng 1 viên Penexilin 500.000 đơn vị và 1 viên thuốc tránh thai cho 4 lit nước ( Kinh nghiệm này mình học mót của 1 cao nhân có trên 20 năm chơi lan ) .

2. Tiến hành thao tác

Cắt đoạn ống nhựa nhỏ lồng ngoài đinh để tránh rỉ sét

Đóng đinh vào thân gỗ

Dùng dây rút , hoặc đoạn thép không rỉ cố định thân cây sao cho đầu rễ vừa tới gỗ

Dùng khoan , khoan lỗ vừa chiếc đũa tre sau khi đã ướm cáy vào vị trí phù hợp
Dùng dây rút hoặc thép không rỉ cố định cây vào đũa tre

5. Những chú ý khi ghép hoa lan

 • Tưới giữ ẩm bằng hàng ngày . 7-10 ngày phun B1 và Atonik xen kẽ . Treo nơi thoáng mát , tránh mưa dài ngày và nắng xối trực tiếp .
 • Nên chọn các cây ko có các dấu hiệu sâu bệnh , có đủ lá gốc càng tốt , nếu để chơi , nên chọn cây có ít nhất 5 – 6 lá .

6. Những sai lầm khi ghép

 • Trồng lan quá CHẶT. Khi ghép lan vào chậu, vì sợ cây lan đổ, ngả nghiêng nên ta cố gắng nhét thật nhiều chất trồng vào chậu và nèn gốc lan thật chặt. Hậu quả là lan chết úng, rễ không phát triển được.
 • Không xử lý giá thể. Sai lầm này thường gặp nhất, bạn quá chủ quan vì cho rằng không cần xử lý vẫn ổn. Ví dụ lũa không rửa sạch và không dùng bàn chải sắt đánh sạch sẽ làm rễ lan bám không chắc hoặc không bám được, hoặc cục lũa quá khô mà bạn không ngâm nước 1-2 ngày mà ghép ngay, giả hành hoặc cây lan của bạn sẽ bị mất nước do chính cục lũa mà bạn ghép. Hay dớn không ngâm hoặc luộc thì sau này cỏ dại sẽ mọc lên rất nhiều, bên cạnh đó còn mầm bệnh, côn trùng phá hoại, ốc sên… trong giá thể sẽ phá hoại bộ rễ lan và mầm non của bạn…..
 • Ghép dày nhiều um tùm 1 đống (nùi)

Bạn có thể xem các loài hoa khác tại chuyên trang Trồng hoatronghoa.vn

Và tìm hiểu rõ hơn về hoa phong lan tại trang Vườn phong lan: vuonphonglan.vn

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá