Bí quyết trồng thần dược chùm ngây bổ sung chất dinh dưỡng
Cây chùm ngây là một trong những loài dược liệu quý có khả năng ngăn ngừa khối u, u xơ tiền liệt tuyến, đào thải độc tố, giúp ổn định huyết áp, bảo vệ gan
Cây chùm ngây là một trong những loài dược liệu quý có khả năng ngăn ngừa khối u, u xơ tiền liệt tuyến, đào thải độc tố. Giúp ổn định huyết áp, bảo vệ gan và chống lại căn bệnh tiểu đường. Đây là một loại thực phẩm bổ sung dưỡng chất cho cơ thể. Tăng sức đề kháng một cách tự nhiên nhất.
Các bộ phận của cây như lá, quả là nguồn thực phẩm tốt, đặc biệt củ cây là một loại dược liệu quý. Đây cũng là cây trồng lý tưởng cho các trang trại ở miền núi có diện tích rộng, có thể trồng xen với các loại cây khác.
Giá trị dinh dưỡng
Chùm ngây có giá trị dinh dưỡng rất cao với hơn 90 dưỡng chất. Bao gồm
- nhiều chất đạm va
- các vitamin thiết yếu,
- beta- carotene,
- 18 axit amin,
- hợp chất phenol,
- nhiều khoáng chất…
Trong đó, đặc biệt chùm ngây có chứa
- Hàm lượng can-xi cao gấp 4 lần sữa.
- Vitamin A cao hơn cà rốt 4 lần
- vitamin C gấp 7 lần quả cam…
Ngoài ra chùm ngây còn có nhiều chất chống oxy hóa và các chất kháng sinh, chất chống viêm nhiễm…
Kỹ thuật trồng và chăm sóc chùm ngây
Cây chùm ngây ưa sáng mọc nhanh. Giai đoạn đầu ưa bóng nên có thể trồng xen, khi cây lớn điều chỉnh ánh sáng. Cây chịu hạn tốt, ưa khô và chịu được những nơi đất xấu cằn cổi. Cây có thể trồng quanh năm.
Sau khi chuẩn bị đất xong.
- Đào lỗ sâu 50cm và rộng 50cm, mỗi lỗ đào cách nhau từ 1,5- 2m.
- Nếu trồng chậu, thì nên trồng trong chậụ lớn đường kính trên 50cm để cây và củ phát triển tốt.
Tiến hành cắt đáy, rạch hai bên bầu, lưu ý không để phạm vào rễ cái.
- Đổ một lớp đất xốp trước khi đặt bầu xuống,
- Cuối cùng là phủ, nén lớp đất xốp chung quanh và mặt trên,
- Giữ ẩm 2 – 3 tuần cây sẽ sống khoẻ. Đến lúc đó không cần phải thường xuyên tưới nước nữa.
Sau 3 tuần là có thể hái lá và ngọn non sử dụng. Cây trồng được 1 năm tuổi đã tiến hành xén ngọn, cây cao từ 1-1,5m, củ nặng khoảng 500g và đã cho thu hoạch lá được ngay.
Giai đoạn đầu, không để gia súc, gia cầm vào khu vực trồng cây vì cây đang non, mềm dễ bị gãy và dậm đạp hư cây. Hằng năm có kế hoạch làm cỏ, xới vun gốc và bón phân vi sinh, hữu cơ cho cây.
Chế biến rau chùm ngây:
– Nấu các món như với rau ngót.
– Ngoài ra có thể chế biến thêm:
– Lá non dùng ăn sống cùng với các loại rau khác, hoặc trộn xa lát.- Xào với thịt trâu bò, cá các loại…
– Xay nhỏ lá tươi cho vào cháo, bột cho trẻ em, rất tốt vì vừa có chất xơ, vừa có lượng dinh dưỡng (vitamin, can xi, kali, protein) cao hơn Cam, Chuối, Sữa..
Xem thêm
-
Cách trồng bình bát dây cho quả ngon giải độc thanh nhiệt cực tốt
-
Hướng dẫn cách trồng cây Kim tiền thảo chữa sỏi thận tại nhà