Thay chậu cho cây trồng là một cách tỉa rễ và làm mới đất trong chậu mang lại cho cây trồng một sức sống mới, một không gian phát triển tốt hơn. Rễ mọc ra từ lỗ thoát nước là một dấu hiệu nhận biết của cây trồng cần được thay chậu hoặc cải tạo lại chậu trồng cây để cây tiếp tục phát triển một cách tốt nhất.

Các bước thay chậu cho cây trồng đúng cách

Hầu hết các cây trồng trong chậu sau một thời gian phát triển khỏe mạnh sẽ có bộ rễ lớn hơn chậu của chúng. Và cách tốt để phục hồi sức sống cho cây bám rễ đó là thay chậu.

1. Nhận biết khi nào cần thay chậu cho cây trồng là bước đầu tiên.

Các dấu hiệu nhận biết bao gồm:

  • Đất khô nhanh hoặc bị thoái hóa;
  • Rễ đóng chặt trong chậu hoặc nhô ra khỏi lỗ thoát nước;
  • Nước đọng trên bề mặt đất quá lâu sau khi tưới.

Thời điểm tốt nhất để thay chậu cho hầu hết các loại cây là khi chúng đang phát triển tích cực, vào mùa xuân hoặc mùa hè. Tuy nhiên, cây thường có thể xử lý thay chậu bất cứ khi nào tình hình cho phép.

Thay chậu cho cây trồng đúng cách chỉ trong 5 bước

Cây đã sẵn sàng để thay chậu thường thì khi kéo nhẹ cây cũng sẽ dễ dàng tách ra khỏi chậu bao gồm cả đất. Nếu phần lớn đất rơi ra khỏi rễ, cây có thể không cần thay chậu. Còn không, rất có thể sẽ có một khối đất và rễ rắn có hình dạng như cái chậu vừa lấy ra. Rễ phải có màu trắng hoặc sáng màu. Rễ đen, sẫm màu hoặc có mùi hôi thường là dấu hiệu của một vấn đề nghiêm trọng, chẳng hạn như bệnh nấm.

2. Bước thứ hai là lấy cây ra khỏi chậu.

Nếu cây có bộ rễ phát triển quá mức, bạn nên tưới nước kỹ cho bộ rễ trước. Đối với cây trồng trong chậu vừa và nhỏ, hãy úp ngược chậu và dùng một tay đỡ phần đỉnh của khối rễ. Đặt tay còn lại lên đáy chậu và vỗ mạnh xuống dưới. Nhiều cây sẽ trượt ra sau một hoặc hai lần vỗ. Nếu không, hãy gõ mép chậu vào một bề mặt chắc chắn, chẳng hạn như một băng ghế bầu, vẫn giữ bầu bằng hai tay. Cẩn thận để không làm vỡ chậu.

Cắt tỉa bộ rễ cho cây trồng trong chậu

3. Bước thứ ba là cần cắt tỉa bộ rễ

Rễ bị bó chặt trong chậu sẽ không hấp thụ chất dinh dưỡng một cách hiệu quả. Để thúc đẩy sự hấp thụ dinh dưỡng tốt, hãy cắt tỉa rễ và xới khối gốc trước khi trồng lại. Sử dụng dao sắc hoặc kéo cắt tỉa cho công việc này. Loại bỏ nhiều nhất là một phần ba dưới cùng của bộ rễ nếu cần thiết. Đừng ngạc nhiên nếu những gì bạn cắt bỏ là một mớ mô rễ dày. Cũng thực hiện ba hoặc bốn vết cắt theo chiều dọc khoảng một phần ba đường lên khối rễ còn lại.

Cắt qua bất kỳ rễ nào mọc theo hình tròn để giúp cây không tự siết chặt rễ khi phát triển. Nếu rễ dày dọc theo hai bên của khối rễ thì cạo hoặc gọt bỏ lớp bên ngoài. Hoặc nhẹ nhàng gỡ rối rễ bằng ngón tay như thể bạn đang vò tóc ai đó. Làm điều này dọc theo cạnh trên của khối rễ.

Thay chậu cho cây trồng đúng cách chỉ trong 5 bước

4. Bước thứ tư là chuẩn bị chậu mới

Kích thước thích hợp của chậu mới phụ thuộc vào cây và tốc độ phát triển của cây trồng. Nếu không chắc chắn, hãy chọn một cái chậu có kích thước lớn hơn chậu cũ.

Để giữ cho đất không bị chảy ra khỏi đáy chậu, hãy che lỗ thoát nước của nó bằng khăn giấy, bộ lọc cà phê, lưới chắn hoặc mảnh vỡ của chậu. Nếu sử dụng mảnh vỡ chậu, hãy đặt nó lên mặt lồi để tránh bịt kín lỗ. Mặc dù phổ biến là cho sỏi hoặc than vào đáy chậu nhưng chúng không giúp thoát nước và chiếm nhiều không gian. Vì vậy tôi không khuyên bạn nên sử dụng chúng.

Che lỗ thoát nước bằng khăn giấy để đất không bị lọt ra ngoài

5. Thay chậu cho cây trồng là bước cuối cùng

Để thay chậu cho một cây nhỏ dễ nhấc lên, hãy đặt một ít đất ẩm vào trong chậu và nén nhẹ xuống. Đặt cây vào trong chậu, căn giữa. Mục đích là làm cho đỉnh của khối rễ nằm dưới vành chậu khoảng 2 cm. Nếu cây quá sâu, hãy nhẹ nhàng nâng cây lên và thêm đất. Nếu nó quá cao, hãy dỡ cây ra và đào bớt đất hoặc chỉ cần đổ đất ra và bắt đầu lại.

Thay chậu cho cây trồng đúng cách chỉ trong 5 bước

Bây giờ, lấp đầy khoảng trống xung quanh bầu rễ bằng đất. Thêm đất và ấn chặt đất xung quanh cây. Hãy để lại một ít khoảng trống ở trên cùng để chậu có thể chứa đủ nước sau mỗi lần tưới để làm ẩm đất kỹ lưỡng.

Thay chậu cho cây trồng đúng cách chỉ trong 5 bước

Xem thêm

Bài viết liên quan

Nhập và gửi Ý kiến, đánh giá