Tất cả những điều cần biết về đất trồng cây mọng nước

Tất cả những điều cần biết về đất trồng cây mọng nước

lamtho.vn 06/06/2023 04:55

Đất trồng cây mọng nước khác với hỗn hợp đất trồng thông thường, chúng cần thoát nước tốt, vì nếu cây bị đọng nước quá lâu sẽ thối rễ và chết.

Một trong những sai lầm hàng đầu mà mọi người mắc phải là cung cấp loại đất trồng không phù hợp cho cây mọng nước (sen đá, xương rồng, lô hội...). Đất trồng cây mọng nước khác với hỗn hợp đất trồng trong nhà thông thường. Chúng cần thoát nước tốt, vì nếu cây bị đọng nước quá lâu sẽ thối rễ và chết.

Mặc dù, có thể dễ dàng tìm mua hỗn hợp đất trồng cây mọng nước (thường ghi trên túi là Succulent Potting Mix) được bán sẵn tại các cửa hàng cây giống. Tuy nhiên, tự trộn đất trồng xương rồng sen đá cũng rất đơn giản và còn tiết kiệm được chi phí. Cùng tìm hiểu ngay dưới đây nhé!

Cây mọng nước là gì?

Cây mọng nước là cây có lá và thân dày, chứa nước giúp chúng phát triển ở vùng khí hậu hoặc đất khô cằn. Chúng chịu hạn và cực kỳ dễ bị ngập úng. Cùng với xương rồng, các loài mọng nước phổ biến khác bao gồm Sen đá Echeveria, lô hội, cây ngọc bích, Sempervivum, Haworthia , v.v.

Tất cả những điều cần biết về đất trồng cây mọng nước

Đặc điểm đất trồng cây mọng nước

Tất cả các hỗn hợp đất được tạo thành từ sự kết hợp của chất hữu cơ và chất khoáng.

  • Chất hữu cơ, chẳng hạn như mùn và mô thực vật đang phân hủy; giúp giữ độ ẩm trong đất và cung cấp chất dinh dưỡng cho cây,
  • Trong khi chất khoáng, chẳng hạn như đất sét, phù sa và cát giúp hỗ trợ thoát nước cho đất.

Vì cây mọng nước là loại cây chịu hạn và không cần độ ẩm nhất quán nên đất trồng trong chậu của chúng phải xốp, thoát nước tốt và có tỷ lệ chất hữu cơ thấp hơn so với hỗn hợp đất trồng trong nhà thông thường.

Một hỗn hợp đất tơi xốp, nhiều hạt với nhiều cát và đá trân châu hoặc đá bọt là lý tưởng nhất cho cây mọng nước.

Hỗn hợp đất trồng cho cây mọng nước

Tất cả những điều cần biết về đất trồng cây mọng nước

Có ba thành phần chính của bất kỳ hỗn hợp đất trồng cho mọng nước nào bao gồm:

  • Cát (Coarse Sand)
  • Đất trồng trong chậu (Potting Soil)
  • Và đá trân châu hoặc đá bọt (Perlite/Pumice)

Tỷ lệ chính xác của ba thành phần này có thể khác nhau tùy thuộc vào loại mọng nước mà bạn có, cũng như nhu cầu của từng cây. Tuy nhiên, điểm khởi đầu tốt cho hầu hết các loài mọng nước là

  • 2 phần cát,
  • 2 phần đất trồng trong chậu
  • 1 phần đá trân châu hoặc đá bọt.

Cát thô

Cát là một phần cực kỳ quan trọng của bất kỳ hỗn hợp đất mọng nước nào. Nó giúp cải thiện hệ thống thoát nước và sục khí; đồng thời cung cấp kết cấu sần sùi mà các loài mọng nước yêu thích. Tránh cát mịn cho đất mọng nước và chọn loại cát trung bình đến thô để thoát nước tối ưu.

Đất trồng trong chậu

Đất trồng trong chậu là một phần quan trọng của bất kỳ hỗn hợp đất mọng nước nào; vì nó cung cấp chất hữu cơ và chất dinh dưỡng mà cây cần. Chọn loại đất trồng trong chậu thoát nước tốt vì bạn sẽ trộn nó với cát và đá trân châu/đá bọt bổ sung. Chỉ cần tránh sử dụng bất kỳ loại đất làm vườn nặng nào; hoặc đất được pha chế đặc biệt để giữ nước (bất kỳ loại đất nào có thêm vermiculite đều không nên sử dụng).

Đá trân châu hoặc đá bọt

Đá trân châu và đá bọt là những cốt liệu xốp được thêm vào đất mọng nước để giúp cải thiện khả năng sục khí và thoát nước. Bạn có thể chọn sử dụng một trong hai loại cho đất mọng nước của mình; mặc dù một số người thích sử dụng đá bọt hơn đá trân châu vì nó nặng hơn một chút và ít có khả năng nổi trong khi tưới nước. Mặt khác, đá trân châu thường sẵn có hơn và có thể được tìm thấy ở hầu hết các vườn ươm và siêu thị trong khi đá bọt có thể khó tìm hơn một chút.

Tất cả những điều cần biết về đất trồng cây mọng nước

Các vấn đề về đất trồng cây mọng nước thường gặp

Nói chung, bạn sẽ không gặp nhiều vấn đề về đất mọng nước miễn là nó được trộn với tỷ lệ chính xác. Các vấn đề sau đây có thể là dấu hiệu cho thấy hỗn hợp đất mọng nước của bạn cần được sửa đổi.

Nén đất

Nếu khi bạn tưới cây mọng nước của mình và nước chảy thẳng qua chậu mà đất không hấp thụ bất kỳ thứ gì trong số đó, thì bạn có thể đang gặp vấn đề đất bị nén chặt. Sự nén chặt đất tương đối hiếm ở đất mọng nước nếu hỗn hợp được trộn đúng cách. Tuy nhiên, nó có thể xảy ra nếu cây không được tưới nước trong một thời gian dài hoặc nếu lượng chất hữu cơ trong đất quá cao.

Trong trường hợp này, tốt nhất bạn nên thay chậu mới cho cây mọng nước. Hãy thử thêm đá trân châu/đá bọt hoặc cát bổ sung vào hỗn hợp để giúp ngăn chặn sự nén chặt trong tương lai và tưới nước cho cây mới thay chậu của bạn ngay lập tức.

Quá nhiều chất dinh dưỡng

Nếu cây mọng nước của bạn có dấu hiệu phát triển mập mạp, không cân đối; thì đây có thể là dấu hiệu cho thấy đất của bạn quá giàu dinh dưỡng. Điều này nghe có vẻ là một vấn đề kỳ lạ khi gặp phải; nhưng các loài xương rồng không cần nhiều chất dinh dưỡng trong đất của chúng; (hãy nhớ rằng chúng không cần nhiều chất hữu cơ). Nitơ dư thừa là nguyên nhân lớn nhất. Nếu bạn gặp phải vấn đề nà; hãy thử cải tạo đất bằng cát và đá trân châu bổ sung để giúp giảm tỷ lệ chất hữu cơ trong hỗn hợp.

Tất cả những điều cần biết về đất trồng cây mọng nước

Xem thêm

Nhận xét, đánh giá

5

star star star star star
1 đánh giá
5 sao (100%)
4 sao (0%)
3 sao (0%)
2 sao (0%)
1 sao (0%)

Sản phẩm liên quan

Chưa có sản phẩm nào được chọn mua.
Vui lòng chọn mua sản phẩm!